Tỷ phú Jack Ma nhượng lại quyền kiểm soát Tập đoàn công nghệ khổng lồ Ant Group

Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma có kế hoạch nhượng lại quyền kiểm soát Ant Group, tờ Wall Street Journal đưa tin hôm qua (28/7), sau một cuộc đàn áp quy định đã ảnh hưởng đến việc IPO 37 tỷ USD của công ty vào năm 2020 và dẫn đến việc buộc phải tái cơ cấu công nghệ tài chính khổng lồ.

Mặc dù Jack Ma chỉ sở hữu 10% cổ phần của Ant Group, một chi nhánh của Alibaba Group, nhưng ông thực hiện quyền kiểm soát công ty thông qua các đơn vị liên quan, theo bản cáo bạch IPO của Ant Group được nộp cho các sàn giao dịch vào năm 2020.

Hangzhou Yunbo, một phương tiện đầu tư cho Jack Ma, có quyền kiểm soát hai thực thể khác sở hữu tổng cộng 50,5% cổ phần của Ant Group, bản cáo bạch nêu rõ.

Đồng sáng lập và Chủ tịch điều hành Tập đoàn Alibaba – tỷ phú Jack Ma. (Nguồn: REUTERS / Aly Song / File Photo)

Trích dẫn các nguồn tin giấu tên, tờ Wall Street Journal cho rằng Jack Ma có thể nhượng lại quyền kiểm soát bằng cách chuyển giao một số quyền biểu quyết của mình cho các lãnh đạo của Ant Group, bao gồm cả Giám đốc điều hành Eric Jing.

Ant đã thông báo cho các nhà quản lý về ý định của Jack Ma khi họ chuẩn bị tái cấu trúc thành một công ty tài chính. Ant và Alibaba đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Cổ phiếu của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba được niêm yết tại Mỹ đã giảm 1,2% xuống còn 101,51 USD trong giao dịch tiền thị trường sau khi tăng cao hơn một thời gian ngắn.

Vào tháng 4 năm ngoái, Reuters đưa tin rằng Ant Group đang tìm hiểu các lựa chọn để Jack Ma thoái vốn tại Ant và từ bỏ quyền kiểm soát.

Các cuộc thảo luận vào thời điểm đó diễn ra trong bối cảnh Ant Group cải tổ và một cuộc đàn áp rộng hơn của Nhà nước đối với lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc đã được khởi động sau khi Jack Ma chỉ trích công khai các cơ quan quản lý trong một bài phát biểu vào tháng 10/2020.

Đợt IPO của Ant Group, vốn có thể là lớn nhất thế giới, đã bị huỷ bỏ vài ngày sau bài phát biểu và đế chế rộng lớn của Jack Ma đã bị giám sát theo quy định và trải qua quá trình tái cấu trúc kể từ đó.

Ant Group điều hành Alipay – ứng dụng thanh toán di động lớn nhất thế giới và phổ biến ở Trung Quốc, với hơn 1 tỷ người dùng.

Danni Hewson, nhà phân tích tài chính tại AJ Bell, cho biết: “Điều này đã được đồn thổi trong một thời gian. Sẽ có một số người nghĩ rằng nó có khả năng dọn đường cho Ant Group bỏ qua sự kiện vài năm trước và cố gắng nhảy vọt lên. Sẽ có những người khác quan tâm sâu sắc về những gì xảy ra tiếp theo vì Jack Ma dường như đã là một tượng đài”.

Sự thay đổi quyền kiểm soát tại Ant Group có thể làm chậm kế hoạch hồi sinh đợt IPO được mong đợi từ lâu vì thị trường cổ phiếu nội địa Trung Quốc yêu cầu các công ty phải đợi 3 năm sau khi thay đổi quyền kiểm soát mới được niêm yết.

Trong khi đó, sự chờ đợi đã là 2 năm ở thị trường STAR của Thượng Hải và 1 năm ở Hong Kong.

Đầu tuần này, báo cáo thường niên của Alibaba tiết lộ rằng các giám đốc điều hành Ant không còn là thành viên của Alibaba Partnership, một cơ quan có thể đề cử phần lớn hội đồng quản trị của gã khổng lồ thương mại điện tử, như thể “cặp đôi” này tách ra để xoa dịu các nhà quản lý.

Giám đốc điều hành Ant Financial, Eric Jing. (Nguồn: REUTERS / Aly Song)

Cụ thể, Tập đoàn Alibaba đã sửa đổi các điều khoản đối tác của mình được tạo ra vào năm 2010, trong đó bao gồm điều khoản về một nhóm người có quyền đề cử phần lớn hội đồng quản trị của Alibaba. Các điều khoản hiện chỉ cho phép nhân viên Alibaba là có quan hệ đối tác.

Nhân viên của các chi nhánh của Alibaba đã không còn là đối tác từ ngày 31/5, Alibaba cho biết trong hồ sơ. Ant cho biết trong một tuyên bố, động thái này là “một phần trong nỗ lực không ngừng của chúng tôi nhằm tăng cường quản trị công ty”.

Bảy giám đốc điều hành Ant Group bao gồm cả Giám đốc điều hành Eric Jing đã từ chức Alibaba Partnership. Những người khác bao gồm Giám đốc công nghệ và Giám đốc nhân sự cũng từ chức khỏi Alibaba Partnership. Hai trong số các Giám đốc điều hành đã nghỉ hưu của Alibaba cũng rời bỏ quan hệ đối tác, khiến tổng số Đối tác của Alibaba là 29, giảm từ con số 38 vào năm 2021.

Ant và Alibaba cũng đang gỡ rối các hoạt động với nhau và độc lập tìm kiếm hoạt động kinh doanh mới, Reuters đưa tin vào tháng trước, trích dẫn các nguồn tin.

Sơn Tùng (Theo Reuters và Wall Street Journal)

Nhà báo & Công luận

NguồnNhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục