Chứng khoán, vàng, bất động sản đồng loạt chịu ảnh hưởng khi FED tăng lãi suất

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, việc FED tăng lãi suất sẽ tác động đến thị trường tài chính Việt Nam với độ trễ nhất định ở tất cả các kênh chứng khoán, vàng, bất động sản...

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) quyết định tăng lãi suất thêm 0,75% đêm 27/7 vừa qua. Đây là lần tăng lãi suất thứ 4 trong năm nay của FED, đưa mức lãi suất tham chiếu tại Mỹ lên mức 2,25% – 2,5%, cao nhất kể từ tháng 12/2018.

TS. Nguyễn Trí Hiếu – Nguồn: NVCC

Theo chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Trí Hiếu, việc FED tăng lãi suất là để hạ nhiệt nền kinh tế, kiểm soát lạm phát khi tỷ lệ lạm phát trong tháng 7 tại Mỹ đã tăng cao nhất trong 40 năm qua lên 9,1%. Giá xăng dầu, giá nhà, giá tiêu dùng, ô tô tại Mỹ cũng đã tăng lên hàng chục phần trăm so với năm ngoái.

“Trên lý thuyết, nền kinh tế Mỹ đã đi vào suy thoái nhưng Chính phủ Mỹ đã bác bỏ điều này. Dù vậy, diễn biến hiện nay cũng sẽ bất lợi cho nền kinh tế Việt Nam khi Mỹ đang trở thành thị trường xuất khẩu số một của nước ta. Nhu cầu tiêu thụ của người dân Mỹ giảm sẽ khiến xuất khẩu của Việt Nam giảm”, TS. Nguyễn Trí Hiếu đánh giá.

Theo ông, việc FED tăng lãi suất cũng đã tác động đến thị trường tài chính Việt Nam với độ trễ từ vài ngày, vài tuần, thậm chí vài tháng.

“Thứ nhất, thị trường chứng khoán của Mỹ và Việt Nam đã tăng điểm sau khi FED tăng lãi suất, nhưng theo tôi đây chỉ là phản ứng nhất thời. Trong vài ngày, vài tuần tới, thị trường chứng khoán Mỹ sẽ giảm điểm do lãi suất tăng, giá chứng khoán sẽ xuống. Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng bị tác động bởi xu hướng giảm của thị trường chứng khoán Mỹ. Có một dòng tiền sẽ rút ra khỏi thị trường chứng khoán để đến với những tài sản có giá trị cao hơn”, ông Hiếu phân tích.

Về thị trường hối đoái, TS. Nguyễn Trí Hiếu đưa ra dự đoán, tỷ giá VND so với USD sẽ tăng do giá trị USD đang tăng, điều này thuận lợi cho xuất khẩu nhưng lại bất lợi cho nhập khẩu, kéo theo nhập khẩu lạm phát vì hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ và các nước khác đang tăng giá.

Về thị trường bất động sản, ông cho rằng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ thắt chặt tiền tệ, lãi suất sẽ tăng, trở thành khó khăn lớn cho người mua nhà. Theo ông, lĩnh vực này sẽ gặp khó khăn trong thời gian tới. Song, điều tích cực là thị trường sẽ tự điều chỉnh, ổn định, thích ứng với nhu cầu nhà ở của người dân.

Ở thị trường vàng, về mặt lý thuyết, ông Hiếu cho rằng việc tăng lãi suất ở Mỹ sẽ đẩy giá đồng USD lên, đẩy giá vàng xuống. Trong thời gian tới giá vàng thế giới sẽ biến động mạnh, giá vàng trong nước ta từ đó sẽ bị ảnh hưởng theo.

Về thị trường ngân hàng, theo ông Hiếu, lãi suất huy động và cho vay sẽ tiếp tục tăng. Nhưng nếu lãi suất liên ngân hàng vẫn được duy trì ở mức thấp, có thể sẽ có một dòng tiền rút khỏi Việt Nam để đổ vào thị trường tài chính của Mỹ và các nước châu Âu.

“Tôi nghĩ rằng Ngân hàng Nhà Nước phải cho phép lãi suất huy động và cho vay tăng. Mặc dù việc tăng lãi suất sẽ tác động đến thị trường chứng khoán và bất động sản nhưng sẽ lấy đi rủi ro ‘bong bóng’ của thị trường đó, tạo nên sự ổn định”, vị chuyên gia nhấn mạnh.

Kỳ Hoa | Nhà báo & Công luận

NguồnNhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục