Hành trình “bỏ phố ra đảo” khởi nghiệp với tỏi đen của chàng trai Thái Nguyên

Ngô Hoài Phương (SN 1983) sinh ra và lớn lên ở quê hương đệ nhất danh trà Thái Nguyên nhưng lại bén duyên với tỏi đen sau một lần đi du lịch tới đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Đây cũng chính là sản phẩm khiến cho chàng trai Thái Nguyên quyết tâm rời phố ra đảo khởi nghiệp.

Ý tưởng táo bạo

Sau một lần đi du lịch tại đảo Lý Sơn (2016), nhận thấy tiềm năng phát triển du lịch của đảo trong tương lai và phân khúc đặc sản địa phương biếu, tặng cho khách du lịch lớn. Từ đó, anh Phương có ý tưởng làm các sản phẩm có thương hiệu quà tặng đặc sản cao cấp, chỉn chu, nâng cao giá trị của nông sản thô thông qua các sản phẩm chế biến như tỏi đen, rượu tỏi, tỏi mật ong…

Chân dung anh Ngô Hoài Phương – chàng trai Thái Nguyên rời phố ra đảo khởi nghiệp.

Ra đảo Lý Sơn vào tháng 4/2016, những ngày đầu, khi chưa xin được giấy phép sản xuất, anh Phương phải làm thêm những nghề phụ như bán trà sữa, bánh tráng trộn… để có thể tiếp tục theo đuổi ý tưởng. Sau một năm, anh Phương bắt đầu thành lập Công ty TNHH Volcano, sản phẩm khởi nghiệp đầu tiên của anh Phương là tỏi đen với thương hiệu mang tên Olvis.

Chia sẻ những khó khăn về hành trình khởi nghiệp, anh Phương cho biết: “Đây là lần đầu tiên ra đảo sống nên mất khá nhiều thời gian để làm quen, nhất là mùa biển động kéo dài khoảng 6 tháng, lúc này hầu như không có khách du lịch đến đảo”.

“Vấn đề di chuyển từ đất liền ra đảo cũng gặp nhiều khó khăn khi thường xuyên bị cấm tàu. Bao bì, tem, nhãn, máy móc đều đặt trong đất liền, chi phí vận chuyển ra khá cao do phải đi nhiều chặng”, anh Phương nói.

Công ty TNHH Volcano do anh Phương thành lập tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi).

“Ở đảo, việc trồng tỏi vẫn phụ thuộc nhiều vào thời tiết bởi lượng nước trên đảo dùng để tưới rất ít, chỉ những ruộng ở đồng thấp hoặc gần nguồn nước mới có thể trồng được vào mùa nắng, còn lại ruộng đều bị bỏ hoang, cũng có khi ruộng gần nguồn nước nhưng dân không trồng vì chi phí tiền điện cho tưới nước. Để có được một củ tỏi trên đảo nó cực và biết bao công sức”, anh Phương cho biết.

Những quả ngọt thu lại

Hiện tại, thương hiệu Olvis của anh Phương có tới 10 sản phẩm từ tỏi, trong đó có 3 sản phẩm đạt OCOP 3 sao tỉnh Quảng Ngãi năm 2020 là tỏi đen, tỏi mật ong và giấm tỏi mật ong. Đồng thời, những sản phẩm này cũng được trung tâm khuyến nông và xúc tiến thương mại Quảng Ngãi tài trợ chi phí đi giới thiệu sản phẩm tại các hội chợ, triển lãm trong cả nước từ năm 2019 đến nay.

Các sản phẩm tỏi đen mang thương hiệu Olvid cũng là sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Quảng Ngãi, Sở Văn Hóa Thể Thao và Du lịch cũng chọn làm quà tặng tại một số chương trình giao lưu và trưng bày trong hội nghị xúc tiến quảng bá du lịch. Đợt dịch vừa qua, để đáp ứng nhu cầu, anh Phương chuyển sang bán tiêu dùng, chủ yếu là online, mở rộng ra các đại lý ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh và một vài tỉnh thành khác.

Những sản phẩm được chế biến từ tỏi đen mang thương hiệu Olvis

Theo anh Phương, giá thành của dòng tỏi Lý Sơn cao hơn các loại tỏi thông thường khác trên thị trường, quá trình lên men chậm từ 45-60 ngày, độ ngót của tỏi từ 50%-60%, hương vị đậm đà, mùi thơm dịu hơn các loại tỏi thông thường. Những tép tỏi đen được anh Phương thu mua của dân rồi đem kiểm định và đều đạt tiêu chuẩn công bố thực phẩm của nhà nước.

“Để kết một chùm tỏi chỉn chu, riêng công lựa tỏi đạt tiêu chuẩn cũng mất một nửa thời gian, cần mẫn kết từng củ một, củ một. Giành hết tình yêu của mình cho công việc, mỗi chùm tỏi hoàn thiện nó giống như một thiên thần mới được sinh ra vậy đó”, anh Phương nói.

Vấn đề tỏi đất liền trà trộn ra đảo làm khách khó phân biệt, vì vậy trong thời gian tới, Công ty TNHH Volcano luôn đi theo hướng cam kết với người tiêu dùng là tỏi chuẩn đảo, chất lượng được kiểm định.

Theo đó, sắp tới anh Phương cho biết sẽ làm thêm nhiều sản phẩm chế biến từ hành, tỏi, nâng cao được giá trị thay vì chỉ bán thô, cũng cho khách hàng có thêm nhiều lựa chọn và sản phẩm tiện dụng hơn nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng của sản phẩm bản địa.

Bài và ảnh: Lê Trang | Nhà báo & Công luận

NguồnNhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục