Vé về quê dịp 2/9: Nơm nớp lo hết vé

Còn đúng một tuần nữa là đến lễ Quốc Khánh 2/9, người dân tại TP. HCM đang sốt sắng săn vé rẻ về quê hoặc đi du lịch. Nhìn chung, mặc dù giá tăng khá cao so với bình thường, một số tuyến đã “cháy vé”.

Vé tăng giá, đặt trước 1 tháng vẫn không còn

Chia sẻ với phóng viên báo Nhà báo & Công luận, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (20 tuổi, quê Ninh Thuận) cho biết, rút kinh nghiệm những năm trước, năm nay Quỳnh mua vé về quê sớm hơn 1 tháng. Tuy nhiên, khi lên phần mềm đặt vé xe, Quỳnh bất ngờ vì chỉ còn vài ghế ở gần cuối xe, vé vào lại TP. HCM đã không còn.

Nhiều tuyến xe từ TP. HCM đi các tỉnh, thành khác chỉ còn ít ghế trống, dự đoán sẽ “cháy” vé sớm chỉ trong vài ngày tới.

Đồng cảm với Như Quỳnh, theo Võ Khánh Linh (22 tuổi, quê Bình Định), các chỗ ngồi đẹp vào các ngày 31/8, 1/9 đã không còn. Trong đó, ngày thường vé chỉ khoảng 260.000 đồng nhưng hôm nay đã lên đến 450.000 đồng/vé/chiều. Dù đã tham khảo rất nhiều nhà xe, song, Linh vẫn chưa tìm được chỗ bán dưới 400.000 đồng, chỉ hi vọng có thể đặt online mới có ưu đãi tốt.

“Vé về quê còn đắt và khó đặt thế này thì khỏi nghĩ tới chuyện đi chơi xa. Tôi ngán cảnh chen chúc, tốn cả đống tiền để đi chơi vào các dịp lễ. Dù sao vé đi đến các điểm du lịch cũng đã bị mọi người mua gần hết rồi, tôi chỉ muốn về quê nghỉ ngơi”, Linh nói.

Ghi nhận tại Bến xe miền Đông (TP. HCM), nhiều du khách đã bắt đầu đặt vé cho các chuyến đi ngắn đến các điểm “nóng” du lịch như các tỉnh miền Tây, Vũng Tàu, Đà Lạt, Phan Thiết, Nha Trang,…

Theo giá vé vào chiều 26/8, các tuyến ngắn như đến: Nam Cát Tiên (Đồng Nai), Bù Đốp (Bình Phước), Lagi (Bình Thuận)…có giá vé dao động từ 100.000 – 140.000 với loại xe ghế ngồi. Với các chặng dài hơn đến các tỉnh miền Trung sẽ có giá vé cao hơn tùy theo từng hãng xe và chất lượng ghế ngồi hoặc giường nằm.

Vé xe tăng cao so với bình thường cũng không làm “hạ nhiệt” sức mua của người dân.

Theo Ban quản lý bến xe Miền Đông, nhu cầu di chuyển dịp lễ 2/9 năm nay sẽ tăng cao do dịch Covid-19 đã được kiểm soát hiệu quả, cùng với việc đã vào cuối hè, sinh viên, học sinh bắt đầu trở lại nhập học.

Dự kiến lượng khách tập trung chủ yếu tăng trong chiều, tối ngày 1/9 và ngày 2/9 trên một số tuyến đường có cự ly ngắn, nhất là các tuyến đi đến những trung tâm du lịch như: Vũng Tàu, Bình Phước, Đà Lạt, Nha Trang, Phan Thiết… Ước tính bến xe Miền Đông sẽ đón hơn 24.000 khách trong ngày 1/9, ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ. Tổng cộng trong 4 ngày nghỉ lễ là hơn 105.000 lượt, tăng 209% so với ngày thường và 107% so với cùng kỳ nghỉ lễ năm 2020. Trong khi đó tại bến xe An Sương dự kiến cũng sẽ đón lượng khách đông vào dịp 2/9 sắp tới.

Về vé tàu, sau khi chính thức mở bán vé lễ Quốc Khánh từ tháng 7, người dân đa số đặt mua online hoặc tại quầy vé. Với các tuyến từ TP. HCM đi các tỉnh miền Trung giá vé dao động từ 890.000 – 1.500.000 đồng tùy vào khoang và hạng ghế. Với các chặng ngắn hơn đi Nha Trang 400.000 – 700.000 đồng, đi Phan Thiết 182.000 đồng,… Nhiều tuyến ghi nhận đã kín chỗ cho thời gian đi từ chiều 31/8. Hiện Tổng công ty đường sắt Việt Nam đang áp dụng chương trình giảm 5% giá vé khi mua khứ hồi lượt về.

Bên cạnh đó, vé máy có mức giá khá cao so với mặt bằng chung, chặng bay từ TP.HCM đến Đà Nẵng hạng ghế phổ thông nếu bay Vietjet có giá khứ hồi cho thời gian bay 1/9 và 4/9 từ 3.000.000 – 4.800.000 đồng; nếu bay Vietnam Airlines từ 3.300.000 – 5.000.000 đồng. Mức giá dao động tùy giờ bay và đã bao gồm thuế phí.

Trong khi đó với điểm đến là Phú Quốc, giá vé bay Vietjet khứ hồi từ 2.800.000 – 3.600.000 đồng, còn bay Vietnam Airlines từ 3.200.000 – 4.000.000 đồng,…

Trên website bán vé của các hãng hàng không, với đường bay khứ hồi TP. HCM – Hà Nội (chiều đi ngày 1/9 và chiều về ngày 4/9), nhiều chuyến bay còn rất ít ghế trống. Dự đoán, các chuyến bay trong tuyến này có khả năng “cháy” vé trong vài ngày tới.

Ghi nhận tình hình bán vé trong ngày 1/9, nhiều khung giờ bay của Vietnam Airlines còn vài ghế trống, chuyến khởi hành lúc 10h45 còn 3 ghế; khởi hành lúc 15h45 cũng chỉ còn 3 ghế. Hạng phổ thông, chuyến bay khởi hành 8h15, 8h45 đều chỉ còn 1 ghế trống. Ở hãng Bamboo Airways chiều TP. HCM – Phú Quốc, chỉ còn lại tổng cộng 28 ghế ngồi cho cả hạng phổ thông và thương gia.

Các hãng xe, tàu, máy bay tăng cường phục vụ dịp 2/9

Để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân tăng cao dịp Quốc khánh 2/9, Vietnam Airlines đã lên kế hoạch tăng cường thêm nhiều chuyến bay trong các ngày từ 1-4/9, với tổng số 400.000 chỗ trên các đường bay nội địa (tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm 2019). Hãng này sẽ ưu tiên khai thác tần suất cao trên các đường bay du lịch kết nối Hà Nội và TP. HCM với Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Phú Quốc, Đà Lạt….

Nhiều hãng xe tăng cường chuyến để đủ phục vụ việc đi lại của người dân dịp lễ Quốc Khánh 2/9.

Trong đó, nhu cầu của hành khách phần lớn vẫn tập trung trên các đường bay du lịch nên hãng sẽ tăng cường chỗ trên các chặng kết nối giữa Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng/Quy Nhơn/Nha Trang/Phú Quốc/Đà Lạt. Vietnam Airlines cho hay sẽ liên tục cập nhật nhu cầu thị trường, linh hoạt điều chỉnh các chuyến bay nhằm đáp ứng cao nhất nhu cầu đi lại của khách hàng trong giai đoạn 2/9.

Vietjet Air cho biết hãng cũng tăng cường hàng ngàn vé máy bay giá rẻ để phục vụ nhu cầu du lịch của hành khách. Trong đó, hãng cũng ưu tiên các đường bay du lịch trong nước do xác định lượng hành khách sẽ tăng cao do kỳ nghỉ 2/9 kéo dài 4 ngày.

Do nhu cầu của hành khách gia tăng, giá vé máy bay các hãng trong lễ 2/9 cũng tăng đột biến. Khảo sát trên một số website và ứng dụng bán vé máy bay cho thấy, giá vé chặng TP. HCM – Hà Nội khoảng 3,6 – 5 triệu đồng/lượt khi bay Vietnam Airlines; 3 triệu đồng/lượt nếu bay Vietjet Air; Vietravel Airlines và dao động mức 3,7 – 5,3 triệu đồng/lượt khi di chuyển bằng máy bay của Bamboo Airlines. Mức giá này cao hơn 1,8 – 2,5 triệu đồng/lượt so với ngày thường.

Trong dịp lễ Quốc Khánh 2/9, đường sắt cũng chạy tăng cường thêm nhiều đôi tàu, ngoài tàu Thống nhất Bắc – Nam và các tàu thường xuyên, đường sắt còn chạy thêm tàu trên các chặng ngắn có nhu cầu cao. Phía Nam chạy tăng cường thêm tàu các chặng TP. HCM với Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết.

Đồng thời, công tác phục vụ hành khách đi lại trong dịp lễ Quốc khánh 2/9 năm 2022 ở Bến xe miền Đông và Bến xe miền Tây đều đang trong kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ, an toàn giao thông và huy động xe và điều động xe tăng cường khi cần thiết. Bên cạnh đó thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định của các cơ quan chức năng.

Thúy Vy | Nhà báo & Công luận

NguồnNhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục