“Đam mê” đầu tư thế giới ảo, tài sản của Mark Zuckerberg bốc hơi 71 tỷ USD chỉ trong 1 năm

Chỉ trong vòng 1 năm, tài sản của Mark Zuckerberg đã bốc hơi tới hơn 71 tỷ USD, có thời điểm tụt mất 31 tỷ USD chỉ trong 1 ngày.

Tài sản của Mark Zuckerberg giảm mạnh nhất trong top các tỷ phú giàu nhất thế giới

Theo bài viết từ Bloomberg nhận định thì sự chuyển dịch của Mark Zuckerberg sang Vũ trụ ảo (Metaverse) là một bước đi sai lầm, khiến tài sản của vị tỷ phú này bị suy giảm đáng kể.

Mặc dù năm vừa qua là một năm khó khăn đối với các gã khổng lồ công nghệ tại Mỹ, tài sản của các tỷ phú công nghệ đều suy giảm nhưng số tiền mất đi của Mark Zuckerberg vẫn vô cùng đáng quan ngại. Chỉ trong một năm vừa qua, tài sản của Mark đã giảm tới hơn một nửa, bốc hơi 71 tỷ USD, mức biến động nhiều nhất trong số các tỷ phú tại Mỹ được thống kê bởi Bloomberg.

Hiện tại, mức tài sản ròng của Mark chỉ đạt 55,9 tỷ USD, xếp thứ 20 trong danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới. Đây là thứ hạng thấp nhất mà Mark từng bị rơi xuống kể từ năm 2014 trở lại đây.

Trước đây, chỉ trong vòng 2 năm ngắn ngủi, Mark Zuckerberg đã nắm trong tay 106 tỷ USD và gia nhập vào câu lạc bộ những tỷ phú giàu nhất thế giới, sánh vai cùng với jeff Bezos và Bill Gates. Tài sản của Mark tiếp tục gia tăng và đạt đỉnh 142 tỷ USD vào tháng 9/2021 khi cổ phiếu của Facebook đạt ngưỡng cao nhất trong lịch sử.

Đúng thời điểm đó, Mark Zuckerberg đã đổi tên công ty thành Meta với định hướng phát triển Vũ trụ ảo (Metaverse). Mọi rắc rối của vị tỷ phú này cũng bắt đầu từ đây.

Thống kê suy giảm giá trị tài sản của các tỷ phú công nghệ trong năm qua (Ảnh TL)

Các báo cáo kết quả kinh doanh gần nhất của Meta đều ghi nhận sự ảm đạm, bắt đầu từ tháng 2 với thông báo việc lượng người dùng Facebook không tăng trưởng. Giá cổ phiếu Facebook đã ngay lập tức sụt giảm, tài sản của Mark bốc hơi ngay lập tức 31 tỷ USD chỉ trong 1 ngày.

Những vấn đề khác tiếp tục xảy ra khi Facebook dồn nguồn lực đầu tư vào Instagram và tính năng Reels nhằm cạnh tranh trực tiếp với TikTok. Tuy nhiên đến nay, Reels vẫn chưa đạt được bất kỳ thành tựu lớn nào. Doanh thu quảng cáo của Facebook cũng đang chứng kiến sự suy giảm khi chi phi phí marketing của các doanh nghiệp đang dần bị co hẹp bởi lo ngại về vấn đề tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Cổ phiếu công ty cũng bị ảnh hưởng xấu bởi các khoản đầu tư vào Vũ trụ ảo, theo ý kiến của Laura Martin – Chuyên gia phân tích tại Needham & Co. Chính Mark cũng từng thừa nhận rằng dự án Metaverse sẽ tiêu tốn một lượng tiền đáng kể của Facebook trong vòng 3 – 5 năm tới.

Trong bối cảnh phải chịu sự cạnh tranh từ Tiktok, Facebook cần kéo người dùng trở lại thì công ty lại tiếp tục vướng phải những quy định luật pháp ngày càng được thắt chặt tại các quốc gia.

Cổ phiếu Meta trở thành một khoản đầu tư tệ nhất trong năm 2022, giá cổ phiếu đã giảm 57% trong năm nay, nhiều hơn mức giảm 14% của Apple, 26% của Amazon và 29% của Alphabet. Nếu không quá đam mê vào việc tạo ra Vũ trụ ảo, có lẽ cổ phiếu của Facebook cũng sẽ vẫn giảm nhưng chỉ ở mức tương đương với Alphabet mà thôi.

Hiện tại, phần lớn tài sản của Mark Zuckerberg gắn liền với cổ phiếu Meta. Mark đang nắm 350 triệu cổ phiếu nên bất kỳ một sự biến động nào với giá cổ phiếu này cũng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới tài sản của Mark.

Đầu tư vào Vũ trụ ảo liệu có đáng?

Việc đầu tư vào Metaverse được coi là một quyết định khó khăn nhưng Facebook đã bắt đầu từ 8 năm trước với việc mua lại công ty sản xuất Oculus VR với giá 2 tỷ USD và liên tục mở rộng mảng thực tế ảo này mỗi năm nhưng vẫn chưa đạt được nhiều thành tựu.

Mặc dù Mark đã xây dựng nên được một hệ thống quảng cáo trực tuyến hiệu quả trên Facebook, mang lại doanh thu 116 tỷ USD, lợi nhuận lên tới 57 tỷ USD vào năm 2021. Nhưng Reality Labs, mảng kinh doanh VR và AR của Meta lại chỉ mang về doanh thu hơn 2 tỷ USD. Một con số quá nhỏ bé nếu so với khoản tiền đầu tư khổng lồ của Meta dành cho nó.

Bất chấp mọi nỗ lực quảng bá, Vũ trụ ảo Metaverse vẫn chưa mang lại kết quả gì cho Mark Zuckerberg (Ảnh TL)

Chỉ trong năm 2021, Meta đã báo cáo khoản lỗ 10 tỷ USD cho Reality Labs, chưa bao gồm hàng tỷ USD Facebook đã chi để mua lại Oculus để sản xuất, tiếp thị tai nghe VR suốt từ năm 2014 đến năm 2020. Khoản lỗ trong năm ngoái có vẻ sẽ còn tiếp tục tăng trong năm nay khi mà trong quý gần nhất đã vượt trên 15% so với cùng kỳ 2021.

Mark cho biết các khoản lỗ này như một khoản đầu tư, Meta đang sử dụng tất cả số tiền đó cho những nghiên cứu cơ bản bởi ý tưởng này là hoàn toàn mới với người tiêu dùng. Nhưng có một thực tế đó là Facebook đã dùng hết mọi nỗ lực của mình để tiếp thị tai nghe VR trên nền tảng của mình nhưng vẫn chưa đạt được bất kỳ điều gì đáng kể.

Công bằng mà nói thì cũng phải thừa nhận Meta cũng đã đạt được một số thành công nho nhỏ. Theo như ước tính của của giới phân tích thì tai nghe VR mới nhất của hãng là Quest 2 đã bán được 15 triệu chiếc kể từ khi ra mắt cách đây 2 năm. Nhưng báo cáo tài chính của Reality Labs lại cho thấy rằng công ty bán các sản phẩm này và vẫn phải chịu lỗ.

Vào tháng 2, sau quảng cáo Super Bowl, công ty cho rằng 300.000 người đã theo dõi chú chó Animatronic trên nền tảng VR của họ. Ban đầu điều này nghe có vẻ khá ấn tượng – Meta lưu ý rằng con số này thể hiện mức tăng gấp 10 lần so với mức sử dụng hàng tháng ghi nhận trong tháng 12. Tuy nhiên, con số này vẫn chỉ là một phần nhỏ nếu so với đối thủ Second Life từng đạt được trong thời kỳ đỉnh cao.

Hiện tại, ứng dụng Facebook của Meta đang thu hút 2 tỷ người dùng mỗi ngày, tính cả Instagram và WhatsApp thì sẽ lên tới 3 tỷ. Như vậy, có thể thấy rằng bất chấp hàng năm trời quảng bá cho hệ thống thực tế ảo của mình, kết quả mà Mark Zuckerberg đạt được với mảng kinh doanh này là vô cùng hạn chế, chỉ chiếm khoảng 0,01% người dùng mà công ty đang nắm giữ. Điều này cho thấy Vũ trụ ảo Metaverse có vẻ như đang trở thành một vũng lầy kéo lùi Mark Zuckerberg cùng Meta đi xuống.

Thế Anh | Nhà báo & Công luận

NguồnNhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục