Lo ngại có thời hạn, người mua nhà “quay lưng” với chung cư

Lo ngại việc mua chung cư có thời hạn, nhiều người “quay xe” mua nhà đất, hoặc chung cư sở hữu lâu dài.

Trước đây, căn hộ là một trong những sản phẩm được ưa chuộng nhất tại Hà Nội. Ở thời điểm hiện tại, căn hộ vẫn là một mặt hàng “hot”, thế nhưng, người mua đã kèm theo điều kiện bắt buộc phải có “sổ hồng” sở hữu lâu dài.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo & Công luận, anh Đỗ Hải, một môi giới bất động sản tại Hà Nội cho biết: Trên thực tế, thị trường có 2 dòng sản phẩm căn hộ, đó là căn hộ sở hữu 50 năm và dòng căn hộ sở hữu vĩnh viễn.

Lo ngại việc mua chung cư có thời hạn, nhiều người “quay xe” mua nhà đất, hoặc chung cư sở hữu lâu dài.

Về mặt ưu điểm, căn hộ sở hữu 50 năm có giá rẻ hơn khá nhiều so với căn hộ sở hữu lâu dài. Đơn cử, giá của một căn hộ sở hữu 50 năm dao động trong khoảng 25 triệu – 40 triệu đồng/m2. Trong khi đó, giá căn hộ vĩnh viễn với cùng một vị trí có giá cao hơn 20% – 25%, dao động trong khoảng 30 triệu – 50 triệu đồng/m2.

“Tuy nhiên, dòng sản phẩm căn hộ sở hữu vĩnh viễn vẫn được ưa chuộng hơn căn hộ sở hữu 50 năm. Bởi lẽ, tâm lý của người Việt vẫn coi nhà là tài sản lâu dài, có tính kế thừa, nên sẽ chuộng hơn dòng căn hộ có thời hạn”, ông Hải nói.

Chính vì lý do đó, trong 10 người có nhu cầu mua nhà, chỉ có 2 – 3 người lựa chọn căn hộ có thời hạn. Và 2 – 3 người đó, đa phần mua để đầu tư hoặc cho thuê, thay vì mua để ở.

Đồng tình với nhận định này, chị Tuyết Nhung, một môi giới bất động sản khác cho rằng: Người có nhu cầu mua nhà ở sẽ lựa chọn căn hộ sở hữu vĩnh viễn, ngược lại các căn hộ sở có thời hạn đa phần là cho thuê hoặc để đầu tư.

Chị Nhung còn tiết lộ: Trong trường hợp nguồn cung căn hộ vĩnh viễn không còn, hoặc giá cao so với khả năng tài chính của họ, thì họ sẽ lựa chọn nhà đất diện tích nhỏ, nhưng yêu cầu cũng phải có sổ đỏ.

“Nhà đất vẫn là phân khúc được nhiều người lựa chọn nhất, đặc biệt là những người hưu trí, hoặc mua làm tài sản tương lai cho con cháu”, chị Nhung nói.

Theo nhiều môi giới, dự thảo sửa đổi Luật Nhà ở bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư đang là yếu tố quyết định lựa chọn nhà ở trong thời gian tới.

Đại diện Bộ Xây dựng khẳng định, thời hạn sở hữu nhà của người dân sẽ không áp dụng hồi tố. Nếu người dân mua chung cư trước thời điểm luật sửa đổi có hiệu lực và công trình đó được cấp giấy phép xây dựng trước ngày ban hành luật mới thì không áp dụng thời hạn sửa đổi.

Do đó, các dự án chung cư sở hữu lâu dài bỗng chốc được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Đây là thời điểm lý tưởng cho người mua nhà khi luật chưa chính thức đi vào áp dụng.

Việc công nhận thời hạn sở hữu chung cư cũng đang là vấn đề rất “nóng” và gây ra sự tranh cãi lớn trong giới bất động sản.

Đơn cử như ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng: Nếu đề xuất này được thông qua, chắc chắn sẽ ảnh hưởng tâm lý của người mua nhà và thị trường.

Ông Châu phân tích: Nếu có thời hạn, người mua sẽ cảm thấy đây là một hình thức thuê nhà dài hạn, điều này có thể dẫn nhiều người sẽ bỏ lựa chọn nhà chung cư để chuyển sang mua nhà ở riêng lẻ gắn liền với đất ở. “Hành động này có thể dẫn đến tình trạng giá biệt thự, nhà phố lại bị đẩy lên cao, “làm lợi” cho các chủ đầu tư dự án nhà ở thấp tầng”, Chủ tịch HoREA nói.

Việt Vũ | Nhà báo & Công luận

NguồnNhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục