Cấm bay với 2 hành khách vi phạm an toàn, an ninh hàng không

Cục Hàng không Việt Nam vừa có quyết định cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không đối với 2 hành khách đã có hành vi vi phạm quy định an toàn, an ninh hàng không.

Cụ thể, hành khách T. Q.T (SN 1978, thường trú tại TP.Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) đi trên chuyến bay VJ375 VCL-SGN ngày 15/9/2022 đã có hành vi gây rối làmmất an ninh trật tựtại cảng hàng không, sân bay.

Cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không đối với 2 hành khách đã có hành vi vi phạm quy định an toàn, an ninh hàng không. Ảnh minh họa,

Hành khách đã cố ý không chấp hành hướng dẫn kiểm tra lại hành lý xách tay có nghi vấn, xô đẩy nhân viên an ninh đang làm nhiệm vụ và bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng theo Quyết định của đại diện cảng vụ hàng không miền Trung tại cảng hàng không Chu Lai.

Do đó hành khách này đã bị cấm vận chuyển bằng đường hàng không trong 12 (mười hai) tháng, tính từ ngày 22/10/2022 đến hết ngày 21/10/2023 và kiểm tra trực quan bắt buộc 6 tháng tiếp theo tính từ ngày 22/10/2023 đến hết ngày 21/4/2024.

Ngoài ra, một hành khách khác cũng bị cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không. Đó là hành khách N.D.T (SN 1998, thường trú tại Hưng Nguyên, Nghệ An) đi trên chuyến bay BL6434SGN-VII, ngày 12/8/2022.

Hành khách này đã có hành vi hút thuốc lá trên tàu bay và bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng. Tuy nhiên người này đã không chấp hành Quyết định xử phạt.

Vì vậy, Cục Hàng không Việt Nam đã ra quyết định cấm vận chuyển bằng đường hàng không với thời gian 9 (chín) tháng, tính từ ngày 22/10/2022 đến hết ngày 21/7/2023.

Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không của Việt Nam và các hãng hàng không nước ngoài khai thác tại Việt Nam không được vận chuyển hai hành khách T.Q.T và N.D.T trên các chuyến bay nội địa và quốc tế xuất phát từ Việt Nam theo thời hạn bị cấm vận chuyển nêu trên.

Cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Trung, miền Nam thông báo đến Công an, Hải quan cửa khẩu hàng không để phối hợp.

Thông báo tới các hãng hàng không nước ngoài và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất thuộc địa bàn quản lý để thực hiện kiểm tra, giám sát việc triển khai.

Bên cạnh đó Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn chỉ đạo các đơn vị, bộ phận trực thuộc kiểm tra, đối chiếu chặt chẽ giấy tờ về nhân thân, nhận dạng của hành khách sử dụng đi tàu bay để phát hiện, ngăn chặn kịp thời đối với hai hành khách T.Q.T và N.D.T.

Thế Anh | Nhà báo & Công luận

NguồnNhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục