TP. HCM: Cảnh báo hành vi giả làm giảng viên, lừa tiền sinh viên

Ngày 25/10, Đại học sư phạm kỹ thuật TP. HCM cho biết vừa phát đi thông báo khẩn, cảnh báo tình trạng giả mạo giảng viên trường để lừa đảo sinh viên về điểm kỳ thi tiếng Anh đầu ra.

Được biết, thông báo này được đưa ra khi nhà trường nhận được phản ánh của sinh viên. Theo đó, đối tượng lừa đảo đã mạo danh giảng viên của trường yêu cầu sinh viên chuyển tiền để được “bao đậu” điểm kỳ thi tiếng Anh đầu ra.

Trước đó, một trường THCS trên địa bàn cũng cảnh báo việc người lạ giả danh, gửi tin nhắn lừa đảo phụ huynh học sinh đóng tiền.

Theo đó, phía nhà trường cho biết, hiện nay có đường dây lừa đảo, mạo danh cô N.T.M.N. (giảng viên Khoa Đào tạo Chất lượng cao của trường), với mục đích lừa sinh viên về vấn đề thi Anh Văn đầu ra. Hậu quả, một số sinh viên khai báo đã chuyển tiền cho đối tượng này.

“Không ai có thể thay đổi kết quả thi Anh Văn đầu ra hay bất cứ kỳ thi nào tại Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP. HCM. Chỉ có kết quả làm bài của chính các em được phản ánh trong kết quả thi. Vì vậy, đừng tin lời ai để tiền mất tật mang”, nhà trường thông báo.

Ngoài ra, trường ĐH này chia sẻ thêm, trong trường hợp đối tượng nào lừa đảo, hứa bảo kê bất cứ vấn đề gì liên quan đến điểm số, các em cần báo ngay đến Trưởng phòng Công tác sinh viên trường để can thiệp, xử lý kịp thời.

Trước đó, Công an TP. HCM cho biết vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn tội phạm mạo danh nhà trường gửi tin nhắn đến phụ huynh học sinh.

Theo đánh giá của Công an thành phố, tình trạng tội phạm hoạt động theo phương thức lừa đảo, chiếm đoạt tiền qua các ứng dụng, tin nhắn sms để giả mạo nhà trường, yêu cầu phụ huynh học sinh đóng tiền trực tiếp vào các tài khoản cá nhân mà các đối tượng cung cấp.

Cụ thể, các đối tượng này sẽ giả danh là nhân viên phòng tài vụ của nhà trường, rồi gửi tin nhắn đến phụ huynh với nội dung đề nghị đóng tiền đầu năm học, bằng cách chuyển tiền trực tiếp đến số tài khoản cá nhân do đối tượng cung cấp. Sau đó, các đối tượng này sẽ khóa số điện thoại để phụ huynh học sinh không liên lạc được.

Công an TP. HCM khuyến cáo, khi thông báo đóng tiền, nhà trường sẽ báo thu trực tiếp với học sinh và giáo viên chủ nhiệm.

Phụ huynh cần nâng cao cảnh giác trước các trường hợp nghi giả mạo nhân viên nhà trường gửi tin nhắn để yêu cầu thanh toán chuyển khoản vào một tài khoản cá nhân để chiếm đoạt. Thực tế, số tài khoản ngân hàng để đóng học phí phải mang tên trường, tuyệt đối không có tài khoản cá nhân đại diện trường.

Lực lượng chức năng cho biết thêm, phụ huynh nên lưu số điện thoại của trường. Khi phát hiện đối tượng có hành vi giả mạo, phụ huynh cần gọi hỏi kiểm chứng hoặc báo công an địa phương để được hỗ trợ.

Thúy Vy | Nhà báo & Công luận

NguồnNhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục