Elon Musk bắt đầu sa thải hàng loạt nhân viên Twitter

7.500 nhân viên của công ty truyền thông xã hội Twitter đã chuẩn bị tinh thần cho việc cắt giảm nhân sự kể từ khi ông Musk tiếp quản vào tuần trước.

Sa thải để công ty thành công trong tương lai?

Elon Musk bắt đầu sa thải nhân viên Twitter vào hôm nay (4/11), theo một email trên toàn công ty, sa thải lực lượng lao động lên tới 7.500 người trong hơn một tuần sau khi hoàn thành vụ mua lại bom tấn của mình.

Các nhân viên của Twitter đã được thông báo qua email rằng quá trình sa thải đã được thiết lập để bắt đầu, theo một bản sao của thông báo được tờ The New York Times nhìn thấy. Nhân viên Twitter được hướng dẫn về nhà và không trở lại văn phòng vào ngày hôm nay khi việc cắt giảm được tiến hành. Thông báo đến từ một địa chỉ chung chung và được ký tên là “Twitter”, không nêu chi tiết tổng số người bị sa thải.

“Với nỗ lực đưa Twitter phát triển theo một con đường lành mạnh, chúng tôi sẽ trải qua quá trình khó khăn để cắt giảm lực lượng lao động toàn cầu của mình. Chúng tôi nhận ra rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến một số cá nhân đã có những đóng góp có giá trị cho Twitter, nhưng rất tiếc hành động này là cần thiết để đảm bảo sự thành công của công ty trong tương lai”, email viết rõ.

Trụ sở chính của Twitter tại San Francisco. Khoảng một nửa trong số 7.500 nhân sự tại đây có thể mất việc làm. (Nguồn: Jim Wilson / The New York Times)

Theo các tin nhắn nội bộ trước đó và nguồn tin là một nhà đầu tư, khoảng một nửa số người lao động của Twitter dường như sắp mất việc làm, mặc dù con số cuối cùng có thể mất thời gian để làm rõ. Khi email được gửi đến hộp thư đến của nhân viên vào tối ngày hôm qua (3/11), các nhân viên đã đăng các biểu tượng cảm xúc chào và biểu tượng cảm xúc trái tim trong Slack, một công cụ trực tuyến dùng để nhắn tin.

Ông Musk đã hoàn tất việc mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD vào ngày 27/10 và ngay lập tức sa thải Giám đốc điều hành và các quản lý hàng đầu khác. Kể từ đó, nhiều giám đốc điều hành đã từ chức hoặc bị cho thôi việc, trong khi các nhà quản lý được yêu cầu lập danh sách những nhân viên có hiệu suất cao và kém, có khả năng bị cắt giảm việc làm.

Ông Musk, người giàu nhất thế giới, hiện đang đối mặt với áp lực buộc Twitter phải hoạt động về mặt tài chính. Thỏa thuận này là thương vụ mua lại có đòn bẩy lớn nhất của một công ty công nghệ trong lịch sử. Tỷ phú này cũng đang chịu khoản nợ khoảng 13 tỷ USD ho thương vụ mua lại Twitter và đang sẵn sàng trả khoảng 1 tỷ USD tiền lãi mỗi năm. Tuy nhiên, Twitter thường xuyên thua lỗ và dòng tiền của nó không mạnh. Elon Musk có thể hưởng lợi từ việc cắt giảm chi phí để công ty hoạt động ít tốn kém hơn.

Tỷ phú Musk và Twitter đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Nội bộ rối ren

Các đợt sa thải của Twitter có thể không phải là lớn nhất trong ngành công nghệ tính theo tổng số. Nhà sản xuất máy tính HP đã cắt giảm 24.600 nhân viên, tương đương 7,5% vào năm 2008. Sau đó, hãng cắt giảm thêm hàng chục nghìn nhân viên, đạt khoảng 30% lực lượng lao động của tập đoàn.

Gần đây, các công ty công nghệ khác đã cắt giảm việc làm. Hôm qua (3/11), Lyft cho biết họ sẽ sa thải 13%, tương đương khoảng 650 người trong số 5.000 nhân viên của mình. Stripe, một nền tảng xử lý thanh toán, cho biết họ sẽ cắt giảm 14% nhân sự của mình, tương đương khoảng 1.100 người.

Ông Musk đã nhờ đến các cố vấn và nhà đầu tư để giúp ông tiếp quản Twitter. Ông cũng mời hơn 50 kỹ sư và nhân viên từ các công ty khác của mình, bao gồm cả nhà sản xuất ô tô điện Tesla, để xem xét danh sách sa thải nhân viên Twitter và công nghệ của nền tảng xã hội này.

Trong khi luật liên bang và California yêu cầu các công ty phải thông báo trước về việc sa thải hàng loạt, không rõ liệu ông Musk có làm như vậy hay không. Một phát ngôn viên của Cục Phát triển Việc làm California cho biết vào tối hôm qua (3/11) rằng họ không nhận được thông báo nào như vậy từ trụ sở Twitter tại San Francisco và dự kiến sẽ báo cáo việc sa thải hàng loạt cho cơ quan này.

Tin đồn về vụ sa thải sắp xảy ra đã quay cuồng trên Twitter. Vào hôm nay, các nhân viên đã nhận một thông báo trên Slack đề xuất 3.738 người có thể bị sa thải. Thông báo lưu ý rằng có thể vẫn có những thay đổi trong danh sách sa thải.

Tối hôm qua, một số nhân viên đã truyền tay nhau một “Hướng dẫn sa thải ” với các mẹo về giám sát công ty và quyền việc làm. Một người lao động đã tạo ra phần mềm để giúp đồng nghiệp tải xuống các email và tài liệu quan trọng. Nhân sự này sau đó đã bị sa thải.

Cùng ngày, nhiều người lao động nhận được một tín hiệu khác cho thấy nơi làm việc của họ đang thay đổi. “Ngày nghỉ ngơi” của Twitter, là những ngày nghỉ hàng tháng để nhân viên có thể nghỉ ngơi và nạp năng lượng, đã bị xóa khỏi lịch trình của họ, hai người trong cuộc tiết lộ.

Theo các điều khoản của thỏa thuận với người mua lại Twitter, ông Musk đồng ý giữ nguyên mức lương thưởng và phúc lợi cho nhân viên trong vòng 1 năm. Nhân sự của Twitter thường được trả ít nhất 2 tháng lương và giá trị tiền mặt của vốn chủ sở hữu mà họ dự kiến nhận được trong vòng 3 tháng kể từ ngày sa thải, theo một bản tóm tắt lợi ích nội bộ được The Times đưa tin.

Hồng Vân (Theo The New York Times)

Nhà báo & Công luận

NguồnNhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục