Nhu cầu đi lại dịp Tết tăng cao: Đường bay Hà Nội – TP.HCM vé khứ hồi lên tới 6-7 triệu đồng/vé

Dự báo nhu cầu di chuyển của người dân trong dịp Tết Quý mão 2023 sẽ tăng cao trong bối cảnh kinh tế phục hồi, dịch bệnh đã được kiểm soát tốt. Thị trường vé máy bay Tết hiện đã hết sức sôi động.

Còn khoảng 2 tháng nữa, cả nước sẽ bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2023 nhưng hiện khách hàng đã có thể đặt mua vé máy bay sớm trên nhiều website, ứng dụng đặt vé của các hãng hàng không.

Thị trường vận tải hàng không Việt Nam dự báo sẽ rất sôi động trong dịp cao điểm Tết 2023. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên vì giá vé cao, nhiều người vẫn đang lăn tăn, chưa quyết định mua vội. Khảo sát của PV trên đường bay Hà Nội – TP.Hồ Chí Minh những ngày cao điểm mức giá phổ biến một chiều là 5 triệu, thậm chí 6 – 7 triệu đồng/vé khứ hồi.

Theo Cục Hàng không, nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân vào dịp Tết Quý mão 2023, các hãng hàng không Việt Nam đã xây dựng Kế hoạch tăng chuyến từ ngày 15 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết 15 tháng Giêng năm Quý Mão.

Hiện các hãng hàng không Việt Nam đã xây dựng kế hoạch khai thác 25.613 chuyến bay và dự kiến tăng thêm 8.079 chuyến tương đương 32% (từ 25.613 chuyến lên 33.691).

Các chuyến bay trung bình/ngày tăng 260 chuyến/ngày; ghế cung ứng tăng 1,6 triệu ghế tương đương 33%.

Những đường bay tăng chuyến cao tập trung vào các đường bay: TP.Hồ Chí Minh – Hà Nội, Đà Nẵng, Đồng Hới, Vinh, Thanh Hóa, Chu Lai, Hải Phòng, Qui Nhơn, Huế và ngược lại.

Đánh giá của Cục Hàng không Việt Nam, vé máy bay với đặc thù là nhiều dải giá từ thấp đến cao nên hành khách càng mua xa ngày đi càng có cơ hội mua được vé với mức giá hợp lý, tiết kiệm chi phí.

Mặc dù nhu cầu đi lại dịp cuối năm và Tết sắp tới chưa cao hơn đỉnh điểm của mùa hè vừa qua nhưng đây cũng sẽ là đợt cao điểm có lượng hành khách rất lớn và tăng đột biến sau 2 mùa Tết khá trầm lắng vì COVID-19.

Dịp cao điểm du lịch hè vừa qua đã ghi nhận sản lượng vận tải hàng không tăng đột biến. Ảnh: TL.

Vì vậy việc lên phương án phục vụ đã được các đơn vị chủ động triển khai ngay từ thời điểm này. Dự báo cảng hàng không quốc tế Nội Bài ngày cao điểm nhất của Tết Quý Mão 2023 có thể đón đến 80.000 khách với khoảng 450 chuyến bay.

Các chuyến bay quốc tế cao nhất sẽ khoảng 22.000 lượt khách với khoảng 220 lượt chuyến, đạt khoảng 70% so với cao điểm Tết của năm 2019.

Sản lượng hành khách cao điểm hè vừa qua của Bamboo Airways đã tăng đến 40% so với cùng kỳ năm 2019. Theo đại diện hãng hàng không, điều này càng củng cố thêm cho dự báo nhu cầu đi lại bằng đường hàng không Tết này sẽ cao hơn cùng thời điểm trước khi có dịch COVID-19.

Hãng bay sẵn sàng và đưa vào khai thác tất cả các tần suất có thể và báo cáo cục Hàng không để có thể được khai thác ban đêm.

Đáng chú ý, Bamboo Airways đã mở bán vé máy bay Tết từ sớm với các chuyến và tỷ lệ lấp đầy cũng rất cao nhất là các chuyến bay quốc tế của người về thăm thân, du lịch.

Với Vietnam Airlines, đơn vị đánh giá Tết năm nay, nhu cầu đi lại bằng đường hàng không dự kiến tăng trưởng khoảng 25% so với thời điểm Tết 2020.

Đối với thị trường trong nước nhu cầu đi thăm thân sẽ tập trung ở các đường bay đi Vinh, Thanh Hóa, Huế. Nhóm nhu cầu du lịch sẽ tập trung ở các tuyến Đà Nẵng, Phú Quốc, Cam Ranh. Lượng hành khách đi nước ngoài du lịch vào dịp Tết cũng sẽ tăng đáng kể.

Thế Anh | Nhà báo & Công luận

NguồnNhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục