Elon Musk cảnh báo “sự sống” của Twitter bị đe dọa khi nhân viên thi nhau nghỉ việc

Elon Musk đã cảnh báo các nhân viên Twitter hôm qua (10/11) rằng hãy chuẩn bị tinh thần cho “thời kỳ khó khăn phía trước” có thể kết thúc với sự sụp đổ của nền tảng truyền thông xã hội nếu họ không thể tìm ra những cách kiếm tiền mới.

Nhân viên cốt cán chủ động… từ chức

Những người lao động còn trụ lại sau đợt sa thải hàng loạt vào tuần trước đang phải đối mặt với điều kiện làm việc khắc nghiệt hơn và ngày càng không chắc chắn về khả năng giữ cho Twitter hoạt động an toàn vì công ty tiếp tục mất các lãnh đạo cấp cao chịu trách nhiệm về quyền riêng tư dữ liệu, an ninh mạng và tuân thủ các quy định.

Một trong số đó bao gồm ông Yoel Roth, người đứng đầu về sự tin cậy và an toàn của Twitter – một giám đốc điều hành ít được biết đến trước đây đã trở thành gương mặt đại diện cho việc kiểm duyệt nội dung của Twitter sau khi Elon Musk tiếp quản. ông Roth cũng là người được Musk khen ngợi vì đã bảo vệ những nỗ lực không ngừng của Twitter để chống lại thông tin sai lệch có hại và những câu bình luận tiêu cực. Một giám đốc điều hành đã xác nhận việc ông Roth từ chức với đồng nghiệp trong tin nhắn nội bộ.

Tỷ phú Elon Musk đã gửi email cho các nhân viên Twitter yêu cầu họ quay lại văn phòng làm việc ít nhất 40 giờ/tuần và cảnh báo về “thời kỳ khó khăn phía trước”. (Nguồn: AP / Mary Altaffer)

Thực trạng quay cuồng này là một phần của việc mua lại nền tảng truyền thông xã hội của Musk. Nó bắt đầu bằng một email gửi cho nhân viên của tỷ phú này vào buổi tối, yêu cầu công nhân ngừng làm việc ở nhà và đến văn phòng vào sáng hôm sau. Ông đã tổ chức một cuộc họp toàn thể đầu tiên của mình vào chiều hôm đó. Trước đó, nhiều người đã dựa vào các tweet công khai của tỷ phú CEO Tesla để biết manh mối về tương lai của Twitter.

Musk viết: “Xin lỗi vì đây là email đầu tiên của tôi gửi đến toàn công ty, nhưng không có cách nào để làm nổi bật thông điệp này cả”, trước khi ông mô tả một môi trường kinh tế tồi tệ cho các doanh nghiệp như Twitter hầu như dựa hoàn toàn vào quảng cáo để kiếm tiền.

“Nếu không có doanh thu đăng ký đáng kể, rất có thể Twitter sẽ không tồn tại được trong thời kỳ suy thoái kinh tế sắp tới. Chúng ta cần khoảng một nửa doanh thu đến từ việc đăng ký tài khoản”, Musk nói.

Tại cuộc họp nhân viên, Musk cho biết một số nhân viên “đặc biệt” có thể xin miễn lệnh quay trở lại văn phòng của anh ấy nhưng những người khác, nếu không thích thì có thể nghỉ việc, theo một nhân viên tại cuộc họp nói với điều kiện giấu tên.

Nhân viên này cũng cho biết Musk dường như đã giảm bớt lo ngại của nhân viên về cách một lực lượng lao động được hỗ trợ bởi Twitter đang xử lý các nghĩa vụ của mình để duy trì các tiêu chuẩn về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu.

Thông điệp của Musk và cuộc họp nhân viên đã lặp lại một cuộc trò chuyện được phát trực tiếp nhằm cố gắng trấn an các nhà quảng cáo lớn, về những bình luận rộng rãi nhất của ông về hướng đi của Twitter kể từ khi ông chốt thỏa thuận trị giá 44 tỷ USD để mua nền tảng mạng xã hội này vào cuối tháng trước và sa thải các giám đốc điều hành hàng đầu của nó. Một số thương hiệu nổi tiếng đã tạm dừng quảng cáo trên
Twitter.

Musk nói với các nhân viên rằng “ưu tiên trong 10 ngày qua” là phát triển và khởi chạy dịch vụ đăng ký mới của Twitter với giá 7,99 USD/tháng bao gồm dấu kiểm màu xanh bên cạnh tên của các thành viên trả phí – dấu này trước đây chỉ dành cho các tài khoản đã xác minh.

Dự án của Musk đã có một bước khởi đầu khó khăn với sự tấn công của các tài khoản giả mạo mới được mua trong tuần này, mạo danh những nhân vật nổi tiếng như ngôi sao bóng rổ LeBron James và công ty dược phẩm Eli Lilly để đăng thông tin sai lệch hoặc những trò đùa xúc phạm.

Trong email thứ hai gửi cho nhân viên, Elon Musk cho biết “ưu tiên hàng đầu tuyệt đối” trong những ngày tới là tạm ngừng “bot/trolls/spam” các tài khoản đã được xác minh. Nhưng Twitter hiện đang có ít nhân viên hơn rất nhiều để giúp ông làm điều đó.

Tuần trước, một giám đốc điều hành cho biết Twitter đang cắt giảm khoảng 50% lực lượng lao động. Musk nói với các nhân viên trong email rằng “không còn được phép làm việc từ xa nữa” và con đường phía trước là “gian nan và cần phải làm việc cường độ cao để thành công” cũng như họ sẽ phải ở văn phòng ít nhất 40 giờ mỗi tuần.

Cuộc “di cư” đang diễn ra của Twitter bao gồm Giám đốc quyền riêng tư của công ty, Damien Kieran và Giám đốc an ninh thông tin Lea Kissner, người đã tweet vào hôm 10/11 rằng: “Tôi đã đưa ra quyết định khó khăn khi rời khỏi Twitter”.

Việc xin từ chức của Roth là một “tổn thất lớn” đối với độ tin cậy và tính chính trực của Twitter, đồng nghiệp cũ và bạn của anh, bà Emily Horne cho biết.

Horne, người giám sát truyền thông chính sách toàn cầu tại Twitter cho biết: “Anh ấy đã làm việc cực kỳ chăm chỉ trong những hoàn cảnh rất khó khăn, bao gồm cả việc bị nhắm mục tiêu cá nhân bởi một số kẻ xấu xa nhất đang hoạt động trên nền tảng này. Anh ấy tin tưởng sâu sắc vào công việc mà đội ngũ của anh ấy đang làm để thúc đẩy một cuộc trò chuyện công khai và cải thiện tình trạng của cuộc trò chuyện đó”.

Vấn đề muôn thuở: Quyền riêng tư và bảo mật

Chuyên gia an ninh mạng Alex Stamos, cựu giám đốc bảo mật của Facebook, đã tweet hôm 10/11 rằng có “nguy cơ vi phạm nghiêm trọng với số lượng nhân viên bị cắt giảm đáng kể” có thể khiến Twitter đối mặt với vi phạm quyền riêng tư và bảo mật năm 2011 từ Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) yêu cầu công ty phải giải quyết nghiêm túc việc mất hiệu lực bảo mật dữ liệu.

Cụ thể, ông Stamos cho biết: “Twitter đã đạt được những bước tiến lớn đối với một mô hình bảo mật nội bộ hợp lý hơn và việc trượt lùi sẽ khiến họ gặp rắc rối với FTC” và các cơ quan quản lý khác ở Mỹ và châu Âu.

FTC cho biết trong một tuyên bố cùng ngày rằng họ đang “theo dõi sát sao những phát triển gần đây tại Twitter với mối quan tâm sâu sắc”.

“Không có Giám đốc điều hành hoặc công ty nào đứng trên luật pháp và các công ty phải tuân theo các nghị định về sự đồng ý của chúng tôi. Lệnh về quyền riêng tư và bảo mật đã sửa đổi của chúng tôi cung cấp cho chúng tôi các công cụ mới để đảm bảo tuân thủ và chúng tôi đã sẵn sàng để sử dụng chúng”, tuyên bố của cơ quan này cho biết.

FTC không cho biết liệu họ có đang điều tra Twitter về những vi phạm tiềm ẩn hay không. Nếu có, cơ quan này có quyền yêu cầu tài liệu để điều tra và phế quyền nhân viên.

Trong một email gửi tới các nhân viên mà AP đã xác minh, Musk cho biết “Twitter sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để tuân thủ nghiêm túc sắc lệnh của FTC”.

Twitter đã trả khoản phạt 150 triệu USD vào tháng 5 vì vi phạm quyền riêng tư năm 2011 và phiên bản cập nhật của nó đã thiết lập các quy trình mới yêu cầu công ty thực hiện chương trình bảo vệ quyền riêng tư nâng cao cũng như tăng cường bảo mật thông tin.

Các quy trình mới đó bao gồm một danh sách đầy đủ các tiết lộ mà Twitter phải đưa ra cho FTC khi giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ mới – đặc biệt là khi chúng ảnh hưởng đến dữ liệu cá nhân được thu thập về người dùng.

Về cơ bản, Musk đang đại tu các dịch vụ của nền tảng và không biết liệu ông có nói với FTC về điều đó hay không. Bộ phận truyền thông của Twitter đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Musk có một lịch sử khó khăn với các cơ quan quản lý. “Tôi không tôn trọng Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC)”, Musk tuyên bố trong một Tweet năm 2018.

SEC gần đây đã kiểm tra xem có thể có sự chậm trễ nào về việc tiết lộ của Musk về việc ông mua cổ phiếu Twitter để tích lũy cổ phần lớn hay không. Vào năm 2018, Musk và Tesla đều đồng ý trả 20 triệu USD tiền phạt vì những dòng tweet bị cáo buộc gây hiểu lầm của Musk nói rằng ông đã đảm bảo tài trợ để đưa nhà sản xuất ô tô điện làm tư nhân với giá 420 USD một cổ phiếu.

Hậu quả của việc không đáp ứng các yêu cầu của FTC có thể rất nghiêm trọng – “tấm gương” trước đó chính là Facebook đã phải trả 5 tỷ USD cho các vi phạm quyền riêng tư.

“Nếu Twitter bị nhắc nhở nhiều như vậy, công ty phải thực hiện đánh giá quyền riêng tư trước”, Riana Pfefferkorn, một nhà nghiên cứu của Đại học Stanford đã viết trên Twitter, người cho biết trước đây cô đã là luật sư tư vấn cho Twitter.

Hồng Vân (Theo AP)| Nhà báo & Công luận

NguồnNhà báo 7 Công luận
Bài cùng chuyên mục