Tỷ phú tiền điện tử giàu nhất hành tinh phá sản chỉ sau một tuần

Chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, khối tài sản khổng lồ trị giá 16 tỷ USD của tỷ phú tiền điện tử Sam BankmanFried đã bốc hơi hoàn toàn.

Sam Bankman-Fried thức dậy vào thứ 2 vẫn đang là một trong những tỷ phú tiền số giàu nhất hành tinh, ngay cả khi đế chế tiền điện tử của anh ta đang bắt đầu có những dấu hiệu xấu, nhưng chỉ đến thứ 6, tài sản của anh ta đã hoàn toàn bị xóa sổ.

Tỷ phú tiền điện tử Sam Bankman-Fried, người sáng lập FTX, đã từ chức vào thứ 6. Ảnh: NY Times.

Dựa trên tính toán giá trị ròng của Bloomberg, tài sản ròng của Bankman-Fried trị giá khoảng 16 tỷ USD vào đầu tuần. Nhưng khi sàn giao dịch tiền điện tử của anh ấy, FTX sụp đổ, giá trị tài sản của anh ấy đã giảm xuống còn 0 – tờ Bloomberg đã gọi đây là “một trong những sự sụp đổ tài sản lớn nhất từng có trong lịch sử”.

FTX hôm thứ 6 cho biết họ đã nộp đơn xin phá sản và Bankman-Fried, được biết đến với tên gọi SBF, đã từ chức giám đốc điều hành.

Giá trị tài sản ròng của doanh nhân 30 tuổi, phần lớn gắn liền với tài sản kỹ thuật số, đạt đỉnh khoảng 26 tỷ USD vào mùa xuân năm nay. Trong mùa hè, khi giá tiền điện tử giảm mạnh, Bankman-Fried nổi lên như một hiệp sĩ trắng cho lĩnh vực này, sử dụng sàn giao dịch FTX của mình và quỹ đầu cơ chị em của nó, Alameda, để đảm bảo hạn mức tín dụng cho các công ty tiền điện tử như BlockFi và Voyager khỏi nguy cơ bị sụp đổ.

Bankman-Fried đã nói với Reuters vào tháng 7 rằng mình và FTX vẫn còn “vài tỷ USD” trong tay để hỗ trợ các công ty khác và giúp ổn định ngành.

Bankman-Fried sở hữu khoảng 70% hoạt động kinh doanh của FTX tại Hoa Kỳ, mà chỉ số này hiện ước tính về cơ bản là vô giá trị. Cổ phần của anh trong công ty môi giới trực tuyến Robinhood, trước đây trị giá hơn 500 triệu USD, đã bị loại khỏi tính toán của Bloomberg sau khi các báo cáo tin tức nói rằng cổ phần đó được nắm giữ thông qua Alameda và có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay.

Là một tín đồ của “lòng vị tha”, Bankman-Fried đã tìm cách kiếm càng nhiều tiền càng tốt để cho đi. Nhưng số phận của những nỗ lực từ thiện của anh ấy hiện đang dấy lên nhiều nghi ngờ.

Vào thứ 5, toàn bộ nhân viên của FTX Future Fund, cho biết họ đã cam kết tài trợ 160 triệu USD, đã công khai nghỉ việc. Trong một tuyên bố, nhóm năm người viết rằng họ “có những câu hỏi cơ bản về tính hợp pháp và tính toàn vẹn của các hoạt động kinh doanh đang tài trợ cho FTX Foundation và Future Fund”.

Một số nhà đầu tư đối mặt với câu hỏi về việc họ đã xem xét kỹ lưỡng FTX như thế nào trước khi bỏ tiền vào đó, họ nói rằng khoản đầu tư 9 con số của họ vào sàn giao dịch tiền điện tử hiện nay về cơ bản là vô giá trị.

Tốc độ sụp đổ của FTX đã khiến những người trong ngành tiền điện tử choáng váng. Chỉ vài ngày trước, Bankman-Fried vẫn được coi là một trong những nhà lãnh đạo thông minh nhất trong ngành công nghiệp tiền điện tử, một nhân vật có ảnh hưởng ở Washington, người đang vận động hành lang để định hình các quy định. Và FTX được nhiều người xem là một trong những công ty ổn định và có trách nhiệm nhất trong ngành công nghiệp tiền điện tử tự do quy trình quản lý rất thông thoáng.

Giờ đây, vụ phá sản đã khiến các nhà đầu tư và khách hàng đổ xô đi tìm tiền của mình từ những gì còn lại của FTX. Tuần này, một lượng lớn khách hàng đã cố gắng rút tiền khỏi nền tảng và công ty không thể đáp ứng được nhu cầu. Theo những người quen thuộc với tài chính của FTX, sàn giao dịch nợ lên tới 8 tỷ USD.

Sự sụp đổ của FTX đã gây mất ổn định cho ngành công nghiệp tiền điện tử, vốn đã quay cuồng sau một vụ sụp đổ vào mùa xuân vừa qua đã rút hết 1 nghìn tỷ USD khỏi thị trường.

Vụ phá sản là một cú ngã đau đớn với Bankman-Fried (30 tuổi), người đã nổi tiếng là một thiên tài với một loạt những điều kỳ quặc đáng yêu, bao gồm cả thói quen ngủ trên túi đậu tại văn phòng. Có thời điểm, anh đã là một trong những người giàu nhất trong ngành với khối tài sản ước tính 26 tỷ USD.

Huy Hoàng (Theo NY Times)

Nhà báo & Công luận

NguồnNhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục