Hà Nội yêu cầu tất cả trường học kiểm soát chặt nguồn gốc thực phẩm

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các trường kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm.

Sau khi xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm trong trường học ở các tỉnh, Sở GD&ĐT Hà Nội vừa yêu cầu tất cả cơ sở giáo dục trên toàn thành phố phải rà soát, bảo đảm các điều kiện vệ sinh, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến, bảo quản và vận chuyển thực phẩm; lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.

Ảnh minh họa. Nguồn: IT

Theo đó, các trường phải kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm theo quy định.

Sở GD&ĐT Hà Nội nghiêm cấm không để các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không đảm bảo đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho các trường học có bán trú.

Nếu phát hiện những hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, Sở đề nghị các trường cần thông báo ngay cho các cơ quan chức năng tại địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời. Các trường lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, hiểu đúng, tìm hiểu kỹ các thông tin về thực phẩm bảo vệ sức khỏe, dùng đúng thực phẩm bảo vệ sức khỏe; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Được biết, từ năm 2010 đến 2021, toàn thành phố có 27 vụ ngộ độc, trong đó 8 vụ ngộ độc liên quan đến bếp ăn trường học.

Minh Chí | Nhà báo & Công luận

Rate this post
Nguồn Nhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục