Tăng cường hàng trăm chuyến bay đêm tại sân bay Tân Sơn Nhất dịp cao điểm Tết 2023

Số chuyến bay đêm cao nhất từ TP HCM đi Nội Bài với 41 chuyến/đêm, tiếp đó là đi các sân bay Vinh (Nghệ An), Thọ Xuân (Thanh Hoá), Huế (Thừa Thiên - Huế), Đà Nẵng.

Nhằm nâng cao năng lực khai thác tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, phục vụ hành khách trong dịp Tết, Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ Giao thông Vận tải tăng giờ cất, hạ cánh (slot) tại sân bay Tân Sơn Nhất, cũng như xác nhận các khung giờ bay ban đêm cho các hãng hàng không tại sân bay này.

Nhu cầu đi lại dịp Tết của hành khách ngày càng tăng cao – Nguồn: TL

Trên cơ sở đề nghị của các hãng hàng không, ý kiến của Hội đồng slot, Cục đã điều chỉnh tham số điều phối đường hạ, cất cánh tại Tân Sơn Nhất. Theo đó, tham số điều phối đường hạ, cất cánh là 44 chuyến/giờ (tăng từ 42 lên 44) vào các khung giờ từ 9h-14h55 và từ 18h-21h. Thời gian áp dụng từ ngày 6/1/2023 đến ngày 5/2/2023 (tức từ ngày 15 tháng chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày 15 tháng giêng năm Quý Mão). Với các slot tăng thêm (20 slot/ngày), Cục Hàng không Việt Nam đã xác nhận cho các hãng hàng không Việt Nam để các hãng kịp thời mở bán.

Vào giai đoạn trước Tết Nguyên đán, các hãng hàng không Việt Nam khai thác trung bình khoảng 106 chuyến bay/ngày vào khung giờ ban đêm trên các đường bay này. Sau khi được xác nhận slot, số lượng chuyến bay vào khung giờ này tăng lên 204 chuyến bay/ngày (gần 2 lần) vào giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Trên cơ sở năng lực hạ tầng của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam bố trí nguồn lực, tăng cường khai thác các chuyến bay vào ban đêm nhằm giảm ùn tắc tại các cảng hàng không vào các khung giờ ban ngày.

Đặc biệt là tăng cường việc khai thác các khung giờ muộn, khung giờ đêm từ Tân Sơn Nhất đến các cảng hàng không địa phương. Trên cơ sở kết quả xác nhận slot tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, các hãng hàng không Việt Nam đã xây dựng kế hoạch khai thác vào các khung giờ tối muộn và đêm (từ 20h-4h sáng) đến 13 cảng hàng không địa phương.

Cục Hàng không Việt Nam cũng đã yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam chỉ đạo các cảng hàng không địa phương bố trí nguồn lực, trang thiết bị, đảm bảo phục vụ nhu cầu khai thác ban đêm theo đề nghị của các hãng hàng không. Theo đó, số chuyến bay đêm cao nhất từ TP HCM đi Nội Bài với 41 chuyến/đêm, tiếp đó là đi các sân bay Vinh (Nghệ An), Thọ Xuân (Thanh Hoá), Huế (Thừa Thiên – Huế), Đà Nẵng.

Dự kiến, giai đoạn cao điểm tết Nguyên đán 2023 lịch bay tăng cao, trung bình mỗi ngày có khoảng 800 chuyến bay thông qua sân bay Tân Sơn Nhất, lượng khách trung bình ngày khoảng 120.000 khách (nội địa 85.000 khách, quốc tế 35.000 khách).

Đơn vị quản lý sân bay đã lên phương án để chủ động ứng phó với cao điểm Tết. Theo đó, Trung tâm điều hành sân bay Tân Sơn Nhất hằng ngày sẽ tổng hợp lịch bay cũng như các phương án phục vụ, các hoạt động khai thác thi công, bảo trì bảo dưỡng gửi cho các đơn vị để chuẩn bị nguồn lực phục vụ kịp thời.

Sân bay Tân Sơn Nhất đề nghị các hãng hàng không tăng cường khai thác các khung giờ đêm và xem xét tăng tham số điều phối lên 44 chuyến/giờ một số khung giờ ngày trong giai đoạn cao điểm Tết Quý Mão 2023. Tiếp tục nghiên cứu về vấn đề điều chỉnh giảm tham số điều phối do ảnh hưởng của thời tiết đến hoạt động vận tải hàng không, khai thác hiệu quả cơ sở hạ tầng của các hãng hàng không, sân bay cũng như sử dụng nguồn tài nguyên slot.

Mới đây, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) thông tin, các hãng tiếp tục tăng thêm 224.000 chỗ (tương ứng tăng thêm hơn 1.500 chuyến bay) cho dịp cao điểm Tết từ 6/1/2023 đến 5/2/2023 (tức 15 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến 15 tháng Giêng năm Quý Mão).

Các chuyến bay tăng cường tập trung trên các đường bay nội địa chở khách về quê thăm thân hoặc du lịch dịp Tết như giữa Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM, Hải Phòng, Vinh, Thanh Hóa, Huế, Quảng Nam, Buôn Ma Thuột, Nha Trang, Phú Quốc…

Trước đó, ngày 15/8, Vietnam Airlines Group đã công bố tăng số lần 1 phục vụ cao điểm Tết, với tổng số ghế cung ứng toàn mạng nội địa, quốc tế lên tới hàng triệu ghế.

Tương tự, Vietravel Airlines cho hay, hãng đã bán hết 100% số chỗ chặng TP HCM – Hà Nội và TP HCM – Quy Nhơn, các chặng còn lại đã bán được hơn 60%. Đồng thời, trong giai đoạn cao điểm tết Nguyên đán từ 6/1/2023 – 5/2/2023, hãng cũng tăng tần suất các chặng TP HCM – Hà Nội lên 3 chuyến khứ hồi/ngày (tăng 200%) để thêm sự lựa chọn cho hành khách khung giờ bay và giá vé.

Kỳ Hoa | Nhà báo & Công luận

NguồnNhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục