Gia Lai: Mang Tết ấm cho trẻ em mồ côi và người già neo đơn

Với mong muốn mang đến cái Tết ấm áp, sum vầy cho trẻ em mồ côi và người già neo đơn, Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Gia Lai đã tổ chức gói hàng trăm chiếc bánh chưng dịp cận Tết Nguyên đán Qúy Mão 2023.

Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Gia Lai, từ lâu đã trở thành “địa chỉ” quen thuộc của những mảnh đời bất hạnh, không nơi nương tựa. Mỗi người đến với trung tâm đều có những hoàn cảnh khác nhau, tuy nhiên họ đều thiếu thốn, khát khao tình cảm gia đình.

Và rồi dưới mái nhà đặc biệt – Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Gia Lai họ đã được sưởi ấm bằng tình thương yêu và trách nhiệm của những người làm công tác xã hội.

Trong căn phòng ấm áp, mọi người quây quần bên nhau gói hàng trăm chiếc bánh chưng tặng các em nhỏ mồ côi và người già neo đơn tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Gia Lai

Những ngày cận tết không khí tại mái nhà trung tâm lại càng thêm ấm áp và nhộn nhịp. Ngay từ sáng sớm, các nguyên liệu gói bánh gồm lá dong, gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn… đã được chuẩn bị sẵn sàng. Từ sớm mọi người đã ngồi quây quần thành vòng tròn cùng nhau gói bánh chưng, nói chuyện rôm rả khiến không khí tại trung tâm thêm phần ấm cúng, sum vầy.

Các em nhỏ tại trung tâm phụ giúp lau lá, chẻ dây

Chia sẻ với PV, bà Tạ Thị Anh Đào – Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Gia Lai, cho biết: “Mỗi người đến với trung tâm đều có những hoàn cảnh khác nhau, đặc biệt là các em nhỏ. Khi vào trung tâm, các em rất khó hòa nhập, thích nghi với môi trường tập thể. Vì vậy, chúng tôi luôn muốn dành những gì tốt đẹp nhất để các con không bị mặc cảm, luôn có nghị lực và cảm nhận được niềm tin vào cuộc sống”.

Những chiếc bánh chưng mang hơi ấm tình thân đến với các em nhỏ mồ côi và các cụ già neo đơn đang dần được hoàn thiện dưới bàn tay khéo léo của các cán bộ trung tâm

“Như thường lệ, hàng năm trung tâm thường tổ chức gói bánh chưng, bánh tét để cho các cháu, các cụ, người già không nơi nương tựa tại trung tâm thấy rằng mình cũng có một mái ấm, có gia đình và không khí tết. Đặc biệt, chúng tôi muốn gắn kết giữa trung tâm với các đơn vị bộ đội để cho các cụ, các cháu thấy mình cũng có một mái ấm, luôn luôn có những người quan tâm, che chở và giúp đỡ”.

Theo bà Đào, dịp Tết Nguyên đán Qúy Mão 2023, Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Gia Lai tổ chức gói 200 chiếc bánh chưng, nấu chín và phân phát cho 141 em nhỏ, các cụ già không nơi nương tựa tại trung tâm. Số còn lại, trung tâm dùng để thắp nhang tại nhà nhờ thờ trong trung tâm, nơi mà những trường hợp từng sinh sống tại trung tâm không may qua đời.

Hoạt động gói bánh chưng, bánh tét giúp những hoàn cảnh kém may mắn ở trung tâm thấy rằng họ cũng có một mái ấm, có gia đình và không khí tết

Tâm sự với chúng tôi, em Rơ Châm Hyao (7 tuổi) bộc bạch: “Tết là thời khắc mà chúng em mong đợi nhất trong năm. Những ngày cận tết chúng em được tham gia cùng các cô, chú gói bánh chưng, bánh tét. Vì chưa biết gói bánh nên em phụ giúp rửa và lau lá dong. Em rất vui và hạnh phúc vì được cảm nhận không khí ấm áp dịp tết đến, xuân về thông qua hoạt động gói bánh chưng ở trung tâm. Những chiếc bánh đầy ý nghĩa này không chỉ giúp chúng em có một cái tết sung túc, mà còn giúp chúng em cảm nhận được tình cảm gia đình, giúp chúng em có một cái tết sum vầy, hạnh phúc”.

Các chú bộ đội tham gia hỗ trợ gói bánh chưng tại trung tâm

Dịp này bên cạnh những cán bộ trung tâm còn có 8 cán bộ thuộc Tiểu đoàn Trinh sát 28 Bộ tham mưu Quân đoàn 3 tham gia hỗ trợ gói bánh chưng tặng các em nhỏ mồ côi và người già neo đơn tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Gia Lai. Tương tự cảm xúc của em Hyao, cụ bà Nguyễn Thị Trình (79 tuổi) cũng rất hạnh phúc vì được cảm nhận không khí tết sum vầy bởi hoạt động gói bánh chưng.

Nhiều em nhỏ rất vui mừng vì được tham gia gói bánh và được tặng bánh dịp tết này

Dù không được quây quần bên gia đình trong những ngày tết nhưng những em nhỏ mồ côi, khuyết tật, người già không nơi nương tựa tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Gia Lai đã cảm thấy ấm lòng bởi sự quan tâm đặc biệt của các cán bộ trung tâm.

Những chiếc bánh chưng mang hơi ấm tình thân đến với các em nhỏ mồ côi, các cụ già neo đơn thời điểm này không chỉ giúp họ có thêm điều kiện để đón Tết đủ đầy, mà còn là sự trao gửi hi vọng vào một năm mới với nhiều niềm vui và hạnh phúc.

Từ những đứa trẻ mồ côi, bị bỏ rơi, nhút nhát và mặc cảm với cuộc sống các con đã cởi mở, hòa đồng với mọi người khi được chăm sóc, nuôi dưỡng ở mái nhà đặc biệt mang tên Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Gia Lai

Bên cạnh hoạt động gói bánh chưng, mỗi dịp tết đến, xuân về Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Gia Lai còn tổ chức rất nhiều hoạt động ý nghĩa như: Tổ chức phiên chợ tết, mâm cơm tất niên, tổ chức các trò chơi dân gian hay lì xì cho các em nhỏ…

Trần Hiền | Nhà báo & Công luận

NguồnNhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục