Nhộn nhịp mua sắm ngày vía Thần Tài ở thủ phủ vàng mã của TPHCM

Ngoài các loại vàng mã phục vụ cho ngày vía Thần Tài, các loại bánh của người Hoa như bánh thuẩn, bánh bông lan cỡ đại, bánh đào tiên, bánh tổ... luôn trong tình trạng đắt khách.

Ngày 31/1, (tức ngày vía Thần Tài – mùng 10 tháng Giêng), khu vực bán vàng mã ở chợ Thiếc (quận 11, TPHCM) tấp nập người mua sắm đồ cúng lễ. Ghi nhận quanh chợ, xe cộ đậu san sát, tràn ra cả lòng đường Trần Quý, Tân Phước.

Tại chợ Thiếc, xe cộ đậu san sát, tràn ra cả lòng đường Trần Quý, Tân Phước.

Chợ Thiếc được mệnh danh là thủ phủ vàng mã ở TPHCM. Chợ bày bán đa dạng sản phẩm, từ vàng mã đến bánh kẹo truyền thống của người Hoa.

Theo bà Lương Quế Hữu, chủ cửa hàng vàng mã trên đường Trần Quý (phường 4, quận 11), mẫu mã năm nay đẹp hơn so với các năm trước, sức mua năm nay cũng cao hơn so với mọi năm.

Chợ bày bán đa dạng sản phẩm, từ vàng mã đến bánh kẹo truyền thống của người Hoa.
Mẫu mã các loại vàng mã năm nay đẹp hơn so với các năm trước.
Đối với người Việt gốc Hoa, ngày vía Thần Tài còn mang ý nghĩa khởi đầu cho một năm mới nhiều hy vọng.

Các loại vàng mã với hình dáng, kích thước khác nhau.
Các tiểu thương tại chợ cho biết sức mua năm nay cũng cao hơn so với mọi năm.

Ngoài các mặt hàng vàng mã, các loại bánh như bánh thuẩn, bánh bông lan cỡ đại, bánh đào tiên, bánh tổ… có giá từ 25.000-100.000 đồng/cái cũng được nhiều người dân chọn mua để cúng vía Thần Tài. Theo các chủ tiệm, các loại bánh này chỉ ngày Thần Tài mới được bày bán. Đa số các loại bánh đều làm thủ công, không dùng phẩm màu, chất bảo quản.

Các loại bánh như bánh thuẩn, bánh bông lan cỡ đại, bánh đào tiên, bánh tổ… có giá từ 25.000-100.000 đồng/cái.
Các loại bánh lớn được nhiều khách hàng hỏi mua.

Bà Tiểu Muội (tiểu thương chợ Thiếc) cho biết: “Trong ngày hôm nay, lượng khách tăng khoảng 70% so với ngày thường. Hy vọng đúng ngày vía Thần tài sẽ buôn bán đắt hàng hơn. Thời điểm trước tết, sau Tết tình hình dịch TPHCM ổn định nên khách đến chợ nhiều. Trung bình trong 2 ngày qua tôi đã bán được gần 1.000 cái bánh và tiệm cũng đang tiếp tục nhập thêm để đáp ứng nhu cầu của người dân”.

Năm nào anh Phúc cũng tranh thủ mua vàng mã để cúng ngày vía Thần Tài.

Anh Nguyễn Phúc (quận 11) cho biết, đối với người Việt gốc Hoa ở TPHCM, ngày vía Thần Tài không chỉ là một nghi lễ truyền thống mà còn mang ý nghĩa khởi đầu cho một năm mới nhiều hy vọng.

“Năm nào tôi cũng tranh thủ ghé chợ để mua một số vật phẩm cơ bản để cúng vía trời. Gia đình tôi vẫn giữ phong tục này từ nhiều năm nay”, anh Phúc nói.

Kỳ Hoa | NB&CL

NguồnNhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục