Xử phạt 110 triệu đồng show diễn trái thuần phong mỹ tục

UBND TP HCM vừa ra quyết định xử phạt một đơn vị tổ chức show diễn nghệ thuật trái với thuần phong mỹ tục mức tiền lên tới 110 triệu đồng.

Cụ thể, sau khi Sở Văn hoá – Thể thao TP HCM xác định “chương trình Spacespeakers live concert – Kosmik đã có dấu hiệu vi phạm thuần phong, mỹ tục của dân tộc, tác động tiêu cực đến đạo đức, tâm lý cộng đồng xã hội; một số hình thức trình diễn của nghệ sĩ trong chương trình đã gây dư luận xấu về hành vi phản cảm, coi thường các giá trị văn hóa truyền thống”, cũng như thông tin “sẽ xử lý theo quy định”, UBND TP HCM đã có quyết định xử phạt đối với các hành vi vi phạm của Công ty TNHH Một thành viên Quảng cáo Truyền thông Người Hâm Mộ Việt – đơn vị tổ chức chương trình Spacespeakers live concert – Kosmik vào ngày 12/11/2022, tại Nhà thi đấu Quân khu 7, TP HCM.

Tiết mục của rapper Binz và nghệ sĩ múa trong đêm nhạc “Kosmik ” của SpaceSpeakers. Ảnh: SpaceSpeakers
Tiết mục đổ bia lên ngực của vũ công trong Kosmik gây phản ứng nhiều nhất
Những động tác biểu diễn trong chương trình khiến khán giả liên tưởng đến phim ’50 sắc thái’

Theo quyết định xử phạt số 4346/QĐ-XPHC do Phó chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức ký ngày 14/12/2022, công ty tổ chức Kosmik đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính gồm:

Đầu tiên là tổ chức biểu diễn không đúng nội dung ghi trong văn bản chấp thuận (trong các bài: Live set, Nhạc Anh, A veil of mist);

Thứ hai là tổ chức biểu diễn có sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc. Trong tiết mục They said, nghệ sĩ múa ăn mặc tương tự quần áo lót biểu diễn cùng ca sĩ trên giường ngủ, ưỡn ngực cùng ca sĩ tay cầm lon bia rót vào phần ngực nghệ sĩ múa; trong Forget about her, nghệ sĩ múa mặc trang phục tương tự bikini của phụ nữ, thực hiện các động tác trườn, bò trên đàn piano thể hiện sự gợi dục, gợi tình.

Theo đó, tổng số tiền xử phạt là 110 triệu đồng, trong đó mức xử phạt hành chính là 25 triệu đồng với hành vi 1 và 85 triệu đồng với hành vi 2. Ngoài ra, cơ quan quản lý nhà nước sẽ đình chỉ hoạt động tổ chức biểu diễn 18 tháng theo quy định tại điểm c, khoản 9 điều 11 Nghị định số 38/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ, kể từ ngày nhận quyết định này.

Chiều 1/2, trao đổi với truyền thông, ông Phạm Văn Dũng – Chánh thanh tra Sở Văn hóa – Thể thao TP HCM cho biết, công ty TNHH Một thành viên Quảng cáo Truyền thông Người hâm mộ Việt (đơn vị tổ chức) đã nộp phạt. Công ty này bị đình chỉ hoạt động tổ chức biểu diễn 18 tháng, kể từ ngày ra quyết định xử phạt (14/12/2022).

Được biết, Live concert Kosmik là sự kỷ niệm 11 năm thành lập nhóm SpaceSpeakers, với sự góp mặt của 11 thành viên: Touliver, Soobin, Rhymastic, Triple D, JustaTee, Kimmese, Cường Seven, Kiên Ứng, Binz, TINLE và SlimV. Đây được xem là một concert lịch sử của rap/hip hop Việt cũng như là chương trình biểu diễn đáng nhớ nhất của nhạc Việt trong 10 năm trở lại đây.

Trước đêm nhạc ngày 12/11/2022, tại Nhà thi đấu Quân khu 7, TP HCM, trên các kênh truyền thông và fanpage, Ban tổ chức đăng tải khuyến cáo show dành cho người từ 18 tuổi trở lên, nhắn khán giả cần mang giấy tờ tùy thân để đối chiếu khi cần thiết.

Tuy nhiên, đêm nhạc của SpaceSpeakers cũng gây xôn xao dư luận về nội dung. Trong hơn 30 tiết mục, nhiều màn biểu diễn bị cho phản cảm, lạm dụng yếu tố 18+. Một số tiết mục sử dụng vũ công múa cột, được nhận xét phù hợp ở quán bar hơn là tại chương trình âm nhạc.

Vân Anh | NB&CL

NguồnNhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục