Nghệ sĩ ưu tú Quyền Linh bức xúc vì bị lợi dụng quảng cáo sai sự thật

Chia sẻ với truyền thông, nghệ sĩ ưu tú Quyền Linh nói rằng mình rất bức xúc vì bị mạo danh quảng bá một loại thực phẩm chức năng "chữa tận gốc bệnh tiểu đường".

Trong một chia sẻ vào tối ngày 16/2, Quyền Linh cho biết anh không quảng cáo cho loại thực phẩm chức năng này. Nghệ sĩ cho rằng những người thực hiện video quảng cáo đã lấy hình ảnh, tiếng nói từ phần quảng cáo khác của anh trước đây – cũng liên quan bệnh tiểu đường, rồi chọn các đoạn quan trọng để nối lại thành video lồng ghép cho sản phẩm của họ.

Đồng thời, Quyền Linh nói chưa bao giờ ký hợp đồng quảng cáo cho bất kỳ loại thuốc xương khớp, thuốc gan thận, thuốc trĩ, hạ đường huyết, nhỏ mắt.

Diễn viên Quyền Linh rất bức xúc khi bị mạo danh để quảng cáo thuốc
Nghệ sĩ Quyền Linh được nhiều người yêu thích khi làm MC của chương trình “Bạn muốn hẹn hò”.
Nghệ sĩ Lệ Thủy (trái) và con trai Dương Đình Trí trong buổi gặp gỡ báo chí tại Trung tâm báo chí TP.HCM phản ánh về việc bị ghép giọng của một người khác trên hơn 10 kênh YouTube.

Cũng theo diễn viên kiêm MC Quyền Linh, anh từng nhiều lần bị gán ghép như vậy, khiến uy tín chịu ảnh hưởng nặng nề. Thủ thuật ghép hình ảnh của các cá nhân này rất tinh vi. Hiện anh vẫn đang thu thập mọi bằng chứng liên quan để nhờ pháp luật xử lý.

Những ngày qua, thông tin nghệ sĩ Quyền Linh quảng bá một loại thực phẩm chức năng gây chú ý với nhiều khán giả. Nhiều người cho rằng công dụng của sản phẩm bị quảng bá quá mức. Trên trang cá nhân, tiến sĩ Nguyễn Hồng Vũ (Viện nghiên cứu City of Hope, California, Mỹ) nhận định các thông tin này “nguy hiểm vì không đúng sự thật”, “không có bất cứ chứng nhận của bất kỳ tổ chức Y tế nào đảm bảo tác dụng điều trị bệnh tiểu đường của nó”.

Không chỉ có Quyền Linh, trong ngày 16/2, nghệ sĩ Mạnh Cường cho biết ông cũng bị cắt ghép hình ảnh, lồng giọng vào video quảng cáo thực phẩm chức năng nói trên. Nghệ sĩ Mạnh Cường bức xúc cho biết, không chỉ ông mà nhiều nghệ sĩ rơi vào tình trạng này và dù biết vậy nhưng không làm gì được.

Theo phản ánh, gần đây nhiều nghệ sĩ cho biết bị ghép ảnh, video để tung tin giả trên mạng xã hội. Năm 2021, diễn viên Huy Khánh cũng cho biết hình ảnh của anh đang bị sử dụng trái phép để quảng cáo trên Facebook. Nghệ sĩ này cho hay, hình ảnh của anh bị cắt ghép, lồng vào những nội dung phản cảm, hoàn toàn sai lệch với hợp đồng ban đầu. Số ảnh này xuất hiện đầy rẫy trên Facebook do chính mạng xã hội này nhận tiền quảng cáo.

Tháng 12/2022, nghệ sĩ Lệ Thủy bị ghép giọng của một người khác trên hơn 10 kênh YouTube nhằm mục đích ca ngợi tịnh thất Bồng Lai. Điều này ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của bà. Vì thế, chiều 19/12/2022, tại Trung tâm báo chí TP.HCM, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức buổi gặp gỡ giữa Nghệ sĩ nhân dân Lệ Thủy và ca sĩ Dương Đình Trí (con trai nghệ sĩ Lệ Thủy) với một số cơ quan báo chí liên quan đến việc một số kênh YouTube phát clip mạo danh nữ nghệ sĩ ca ngợi liên quan đến “thầy ông nội” Lê Tùng Vân ở “tịnh thất Bồng Lai” (sau đó đổi tên thành “thiền am bên bờ vũ trụ”) ở tỉnh Long An.

Trước đó, Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, đã cảnh báo nhiều nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng đã cắt ghép hình ảnh thầy thuốc, nghệ sĩ, ca sĩ đánh lừa người tiêu dùng. Nhiều chiêu trò khiến người dùng hiểu nhầm về công dụng sản phẩm, thậm chí nhầm thực phẩm chức năng là thuốc chữa bệnh. Theo Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm, các chiêu trò ngày càng tinh vi, dễ khiến người dùng mắc bẫy.

Cách đây ít lâu, trong một buổi gặp gỡ báo chí, ông Lê Cao Sĩ – chuyên viên Phòng thông tin điện tử của Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM – cho biết các mạng xã hội nước ngoài đều chưa có đại diện pháp lý tại Việt Nam. Cơ quan thường phải làm việc qua Bộ Thông Tin và Truyền thông để đề nghị các nhà mạng thắt chặt. Tuy nhiên, với trường hợp đăng tin giả, đơn vị chỉ phạt hành chính, khó xử lý hình sự. Thanh tra Sở thường phải tìm chủ tài khoản để mời làm việc hoặc liên lạc với YouTube để xóa kênh.

Theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP (quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội), mức phạt trung bình là 7,5 triệu đồng đối với cá nhân, 14 triệu đồng đối với tập thể.

Nghệ sĩ ưu tú Quyền Linh tên thật là Mai Huyền Linh, sinh năm 1969. Thập niên 1990, anh được biết đến và trở nên nổi tiếng khi tham gia vào các bộ phim như: Người Hà Nội (1995), Những nẻo đường phù sa (1997), Đồng tiền xương máu (1999), Giao thời (2000). Khoảng chục năm gần đây, anh chuyển sang làm MC cho các chương trình Vượt lên chính mình, Bạn muốn hẹn hò

Nghệ sĩ Quyền Linh đã kết hôn và sinh được hai con gái là Thảo Linh (Lọ Lem), Thảo Ngọc (Hạt Dẻ). Hiện nay, Quyền Linh đang là Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh, và là người trẻ tuổi nhất được bầu vào vị trí này.

Vân Anh | NB&CL

Rate this post
Nguồn Nhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục