Facebook sắp ra mắt dịch vụ ‘tích xanh’ với giá 11,99 USD

Meta sẽ ra mắt dịch vụ đăng ký trả phí cho phép người dùng Facebook và Instagram xác minh tài khoản của họ, hay còn gọi là dịch vụ 'tích xanh', với giá lên tới 14,99 USD một tháng - theo CEO Mark Zuckerberg đã công bố vào Chủ nhật (19/2).

Tính năng mới, được gọi là Meta Verified, cho phép người dùng “nhận huy hiệu màu xanh lam, được bảo vệ bổ sung chống lại các tài khoản mạo danh là bạn và có quyền truy cập trực tiếp vào bộ phận hỗ trợ khách hàng”, theo một bài đăng trên Facebook của Zuckerberg.

CEO Mark Zuckerberg của Meta. Ảnh: Reuters

Dịch vụ ‘tích xanh’ mới của Facebook và Instagram sẽ có giá 11,99 USD để truy cập giao diện web hoặc 14,99 USD một tháng trên hệ điều hành iOS của Apple và trên Android. Meta Verified sẽ được triển khai đầu tiên tại Úc và New Zealand trong tuần này, theo bài đăng cho biết.

Doanh thu Meta đã bị ảnh hưởng bởi những thay đổi về quyền riêng tư do Apple thực hiện vào năm 2021, nhằm hạn chế khả năng theo dõi hoạt động trên Internet của người dùng phục vụ cho quảng cáo nhắm mục tiêu. Meta cho biết vào tháng 2 năm ngoái rằng sự thay đổi của Apple sẽ khiến hãng mất hơn 10 tỷ USD thu nhập từ quảng cáo vào năm 2022, khoảng 8% tổng doanh thu vào năm 2021.

Anshu Sharma, người sáng lập công ty bảo mật dữ liệu Skyflow, cho biết mô hình đăng ký là tín hiệu mới nhất cho thấy “món hời trao đổi quyền riêng tư dữ liệu của chúng ta để đổi lấy các ứng dụng miễn phí” trên mạng xã hội sắp kết thúc.

Meta đã buộc phải cắt giảm chi phí lớn, bao gồm cả việc thông báo cắt giảm số lượng nhân viên lớn nhất – khoảng 11.000 người, tương đương 13% nhân viên.

Dịch vụ đăng ký mới của Meta tương tự như kế hoạch ra mắt dịch vụ tích xanh Twitter Blue, cho phép người dùng xác minh tài khoản Twitter của họ với giá khoảng 8 USD một tháng, sau khi tỷ phú Elon Musk mua nền tảng này với giá 44 tỷ USD vào cuối năm ngoái.

CEO Zuckerberg cho biết Meta Verified sẽ cho phép người dùng xác minh tài khoản của họ bằng mã định danh (ID) công dân do chính phủ các nước cung cấp. Một người thân cận với công ty đã làm rõ rằng mã ID này sẽ được yêu cầu để xác thực tài khoản và các đăng ký sẽ bao gồm việc giám sát việc mạo danh tài khoản.

Họ nói thêm rằng người dùng Meta Verified cũng sẽ có quyền truy cập vào nhiều tính năng hơn “để tăng khả năng hiển thị và phạm vi tiếp cận”, chẳng hạn như sự nổi bật trong tìm kiếm và đề xuất.

Ứng dụng nhắn tin Snap cũng đã ra mắt mô hình đăng ký của riêng mình có tên Snapchat Plus vào cuối năm ngoái, có giá 3,99 USD một tháng và cung cấp cho người dùng quyền truy cập độc quyền vào các tính năng mới như thời gian đàm thoại dài hơn và âm thanh thông báo tùy chỉnh.

Trong buổi công bố thu nhập hàng năm của Meta vào tháng này, CEO Zuckerberg đã vạch ra các kế hoạch để tiếp tục kiểm soát chi phí của Meta trong điều mà ông nói sẽ là một “năm hiệu quả” cho tập đoàn truyền thông xã hội sở hữu Facebook, Instagram và WhatsApp này.

Giá cổ phiếu của Meta đã bị ảnh hưởng trong năm qua bởi suy thoái kinh tế, khiến các doanh nghiệp cắt giảm chi tiêu cho việc quảng cáo trên nền tảng MXH này, cùng với những thách thức ngày càng tăng từ TikTok và tác động của những thay đổi quy định về quyền riêng tư trên thế giới.

Hoàng Hải (theo FT, AFP, Reuters)| NB&CL

NguồnNhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục