Lãi suất huy động đồng loạt giảm mạnh như đã hẹn

Như đã hẹn, ngay từ sáng sớm 6/3, lãi suất huy động tại các ngân hàng đồng loạt giảm từ 0,2% đến 0,5%/năm.

Trong một cuộc họp mới đây đây do Ngân hàng Nhà nước chủ trì, các ngân hàng đồng thuận điều chỉnh giảm lãi suất huy động tới 0,5%/năm từ 6/3. 4 ngân hàng quốc doanh bao gồm: Vietcombank, BIDV, Agribank và Viettinbank giảm 0,2%/năm so với mức lãi suất niêm yết của từng đơn vị tính từ ngày 27/2/2023 với nhóm kỳ hạn từ 6 đến 12 tháng.

Các ngân hàng thương mại cổ phần giảm 0,5%/năm so với mức lãi suất của từng ngân hàng tính từ ngày 27/2/2023 với nhóm kỳ hạn từ 6 đến 12 tháng.

Đồng loạt giảm như đã hẹn

Ngay từ đầu giờ sáng 6/3, nhiều ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động. 0,2%/năm là mức điều chỉnh tại ngân hàng quốc doanh.

Như đã hẹn, ngay từ sáng sớm 6/3, lãi suất huy động tại các ngân hàng đồng loạt giảm từ 0,2% đến 0,5%/năm. Ảnh minh họa

Cụ thể, tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), lãi suất tiết kiệm giảm xuông mức 7,2%/năm áp dụng cho các kỳ hạn từ 24 tháng đến 60 tháng. Tuy nhiên, kỳ hạn 12 tháng vẫn giữ ở mức 7,4%/năm. Kỳ hạn 9 tháng và 6 tháng áp dụng mức 5,8%/năm, kỳ hạn 3 tháng là 5,4%/năm, kỳ hạn 1 và 2 tháng là 4,9%/năm. Lãi suất tiền gửi không kỳ hạn niêm yết ở mức 0,1%/năm.

Tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đang có nhiều kỳ hạn niêm yết ở mức cao nhất 7,4%/năm. Có lẽ, trong ngày hôm nay, biểu niêm yết tại các đơn vị này sẽ thay đổi.

Trong khi đó, trước “giờ G”, nhiều ngân hàng thương mại đã đồng loạt điều chỉnh giảm lãi suất huy động.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Hàng hải Việt Nam (MSB), lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 6 và 9 tháng giảm từ 8,3%/năm xuống 7,8%/năm; 12 tháng từ 8,6%/năm xuống 8,1%/năm. Mức cao nhất giảm từ 9,5%/năm xuống còn 9%/năm. Ngoài ra, để nhận được mức lãi cao nhất này, khách hàng phải có số tiền gửi lên đến 5 tỷ đồng, áp dụng cho các kỳ hạn 15 tháng và 24 tháng.

MSB là một trong những đơn vị có tốc độ giảm lãi suất khá mạnh trên thị trường. Trước đây, ngân hàng này từng có lãi thuộc Top cao nhất thị trường, lên đến 11%/năm.

Bên cạnh đó, rất nhiều ngân hàng khác cũng đã thay biểu lãi suất theo chiều hướng đi xuống như NamA Bank, BacA Bank, Sacombank,….

Dễ dàng gửi tiết kiệm với lãi suất 11% trước giờ G

Tuy nhiên, trước “giờ G”, vẫn dễ dàng gửi tiết kiệm với mức lãi suất cao, lên đến 11%/năm.

Chị Thùy An (Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ đầu tuần này, chị gửi tiết kiệm tại một ngân hàng ở quận Hai Bà Trưng. Theo thông tin được công bố trên website, từ ngày 6/2/2023, ngân hàng này áp dụng biểu lãi suất mới. Mức cao nhất là 9,5%/năm áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng. Với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất là 7,8%/năm.

Thế nhưng, khi đến quầy giao dịch, chị được chào mức trên 10,5%/năm. Sau khi “mặc cả”, chị được nhận mức ưu đãi lên tới 11%/năm, kỳ hạn 6 tháng.

“Trước khi đi gửi tiết kiệm, tôi được người nhà nhắc nhở phải mặc cả vì lãi suất tại quầy có nhiều chênh lệch với lãi suất niêm yết trên website và lãi suất tại quầy vẫn có thể thương thảo được”, chị Thùy An chia sẻ.

Trong khi đó, một số ngân hàng quy mô nhỏ cũng giới thiệu tới khách hàng mức lãi suất trên 10%/năm, áp dụng cho kỳ hạn 6 tháng.

Lãi suất đạt đỉnh giữa năm và hạ nhiệt cuối năm 2023

Công ty chứng khoán VCBS đã đưa ra dự báo về lãi suất trong năm 2023. Theo đánh giá của VCBS, trong tháng 1, mặt bằng lãi suất ổn định và không có nhiều biến động. Do mặt bằng lãi suất đã tăng đáng kể trong năm 2022, trở về mức hấp dẫn đáng kể, nhu cầu gửi tiền dự báo sẽ được cải thiện. Tuy vậy, vẫn sẽ có sự phân hóa giữa nhóm ngân hàng TMCP Nhà nước và nhóm NHTM vừa và nhỏ.

Thông tư 26/2022/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 22/2019/TT-NHNN về tỷ lệ an toàn hoạtđộng ngân hàng đã có hiệu lực từ 31/12/2022 ban hành quy định liên quan đến cách tínhLDR. Cụ thể, tiền gửi có kỳ hạn của Kho bạc Nhà nước trong tổng tiền gửi sẽ được khấu trừ theo lộ trình giảm dần tỷ lệ từ 50% đến 100% từ nay tới 2026.

Theo đó, thông tư có tác động tích cực tới LDR của các ngân hàng đủ tiêu chuẩn đầu thầu tiền gửi có kỳ hạn của Kho bạc Nhà nước. Tuy vậy, mức độ ảnh hưởng là không nhiều nếu tính trên quy mô tổng tiền gửi của nhóm nàyTheo đó, trong điều kiện thuận lợi, lãi suất điều hành có thể không tăng thêm trong năm2023 và mặt bằng lãi suất kỳ vọng sau khi đạt đỉnh trong nửa đầu 2023 sẽ đi ngang và dần hạ nhiệt nửa cuối năm 2023

Hoàng Tú | NB&CL

NguồnNhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục