Kỷ luật người đứng đầu để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại

Cục Hàng không yêu cầu doanh nghiệp có nhân viên hàng không phải quy định trách nhiệm và xử lý kỷ luật người đứng đầu đơn vị, người phụ trách triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả để xảy ra vụ việc.

Tin từ Cục Hàng không Việt Nam cho biết, cơ quan này vừa ban hành Chỉ thị về tiếp tục tăng cường công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại trong hoạt động của nhân viên hàng không.

Cục Hàng không chỉ đạo kỷ luật người đứng đầu để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại. Ảnh minh họa.

Đáng chú ý, Cục Hàng không yêu cầu doanh nghiệp có nhân viên hàng không phải quy định trách nhiệm và xử lý kỷ luật người đứng đầu đơn vị, người phụ trách triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả khi để xảy ra vụ việc.

Các doanh nghiệp cần quán triệt sâu sắc đến các nhân viên hàng không thông qua việc huấn luyện về văn hóa an toàn, an ninh hàng không; về tác hại đối với hình ảnh của đất nước, của doanh nghiệp từ hành vi tiếp tay hoặc tham gia vào vi phạm pháp luật.

Đồng thời kiểm soát an ninh nội bộ đối với nhân viên hàng không; quán triệt toàn bộ các nhân sự tham gia dây chuyền vận chuyển hàng không dân dụng nguyên tắc “LÀM ĐÚNG QUY TRÌNH”.

Tăng cường công tác truyền thông để mọi người hiểu đúng, hiểu rõ, không tham gia, tiếp tay, giúp sức cho buôn lậu; mạnh dạn tố giác tội phạm về buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại.

Cục Hàng không cũng yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam tăng cường kiểm tra định kỳ và kiểm tra đột xuất hành lý của tổ bay trước và sau khi kết thúc chuyến bay. Xử lý nghiêm theo quy định khi phát hiện vi phạm.

Khi có vụ việc xảy ra, hãng hàng không phải đánh giá, rút kinh nghiệm và phổ biến rộng rãi tới tất cả cán bộ, nhân viên trong toàn hệ thống làm bài học để cảnh tỉnh, nâng cao ý thức chấp hành quy định về phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại.

Đối với các cảng hàng không, cần chỉ đạo lực lượng kiểm soát an ninh hàng không tăng cường việc kiểm soát người và đồ vật mang vào khu vực hạn chế của cảng hàng không theo quy định.

Kiên quyết xử lý các trường hợp vào khu vực hạn chế không đúng mục đích, vận chuyển các đồ vật không nằm trong danh sách đăng ký.

Thế Anh | NB&CL

Rate this post
Nguồn Nhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục