Các chuyên gia tài chính “rởm” biến TikTok thành lớp học dạy cách làm giàu

Đánh vào tâm lý muốn làm giàu nhanh chóng, các TikToker đã đưa ra nhiều cách, mẹo để làm giàu trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, các lời khuyên này không mang lại hiệu quả thực tế.

TikTok là lớp học của chuyên gia tài chính “rởm”

Chỉ gõ từ khóa “làm giàu”, “bí kíp thành công”, “quản lý tài chính”,… trên Tiktok sẽ xuất hiện hàng loạt các video chia sẻ cách làm giàu nhanh chóng. Các video này thu hút rất nhiều lượt xem với đa dạng nội dung tư vấn trong mọi lĩnh vực.

Đáng chú ý, những video có tiêu đề như “Cách làm giàu từ con số 0 nhanh nhất”, “3 bài học mà người giàu không muốn cho bạn biết”, “3 việc cần làm để giúp bạn trở nên giàu có”,… lại nhận về hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu lượt xem nhanh chóng nhờ đánh vào tâm lý của nhiều người, nhất là người trẻ.

Hàng chục tài khoản dạy cách làm giàu trên TikTok. Ảnh chụp màn hình.

Dù vậy, không ai kiểm chứng độ chính xác và hiệu quả của thông tin được chia sẻ từ những người dùng gắn mác “chuyên gia”.

Theo dõi tài khoản có gần 300.000 lượt theo dõi, tài khoản @typhuphamthanhbien tự nhận mình là tỷ phú chia sẻ các cách làm giàu, định hướng khởi nghiệp.

Các video của chủ tài khoản này chia sẻ rất nhiều nội dung với đa ngành nghề, đa lĩnh vực như đầu tư bất động sản, đầu tư bitcoin, tự do tài chính, quản trị vốn,…

Ở phần giới thiệu, chủ tài khoản cũng mời mọc mọi người xem bài học đầy đủ và đăng ký kênh YouTube. Ngoài ra, người này còn dẫn đường link để người xem có thể truy cập đăng ký các khóa học về đầu tư tài chính có mức phí lên tới hàng chục triệu đồng.

Tương tự, tài khoản H.V.D còn khẳng định trong phần giới thiệu sẽ “biến Tiktok thành cỗ máy in tiền”. Các video của tài khoản H.V.D đều có lượng view ổn định, lên tới hàng triệu view cho mỗi video.

Các video chủ yếu là cách dạy làm giàu nhanh chóng, cách kiếm 100 triệu mỗi tháng, cách kiếm tiền trên tiktok. Tuy nhiên, các kiến thức cung cấp lại rất hời hợt, không chính xác và phi thực tế. Những thông tin cần cung cấp như bằng cấp, chuyên môn, kinh nghiệm của chủ video lại không được đề cập.

Ngoài ra, trong các video và đường link giới thiệu các khóa học kiếm tiền trên tiktok với tên gọi “Khoá học phù thuỷ marketing”. Khóa học này sẽ miễn phí trong 3 ngày dưới hình thức học online. Sau 3 ngày, khoá học sẽ bắt đầu thu phí.

Dưới video, không ít người tỏ ra nghi ngờ, thậm chí có phần chế giễu cách dạy làm giàu phi thực tế này.

Tất nhiên, không phải ai cũng là “chuyên gia tài chính rởm”, vẫn có những người có chuyên môn và kiến thức chia sẻ thông tin và định hướng. Tuy nhiên, những video mang tính giật gân của những người không có chuyên môn lại được nhiều người tìm đến với mong muốn làm giàu “thần tốc”.

Việc tận dụng một nền tảng mạng xã hội với 1 tỷ người dùng đã giúp cho nhiều người kiếm tiền bằng cách bán sách và các khoá học dạy làm giàu trên Tiktok.

Áp lực với những chia sẻ “kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng”

Trong thời đại bùng nổ KOL trên mạng xã hội, nhiều người trẻ đã chuyển sang TikTok để tìm câu trả lời cho những mối quan tâm về tài chính của họ.

Các video dạy cách kiếm tiền nhanh chóng đạt hàng triệu view. Ảnh chụp màn hình.

Tuy nhiên, việc xem các nội dung này lại khiến cho nhiều người không cảm thấy giải tỏa thắc mắc mà ngược lại càng khiến cho họ áp lực với những chia sẻ và định hướng có phần lố bịch và không khoa học.

Anh Thế Hiển (27 tuổi, Hà Nội) cảm thấy nghi ngờ năng lực bản thân khi xem những video chia sẻ cách kiếm tiền trên TikTok.

“Việc lướt xem các video kiếm tiền với tôi chỉ mang tính chất tham khảo nhưng lại khiến cho tôi cảm thấy áp lực khi không thể kiếm hàng trăm triệu như trên video đề cập. Tuy nhiên, sau đó tôi đã nhận ra mục đích cuối cùng của các tài khoản này là rao bán khóa học online nên tôi đã không xem nội dung này nữa” – anh Hiền chia sẻ.

Từng tham gia vào một khóa học 3 ngày miễn phí dạy làm giàu, anh Công (Hà Nội) đã phải rút lui vì nhận ra 3 ngày học miễn phí chỉ là “mồi nhử” cho một khóa học có chi phí cao ngất ngưởng.

“Họ hướng dẫn tôi cách kiếm tiền thông qua TikTok bằng cách lập kênh và bán hàng livestream. Họ còn khẳng định, qua khóa học ai cũng có thể thành công ngay cả khi học viên không giỏi công nghệ và không có tiền nhập hàng. Sau 2 ngày, họ tiếp tục tư vấn khóa học khác có mức phí 40 triệu cho các học viên” – anh Công chia sẻ.

Với tỉ lệ người dùng ngày càng cao và có xu hướng trẻ hoá càng khiến cho nhiều người tìm đến những nội dung này. Bằng thuật toán của TikTok, việc càng xem nhiều video về một chủ đề càng có nhiều khả năng được cung cấp nội dung tương tự. Điều này sẽ khiến người dùng càng không thể thoát khỏi những ám ảnh của việc kiếm tiền thần tốc.

Nguyễn Linh | NB&CL

NguồnNhà báo & Công luận
Bài cùng chuyên mục