Sẽ thành lập 8 đoàn công tác để “tuyên chiến” với sốt xuất huyết trong tháng 8

Bộ Y tế vừa ban hành quyết định thành lập 8 đoàn công tác kiểm tra giám sát, chỉ đạo công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại các tỉnh, thành phố trọng điểm trong tháng 8 nhằm hướng đến hạn chế triệt để sốt xuất huyết trong thời gian sớm nhất.

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra phòng chống sốt xuất huyết ở thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: SGGP

Theo các chuyên gia y tế, thời điểm hiện tại đang là cao điểm mùa dịch sốt xuất huyết. Cụ thể, trong các tuần gần đây, số ca mắc tăng nhanh tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Đặc biệt là các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ. Tính từ đầu năm đến nay cả nước có tổng số hơn 96.000 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 12 trường hợp tử vong, tăng gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2018.

Trong thời gian tới dự đoán sốt xuất huyết có thể sẽ diễn biến phức tạp, có nguy cơ gia tăng số mắc. Đứng trước tình hình này, trong tháng 8, Bộ Y tế sẽ tiến hành 8 đoàn kiểm tra tại các địa phương là TP. Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Bình Định, Đà Nẵng, Quảng Nam, Gia Lai, Đắk Nông, Đắk Lắk, Ninh Thuận, Phú Yên, Đồng Nai, Tây Ninh.

Nhiệm vụ của các đoàn công tác này là kiểm tra công tác triển khai kế hoạch hoạt động phòng chống sốt xuất huyết; hoạt động của Ban chỉ đạo phòng chống dịch, công tác chuyên môn về dự phòng, giám sát xử lý ổ dịch, tổ chức chiến dịch diệt bọ gậy/lăng quăng. Ngoài ra, vai trò của chính quyền các cấp cũng được tăng cường để huy động các ban ngành đoàn thể tham gia phòng, chống sốt xuất huyết tại địa phương, thu dung điều trị, truyền thông và đáp ứng chống dịch.

Sau khi kiểm tra phải có kết quả để đánh giá, nhận định tình hình và đề xuất Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của tỉnh về các biện pháp kiểm soát sốt xuất huyết một cách tốt nhất.

Theo Lương Minh/ CLO

 

 

 

 

 

 

Rate this post
Bài cùng chuyên mục