‘Né’ chiến tranh thương mại, Sharp lên kế hoạch chuyển nhà máy sang Việt Nam

Sharp - nhà sản xuất đồ điện tử của Nhật vừa cho biết họ đã xóa sổ các kế hoạch sản xuất màn hình cho thị trường Mỹ ở Trung Quốc. Thay vào đó, Sharp sẽ xây dựng một nhà máy mới tại Việt Nam nhằm tránh những rủi ro về thuế quan mà Mỹ vừa áp lên Trung Quốc.

Sharp sẽ xây dựng một nhà máy mới tại Việt Nam.

Nhà máy tại Việt Nam sẽ lắp ráp màn hình tinh thể lỏng dùng trong ô tô – sản phẩm được bán ở Mỹ.

Dynabook – công ty con của Sharp cũng sẽ chuyển một số dây chuyền sản xuất máy tính cá nhân sang quốc gia khác. Tuy nhiên, chưa có cái tên cụ thể nào được nhắc tới. Hiện tại, Trung Quốc chiếm gần như toàn bộ sản lượng PC của Dynabook, chủ yếu tại các cơ sở ở Hàng Châu. Khoảng 10% trong số này được chuyển đến.

Sharp đưa ra thông báo ngay sau khi các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tại Thượng Hải trong tuần này không có sự chuyển biến tích cực.

“Chúng tôi không biết diễn biến tiếp theo, điều tồi tệ gì sẽ đến và vào khi nào”, Phó chủ tịch điều hành Sharp, ông Katsuaki Nomura nói với các phóng viên hôm 1/8 (giờ Nhật Bản).

Ngay sau khi Sharp tuyên bố kế hoạch dịch chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một đợt thuế quan mới đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1/9.

Màn hình LCD là hàng hóa bị ảnh hưởng vì có tên trong danh sách đánh thuế của Mỹ.

Sharp không tiết lộ số tiền đầu tư để xây dựng nhà máy nhưng cho biết nhà máy sẽ bắt đầu hoạt động vào năm tài khóa 2020 và có vị trí gần TP. HCM.

Cùng với màn hình hiển thị của ô tô, nhà máy tại Việt Nam của Sharp sẽ sản xuất máy lọc không khí và các thiết bị điện tử khác để bán tại Việt Nam.

Sharp cũng công bố đến hết tháng 6, lãi ròng của công ty đạt 12,5 tỷ Yên (115 triệu USD), giảm 35% so với cùng kỳ. Trong khi đó, doanh thu của hãng giảm 4% xuống 515 tỷ Yên (4,8 tỷ USD).

Theo Minh An/ VietnamFinance

 

 

 

 

 

 

Bài cùng chuyên mục