Hàng loạt công ty bất động sản “mang họ Alibaba” có dấu hiệu trốn thuế

Ông Nguyễn Thái Lĩnh, Giám đốc Công ty Địa ốc Alibaba là người đứng tên cho thuê đất làm địa điểm đăng ký kinh doanh đối với 7/10 công ty nói trên.

Chi cục Thuế huyện Long Thành vừa rà soát, kiểm tra hóa đơn các doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn. Kết quả phát hiện 10 doanh nghiệp bất động sản đóng tại xã Long Phước và xã Phước Thái, huyện Long Thành có nhiều nghi vấn trong hoạt động kinh doanh.

Các doanh nghiệp này gồm Công ty Cổ phần Địa ốc Tia Chớp, Công ty Cổ phần Bất động sản Địa ốc Big Bang, Công ty Cổ phần Bất động sản Địa ốc Chiến Thắng, Công ty Cổ phần Bất động sản Địa ốc Chiến Binh Thép, Công ty Cổ phần Bất động sản Địa ốc Ali Land, Công ty Cổ phần Địa ốc Đầu tư và Phát triển Spartaland, Công ty Cổ phần Địa ốc Đầu tư và Phát triển TL Land, Công ty Cổ phần Ali Xanh, Công ty Cổ phần Địa ốc Đầu tư và Phát triển 108, Công ty Cổ phần Địa ốc Long Thành Ali.

Nhiều doanh nghiệp mang họ Alibaba dù đã thành lập từ lâu nhưng lại không phát sinh bất cứ hoạt động nào.

Ông Đặng Văn Lai, Đội trưởng Đội Kiểm tra Thuế, Chi cục Thuế huyện Long Thành, cho biết quá trình xác minh, cơ quan thuế đặt ra nhiều nghi vấn trong hoạt động của các doanh nghiệp này.

Trong 10 doanh nghiệp trên, có 7 doanh nghiệp cùng đăng ký địa điểm hoạt động tại khu 3, ấp Tân Phước, xã Long Phước. Đây chính là địa điểm mà Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đặt văn phòng chi nhánh.

Qua kiểm tra hóa đơn, cơ quan thuế phát hiện nhiều doanh nghiệp dù đã thành lập từ lâu (hơn hai năm) nhưng lại không phát sinh bất cứ hoạt động nào. Các liên hóa đơn doanh nghiệp đặt mua tại Chi cục Thuế huyện Long Thành đến nay vẫn chưa xuất liên nào.

Điểm bất thường nữa là tất cả các thông báo về in hóa đơn, đăng ký thuế của 10 doanh nghiệp nêu trên đều có chung địa chỉ là 120-122 đường Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM. Đây chính là địa chỉ đăng ký hoạt động của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba.

Ngoài ra, ông Nguyễn Thái Lĩnh, Giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba cũng là người đứng tên cho thuê đất làm địa điểm đăng ký kinh doanh đối với 7 trong 10 công ty nói trên.

Ông Đặng Văn Lai cho rằng việc nhiều doanh nghiệp cùng đăng ký hoạt động tại một địa điểm và đã thành lập hằng năm trời nhưng không có hoạt động gì khiến cơ quan chức năng đặt nghi vấn các doanh nghiệp thành lập cho đủ cơ sở pháp lý để có danh rao bán đất nền trên các trang website. Bởi đến nay, các doanh nghiệp không hoạt động, không có dự án được cấp phép nhưng vẫn rao bán đất nền trên mạng.

Ông Nguyễn Tấn Lợi, Phó cục trưởng Cục thuế Đồng Nai cho biết, đã nhận được thông báo sơ bộ của Chi cục Thuế huyện Long Thành về những bất thường trong hoạt động của 10 doanh nghiệp bất động sản nêu trên.

Ngành chức năng Đồng Nai đã lập hồ sơ, cung cấp thông tin 3 trong 10 doanh nghiệp cho Bộ Công an nhằm phục vụ quá trình điều tra các dự án bất động sản của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba tại Đồng Nai.

Đối với những doanh nghiệp còn lại, Cục Thuế Đồng Nai đang chờ báo cáo chi tiết của Chi cục Thuế huyện Long Thành, từ đó có căn cứ đề xuất các cơ quan chức năng hướng xử lý. Hiện tại, ngành thuế chưa phát hiện sai phạm của các công ty bất động sản trên, song sau khi xem xét kỹ, toàn diện, Cục Thuế Đồng Nai sẽ đề xuất hậu kiểm đăng ký kinh doanh đối với các doanh nghiệp này.

Theo cungcau.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài cùng chuyên mục