Gần 2 thập kỷ vẫn chưa thể khai thông một tuyến đường!

Gần 2 thập kỷ chưa thông được tuyến đường!

Bà Nguyễn Thị Vân, đại diện cho 39 hộ dân đang cư ngụ hai bên đường B1 (thuộc tổ 72, khu phố 4, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) cho biết, vào năm 2003, những hộ dân này đã chấp hành chủ trương đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương về việc giải tỏa nhà, đất để giao cho Công ty Cổ phần Sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu dịch vụ và đầu tư Tân Bình (Công ty Tanimex) xây dựng Khu Công nghiệp (KCN) Tân Bình. Đáng chú ý, khi đó, mức giá bồi thường đất mà Công ty Tanimex trả cho các hộ dân chỉ có 120.000 đồng/m2. Trong khi đó, để được nhận các lô nền tái định cư, hàng chục hộ dân nói trên phải trả đến 1.100.000 đồng/m2 (tại thời điểm năm 2003).

Các hộ dân sống hai bên đường B1 vô cùng lo lắng việc tuyến đường này bị bít lối thông ra đường Tây Thạnh.

Theo các hộ dân, khi họ nhận các lô nền tái định cư tại hai bên đường B1, phía Công ty Tanimex đã cam kết sẽ thông đường B1 với đường Tây Thạnh (tuyến đường huyết mạch trong KCN Tân Bình). Đến tháng 2/2006, khi làm việc với đại diện Công ty Tanimex, các hộ dân đã thêm lần nữa đề nghị công ty phải thông đường B1 ra đường Tây Thạnh theo bản vẽ giao nền trước đó (có chữ ký của các hộ dân tái định cư).

Sau đó, ngày 1/3/2006, Trưởng ban Đầu tư kinh doanh hạ tầng Khu Công nghiệp Tân Bình lúc đó là ông La Ngọc Thông đã ký ban hành văn bản số 266/KCN-KD cho biết, KCN Tân Bình do Công ty Tanimex làm chủ đầu tư gồm 2 dự án: KCN Tân Bình và KDC phụ trợ Tân Bình. Vào thời điểm này, Công ty Tanimex đang hoàn chỉnh hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật tại các nhóm dân cư thuộc Dự án KDC phụ trợ Tân Bình. Tuy nhiên, tại nhóm dân cư thuộc Dự án dân cư 4&5, Công ty Tanimex vẫn chưa thực hiện được việc mở đường B1 thông ra đường Tây Thạnh do chưa giải tỏa được hộ bà Ngô Thị Ba địa chỉ số 48/19 đường Tây Thạnh, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú.

Hai Giấy phép xây dựng có thời hạn số 610 và số 697 mà Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú Lương Thị Phượng ký ban hành.

Điều đáng nói là đã 16 năm trôi qua, việc thu hồi đất của bà Ngô Thị Ba (hiện tại đất này đã được các con của bà Ba, trong đó có ông Nguyễn Văn Việt và bà Nguyễn Thị Châu tiếp nhận, quản lý) vẫn chưa thực hiện được. Điều này khiến cho việc thông đường B1 cũng bị “đắp chiếu” gần 2 thập kỷ qua. Mặc khác, theo các hộ dân, vào năm 2010, Công ty Tanimex đã bàn giao lại KDC Phụ trợ Tân Bình cho quận Tân Phú quản lý nên thời gian qua dù người dân liên tục căng băng rôn “đòi” công ty này phải thông đường B1 nhưng phía công ty vẫn không hề hay biết?!

Quá bức xúc, các hộ dân đã rất nhiều lần “gõ cửa” các cơ quan chức năng nhờ can thiệp, giải quyết vụ việc. Đến ngày 19/7/2018, UBND phường Tây Thạnh có thông báo số 1618/TB-UBND cho biết, liên quan tới việc quy hoạch đường B1 thì UBND quận Tân Phú đã có văn bản số 288/UBND-NĐ ngày 29/3/2016 gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. HCM đề xuất điều chỉnh bổ sung kế hoạch đầu tư trung hạn trong giai đoạn 2016 – 2020.

Thông báo cũng cho hay, Ban Quản lý Đầu tư xây dựng công trình đã đo đạc bản đồ hiện trạng vị trí đoạn thông tuyến đường B1 và đã bàn giao cho Phòng Quản lý đô thị để tham mưu UBND quận gửi Sở Quy hoạch kiến trúc đề nghị điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu. Khi quy hoạch phân khu được điều chỉnh tại vị trí tuyến đường B1, UBND quận Tân Phú sẽ báo cáo Sở Kế hoạch và Đầu tư điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 – 2020.

“Khi được UBND Thành phố chấp thuận việc điểu chỉnh trên, UBND quận tiếp tục ghi vốn xây dựng tại Sở Giao thông vận tải theo quy định. Trong trường hợp không có sự vụ phát sinh, dự kiến đến đầu năm 2020 sẽ tiến hành xây dựng tuyến đường B1”, thông báo của UBND phường Tây Thạnh nêu rõ.

Những căn nhà mới được cấp phép xây dựng đang được triển khai xây dựng.

Tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu không thông đường B1

Nhận được thông báo trên, hàng chục hộ dân không nguôi khớp khởi vui mừng và chờ đợi tuyến đường B1 sớm được thông ra đường Tây Thạnh như dự kiến. Thế nhưng, khi niềm hi vọng của người dân đang rạo rực thì ngày 5/4, bà Lương Thị Phượng – Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú lại ký ban hành Giấy phép xây dựng  (GPXD) có thời hạn số 610 cho ông Nguyễn Văn Việt được xây dựng nhà 1 tầng (trệt) tại địa chỉ 303 Tây Thạnh, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú. Tiếp đó, ngày 19/4, vị Phó Chủ tịch này tiếp tục ký ban hành GPXD có thời hạn số 697 cho bà Nguyễn Thị Châu được xây dựng nhà 1 tầng (trệt) tại địa chỉ 299-301 Tây Thạnh, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú.

Điều đáng nói là hai căn nhà vừa được cấp phép xây dựng này lại “án ngữ” ngay “cửa ngõ” của đường B1 thông ra đường Tây Thạnh. Hay nói cách khác, nếu hai căn nhà có kiến trúc 1 tầng (đều do Công ty Cổ phần Xây dựng nhà LOUIS thiết kế) được xây dựng tại các địa chỉ nói trên được hoàn thiện thì việc thông đường B1 lại càng khó khăn hơn nữa. Chính việc này cũng khiến 39 hộ dân sống hai bên đường B1 ngày đêm lo lắng, sẵn sàng bỏ bê công việc chỉ để cố gắng tìm cách “khai thông” cho con đường này.

“Hiện tại, hai căn nhà của ông Việt và bà Châu đang được triển khai xây dựng, đã bắt đầu dựng cột, làm sắt và sắp đổ bê tông trụ. Nếu như những căn nhà này được hoàn thiện thì lối đi từ đường B1 ra đường Tây Thạnh sẽ bị bít lại. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây rủi ro cho các hộ dân, nhất là khi có cháy nổ thì chúng tôi sẽ gặp khó trong việc tìm đường thoát hiểm. Hơn nữa, việc xây dựng nhà tại vị trí đó còn rất dễ dẫn đến đường B1 bị ngập nước, gây ô nhiễm môi trường trong khu vực”, bà Nguyễn Thị Vân, đại diện các hộ dân nói.

Theo các hộ dân, việc thông đường B1 với đường Tây Thạnh là rất cần thiết.

Về phía lãnh đạo địa phương, khi nói về việc cấp các GPXD nêu trên trong buổi làm việc với các hộ dân vào ngày 5/6 vừa qua, bà Phượng lý giải rằng, trước khi cấp, Phòng quản lý đô thị quận Tân Phú đã có nhiều văn bản trả lời cho ông Việt, bà Châu và giải thích nếu cấp GPXD thì người dân phải tự tháo dỡ khi Nhà nước thực hiện tuyến B1. Mặc dù đã được giải thích như vậy nhưng ông Việt, bà Châu vẫn đề nghị cấp GPXD và có cam kết tháo dỡ. Do đó, Quận đã cấp GPXD theo quy định. Bà Phượng cũng cho hay, tuyến đường B1 sẽ được thông.

Cũng trong buổi làm việc này, bà Hứa Thị Hồng Đang – Chủ tịch UBND quận Tân Phú đã có ý kiến nói rằng, quận Tân Phú đã có lịch làm việc với Công ty Tanimex để làm việc, yêu cầu công ty có trách nhiệm cùng với quận thực hiện thông tuyến đường B1.

Thiết nghĩ, việc thông đường B1 là rất cần thiết, có ảnh hưởng đến đời sống dân sinh của hàng chục hộ dân sinh sống tại đây. Cho nên, rất mong các cơ quan chức năng sớm có biện pháp xử lý thích hợp để giúp người dân được yên tâm sinh sống trong môi trường trong sạch, lành mạnh.

Nguyễn Thanh Vĩnh/Công Luận

Rate this post
Bài cùng chuyên mục