Thu phí phương tiện cá nhân vào nội đô liệu có khả thi?

Vấn đề ùn tắc giao thông của Hà Nội và TP HCM luôn là bài toán khó tìm lời giải. Cả hai thành phố này đã và đang đưa ra rất nhiều giải pháp trong đó có đề xuất thu phí phương tiện cá nhân vào trung tâm thành phố.

Tắc đường là chuyện thường nhật tại các quận nội đô của Hà Nội và TP HCM. Theo thống kê, Hà Nội hiện có 41 điểm ùn tắc. Tại TP HCM, số điểm ùn tắc là 37 điểm. Xe máy, ô tô cá nhân phát triển nóng khiến cho các trục đường của hai thành phố lớn luôn trong tình trạng quá tải, gây ùn tắc nghiêm trọng.

Nhiều giải pháp đã được đưa ra, gần đây nhất là đề xuất thu phí phương tiện cá nhân vào trung tâm thành phố. Tuy nhiên, một số chuyên gia lo ngại về tính khả thi của đề án này.

Ông Nguyễn Văn Thanh – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam “Phải được Quốc hội thông qua vì nó không nằm trong danh mục phí và lệ phí quy định.”

KTS Khương Văn Mười – Chủ tịch Hội Kiến sư TP HCM: “Cửa ngõ đã kẹt xe rồi nay thu phí chỗ đó thì không những không giảm mà có thể kẹt nữa. Với lại đâu là trung tâm thành phố phải xác định rõ chứ đường như bàn cờ có thu phí chỗ này thì vào chỗ kia cũng vậy.”

Trong khi còn loay hoay với bài toán ùn tắc thì ngay tại các trục đường chính của HN và TP HCM, các dự án nhà chung cư cao hàng chục tầng vẫn mọc lên san sát, nuốt hết cả con đường vốn dĩ đã chật chội.

Cần phải khẳng định rằng, ùn tắc là một bài toán khó với các nhà quản lý. Tuy nhiên, nếu không đảm bảo tính khoa học, tính bền vững thì những giải pháp nhất thời sẽ gây lãng phí tiền của và gây khó khăn cho người dân./.

Theo VTC News

Bài cùng chuyên mục