TP.HCM công bố có 13 trường quốc tế, nhiều trường có yếu tố nước ngoài dễ bị phụ huynh nhầm là… quốc tế

Trong số 22 trường có yếu tố nước ngoài thì có 13 trường quốc tế và một số trường tư thục dạy thí điểm chương trình nước ngoài.

 

Tại buổi họp báo ra mắt trang thông tin dịch vụ giáo dục, Sở GD-ĐT TP.HCM chính thức công bố danh sách trường có yếu tố nước ngoài trên địa bàn TP.HCM.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó GĐ Sở GD-ĐT TP.HCM cho hay, hiện nay nhiều phụ huynh hiểu nhầm trường tư thục là trường có yếu tố nước ngoài.

Thực tế không ít trường tư thục dán mác với tên gọi “quốc tế” thực chất chỉ là một danh từ dẫn đến hiểu nhầm của nhiều phụ huynh. Chưa kể, phụ huynh còn nhầm tưởng trường có dạy chương trình nước ngoài, có giáo viên nước ngoài, có các dịch vụ nhìn có vẻ như nước ngoài, hay đơn thuần là trường thu học phí cao ngất… thì đó là trường quốc tế.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó GĐ Sở GD-ĐT TP.HCM.

Tuy nhiên hiện nay tại TP.HCM có tất cả 22 trường có yếu tố nước ngoài. Trong đó, 13 trường hoạt động theo hình thức có vốn đầu tư nước ngoài, dạy chương trình nước ngoài, được gọi là trường quốc tế; 8 trường thực hiện giảng dạy thí điểm chương trình nước ngoài, thực hiện giảng dạy chương trình của Bộ GD-ĐT Việt Nam được phép dạy bổ sung chương trình nước ngoài và 1 trường công lập được phép dạy chương trình nước ngoài.

Trước đây, trường quốc tế được cấp phép là trường do các tổ chức nước ngoài thành lập, có vốn đầu tư nước ngoài, dạy chương trình nước ngoài cho con em là người nước ngoài và một số học sinh người Việt Nam. Tỷ lệ học sinh người Việt học trường quốc tế được quy định, bậc THCS – THPT là 20%, bậc tiểu học là 10%.

Nhưng theo Nghị định 86/2018 về hợp tác đầu tư nước ngoài, các trường có yếu tố nước ngoài cho phép tiếp nhận học sinh Việt Nam với tỷ lệ phải thấp hơn 50% tổng số học sinh học chương trình giáo dục của nước ngoài tại cơ sở giáo dục.

Trong số 22 trường có yếu tố nước ngoài thì chỉ có 13 trường quốc tế tại TP.HCM.

Danh sách 13 trường quốc tế tại TP.HCM được chia theo các quận như sau:

Quận 2: Trường Song ngữ Quốc tế Horizon, Trường Quốc tế TAS, Trường Quốc tế Úc, Trường Quốc tế Đức TP.HCM, Trường Quốc tế Châu Âu, Trường Quốc tế dạy bằng tiếng Anh, Trường Quốc tế TP.HCM.

Quận 7: Trường Hàn quốc (HCMC), Trường Đài Bắc (HCMC), Trường Quốc tế Nam Sài Gòn, Trường Nhật Bản (Elementary & High School).

Quận 9: Trường Quốc tế Pháp Marguerite Duras.

Huyện Bình Chánh: Trường Quốc tế Singapore.

8 trường thực hiện giảng dạy thí điểm chương trình nước ngoài, thực hiện giảng dạy chương trình của Bộ GD-ĐT Việt Nam được phép dạy bổ sung chương trình nước ngoài:

Quận 1: Trường tiểu học, THCS, THPT Việt Úc.

Quận 7: Trường tiểu học, THCS, THPT Quốc tế Khai Sáng; Trường tiểu học, THCS, THPT Quốc tế Canada.

Quận 11: Trường THCS và THPT Quốc tế APU.

Quận 12: Trường tiểu học, THCS, THPT Ngọc Viễn Đông.

Huyện Nhà Bè: Trường THPT Quốc tế Mỹ.

Huyện Bình Chánh: Trường Quốc tế Anh Việt, Trường tiểu học, THCS và THPT Quốc tế Bắc Mỹ.

Bên cạnh đó, có 1 trường công lập được phép dạy chương trình nước ngoài là Trường THPT Quốc tế Việt Úc.

Theo Helino

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Rate this post
Bài cùng chuyên mục