Gây thiệt hại 434 tỉ đồng, cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng sắp hầu toà

Lấy tiền từ Bảo hiểm xã hội đi cho vay trái với quy định, ông Lê Bạch Hồng, cựu Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cựu Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, cùng 5 bị can khác chuẩn bị hầu tòa.

Theo dự kiến, ngày 18/9 tới đây, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên xử sơ thẩm đối với ông Lê Bạch Hồng (SN 1954), nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, nguyên Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXH), cùng 5 bị can liên quan đến vụ án tại Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXH) và Công ty cho thuê tài chính II (Cty ALC II, thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam – Agribank).

Cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng

Theo đó, ngoài ông Lê Bạch Hồng, TAND TP Hà Nội còn đưa ra xét xử đối với 4 bị can cùng tội danh gồm: Nguyễn Huy Ban, cựu Tổng Giám đốc BHXH; Nguyễn Phước Tường cựu, Trưởng ban Kế hoạch – Tài chính kiêm Kế toán trưởng BHXH; Hoàng Hà và Trần Tiến Vỹ cùng cựu Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp BHXH về hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Riêng bị cáo Trần Thị Thanh Thủy, cựu Phó phòng Kế hoạch Tổng hợp BHXH, bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 có hiệu lực và quy định BHXH Việt Nam chỉ được cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội và ngân hàng thương mại nhà nước vay vốn. Công ty ALC II là tổ chức tín dụng phi ngân hàng; không được vay tiền từ BHXH.

Tuy nhiên, năm 2008, do cần tiền kinh doanh trong lĩnh vực cho thuê tài chính, ông Vũ Quốc Hảo, Tổng giám đốc ALC II đã gặp Nguyễn Huy Ban và Nguyễn Phước Tường để đặt vấn đề vay vốn. Hai bên đi đến thống nhất, để được BHXH Việt Nam cho vay vốn, ALC II phải có bảo lãnh của Agribank. Vì vậy, ông Nguyễn Thế Bình, khi đó là Tổng GĐ Agribank, đã ký phát hành 3 thư bảo lãnh cho ALC II vay tiền.

Sau đó, từ tháng 4/2008 đến tháng 8/2009, các cán bộ BHXH đã lập 14 tờ trình đề nghị Nguyễn Huy Ban và Lê Bạch Hồng cho ALC II vay vốn từ Quỹ BHXH. Khi 2 bị cáo này đồng ý, BHXH đã cho ALCII vay 1.010 tỉ đồng.

VKSND khẳng định việc cho vay như trên không đúng đối tượng, không đảm bảo nguyên tắc đầu tư Quỹ BHXH; trái Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006… Sau khi phá sản đến thời điểm này, ALC II còn nợ BHXH Việt Nam hơn 1.697 tỉ đồng (gồm hơn 769 tỉ đồng tiền gốc, hơn 928 tỉ đồng tiền lãi) và hoàn toàn không có khả năng thanh toán.

Trong số các bị cáo, Lê Bạch Hồng bị xác định đã ký và chỉ đạo thực hiện 3 hợp đồng cho ALC II vay vốn đến nay không thu hồi được, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 434 tỉ đồng. Bị cáo Nguyễn Huy Ban ký và chỉ đạo thực hiện 11 hợp đồng, gây thiệt hại hơn 1.263 tỉ đồng.

Theo Ng. Hưởng/ NLĐO

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài cùng chuyên mục