Bà Rịa – Vũng Tàu: Khởi tố điều tra dự án khu dân cư số 1 Tây Nam

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ký quyết định khởi tố vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Dự án khu dân cư số 1 Tây Nam (thị trấn Long Điền, huyện Long Điền) do Công ty CP Phát triển nhà Ô Cấp (Công ty Ô Cấp) làm chủ đầu tư.

Theo đó, dự án khu dân cư số 1 Tây Nam được UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 năm 2003, có diện tích gần 33 ha.

Dù cơ quan công an, chủ đầu tư đã cảnh báo nhưng việc chào bán đất nền dự án vẫn diễn ra.

Từ năm 2003 đến 2014, Công ty Ô Cấp đã huy động vốn của 852 khách hàng qua hình thức ký hợp đồng góp vốn để nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở tại dự án nêu trên. Tổng số tiền đã thu của khách hàng là hơn 212 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra hiện chỉ mới làm việc được với 165 người có đơn tố giác, xác định được số nền đất khách hàng ký hợp đồng góp vốn là 229 nền, tổng số tiền góp hơn 45,3 tỉ đồng.

Cơ quan CSĐT xác định Công ty Ô Cấp đã chuyển mục đích sử dụng gần 160.000 m2 đất và tách thành 387 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) với tên chủ sử dụng là Công ty Ô Cấp. Sau khi tách bàn giao 214 giấy cho khách hàng; 134 giấy mang thế chấp tại Ngân hàng Eximbank; 39 giấy còn lại chưa được làm rõ. Số Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho Nguyễn Thị Thu Hà (Công ty Thu Hà) năm 2016 với giá trị chuyển nhượng 180 tỉ đồng là có thật.

Tuy nhiên, do bà Hà không chuyển tiền thanh toán nên Công ty Ô Cấp không chuyển giao dự án. Hành vi trên đã có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Cơ quan CSĐT cũng xác định hợp đồng mua bán giữa Công ty Ô Cấp và Công ty Thu Hà là vô hiệu, không có giá trị pháp lý bởi việc chuyển nhượng nêu trên không có sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thêm nữa, Công ty Thu Hà trong nội dung đăng ký kinh doanh lần 7 không đăng ký ngành nghề kinh doanh bất động sản (BĐS) nhưng lại đang thực hiện các giao dịch về kinh doanh BĐS.

Tiếp đó, đến đầu năm 2018, Công ty Ô Cấp lại ký hợp đồng vay của bà Hà và ông Đỗ Minh Phương 120 tỉ đồng (không tính lãi suất). Bà Hà đã chuyển cho ông Hoàng Huy Hiển (Chủ tịch HĐQT Công ty Ô Cấp) số tiền vay 10 tỉ đồng để thương lượng trả lại tiền cho khoảng 100 khách hàng ký hợp đồng góp vốn trước đây.

Tuy nhiên, dù chỉ chuyển cho ông Hiển số tiền 10 tỉ đồng, phía bà Nguyễn Thị Thu Hà và các đối tác đã thực hiện bán lô nền không thống nhất với chủ đầu tư, dẫn tới việc người dân khiếu nại, tố cáo vì có sự chồng lấn giữa đất nền mới với đất nền cũ mà trước đây Công ty Ô Cấp đã bán.

Được biết, hiện Công ty Ô Cấp đã gửi thông báo yêu cầu phía bà Nguyễn Thị Thu Hà ngừng bán đất cho khách hàng, tuyên bố các hợp đồng giữa hai bên vô hiệu. Bên cạnh đó, Công ty Ô Cấp còn kiến nghị các cơ quan chức năng điều tra làm rõ việc phát mãi tài sản GCNQSDĐ thế chấp tại các ngân hàng có nhiều khuất tất.

Cơ quan công an và Công ty Ô Cấp đã nhiều lần khuyến cáo người dân nhanh chóng liên hệ với chính quyền, chủ đầu tư để xác minh các giao dịch mua đất, tránh tiền mất tật mang.

Theo Kiên Giang/ CLO

 

 

 

 

 

Rate this post
Bài cùng chuyên mục