Dự án Thang Long Home – Hưng Phú lấp rạch, dân “tố” 3 năm chủ đầu tư vẫn chưa xử lý

Nhiều hộ dân sống cạnh dự án Thang Long Home – Hưng Phú bức xúc vì bị chủ đầu tư san lấp gần hết rạch Cầu Dừa gây ngập lụt, ô nhiễm. Chính quyền quận Thủ Đức đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư ngưng việc san lấp rạch, nạo vét, trả lại hiện trạng nhưng chủ đầu tư không chấp hành.

Rạch Cầu Dừa bị lấp gần hết

Nhiều năm qua các hộ dân ngụ tại hẻm 55 đường Cây Keo, phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TP.HCM phải khốn khổ sống chung với ngập lụt, hôi thối vì bị dự án xây khu biệt thự Thang Long Home – Hưng Phú lấp rạch Cầu Dừa. Đây chính là con rạch tiêu thoát nước chính của người dân nơi đây.

Người dân treo băng rôn phản đối việc thi công lấp rạch của chủ đầu tư dự án Thang Long Home – Hưng Phú. Ảnh: V.D

Theo phản ánh của các hộ dân, rạch Cầu Dừa chạy ra ngã ba rạch Ông Bông, đóng vai trò dẫn dòng thoát nước cho cả một khu vực lớn ở phường Tam Phú, quận Thủ Đức.

Cuối năm 2016, dự án Thang Long Home – Hưng Phú bắt đầu đổ cát để san lấp khiến cát chảy xuống làm đáy rạch cạn dần. Sau đó cả con rạch bị lấp, biến thành đường đi. Từ đó, các hộ dân sống gần dự án phải trong cảnh sống chung với ngập lụt mỗi khi trời đổ mưa.

Ông Nguyễn Viết Tĩnh (ngụ hẻm 55 đường Cây Keo, phường Tam Phú) cho biết, trước khi dự án Thang Long Home – Hưng Phú thi công thì chiều rộng con rạch khoảng 6-12m. Đến nay, sau nhiều lần được lấp và nạo vét trả lại hiện trạng, bề rộng con rạch chỉ còn lại tương đương 1/4 lúc ban đầu.

“Họ đã lấp gần hết con rạch nên cứ mưa là ngập, nước tràn ra cả khu phố và đường lớn phía ngoài. Chúng tôi rất khổ sở, muỗi rất nhiều, gần đây còn có nhiều người đã bị sốt xuất huyết. Khoảng ba năm nay chúng tôi đã gửi đơn đến các ban, ngành phản ánh vụ việc. Đến năm 2017, quận yêu cầu chủ đầu tư trả lại con rạch nhưng chủ đầu tư dự án không thực hiện” – ông Tĩnh bức xúc.

Rạch Cầu Dừa đã bị lấp gần hết. Ảnh: V.D

Hàng chục hộ dân sống trong khu vực gần dự án nhiều năm nay vẫn kiên trì kêu cứu khắp nơi để yêu cầu chủ đầu tư dự án Thang Long Home – Hưng Phú trả lại hiện trạng con rạch Cầu Dừa để thoát nước cho khu vực, đảm bảo sinh hoạt người dân nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Trước tình trạng này, ngày 27/11/2017, ông Trần Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức, đã có văn bản yêu cầu Công ty CP Hưng Phú Invest (Công ty thành viên của Thăng Long Real Group, chủ đầu tư dự án) ngưng ngay việc san lấp rạch Cầu Dừa, đồng thời phải nạo vét, trả lại hiện trạng tuyến rạch để đảm bảo tiêu thoát nước cho khu dân cư. Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án không chấp hành.

Hình ảnh việc thi công đổ đất lấp rạch vào ban đêm được người dân ghi lại được. Ảnh: Người dân cung cấp

Đến cuối tháng 12/2017, UBND phường Tam Phú tiếp tục kiểm tra và ghi nhận tại rạch Cầu Dừa thì thấy Công ty Hưng Phú Invest đang thi công san lấp rạch không có biện pháp dẫn dòng và thoát nước, chỉ chừa khoảng hở 0,5-0,8 m. Nước không thoát được khiến môi trường quanh đó bị ô nhiễm. Phường đã yêu cầu chủ đầu tư phải nghiêm chỉnh chấp hành chỉ đạo của quận Thủ Đức trước đó.

Tuy nhiên, đến nay theo ghi nhận thực tế của phóng viên, con rạch vẫn bị lấp gần hết và người dân vẫn chịu khổ cực từng ngày, nhất là khi trời mưa, triều cường.

Chiều 27/8/2019, chúng tôi tiếp tục quay trở lại khu vực công trình dự án Thang Long Home – Hưng Phú và ghi nhận, con rạch Cầu Dừa bị san lấp gần như “xóa sổ”.

Dân kêu trời vì dự án lấp rạch, chính quyền “đau đầu” xử lý

Liên quan đến vụ việc này, vừa qua UBND quận Thủ Đức đã thông tin phản hồi đến báo chí. Theo ông Trần Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức, dự án khu nhà ở Hưng Phú đã được phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 theo quyết định 5499/QĐ-UBND ngày 29/9/2010 của UBND quận Thủ Đức. Chủ đầu tư đã khởi công san lấp và xây dựng hạng mục hạ tầng kỹ thuật dự án vào đầu năm 2017.

Ông Dũng xác nhận trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã thực hiện san lấp thu hẹp một phần rạch Cầu Dừa đoạn tiếp giáp các hộ dân hẻm 55 đường Cây Keo (P.Tam Phú, Q.Thủ Đức) để chỉnh tuyến rạch theo thỏa thuận của Sở GTVT tại văn bản số 4721/SGTVT-CTN ngày 13/8/2010.

Tuy nhiên, việc thi công của chủ đầu tư không đảm bảo, không có giải pháp dẫn dòng và tiêu thoát nước, gây ngập úng cho khu vực các hộ dân hẻm 55 đường Cây Keo.

Con đường được chủ đầu tư xây dựng trong dự án lấp ngang rạch Cầu Dừa, tuy nhiên khi bị người dân phản ánh, chủ đầu tư đã tạm ngưng và phá bỏ đoạn đi qua rạch. Ảnh: V.D

Qua phản ánh của các hộ dân, UBND quận Thủ Đức đã chỉ đạo các phòng ban liên quan phối hợp với Sở GTVT, Trung tâm điều hành chương trình chống ngập Thành phố, đội thanh tra địa bàn quận Thủ Đức kiểm tra thực tế và làm việc với chủ đầu tư để xử lý việc thi công gây ngập úng cho các khu vực lân cận.

Trong đó, yêu cầu chủ đầu tư phải thi công hoàn thiện các hạng mục hồ điều tiết, cống hộp 2m x 2m và tuyến kênh hạ nguồn để thoát ra rạch Ông Bông trước khi thực hiện việc dẫn dòng nắn chỉnh tuyến rạch Cầu Dừa.

UBND quận Thủ Đức cũng cho biết đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư dự án ngưng ngay việc san lấp rạch Cầu Dừa, đồng thời nạo vét trả lạ hiện trạng tuyến rạch để đảm bảo việc tiêu thoát nước.

Tuy nhiên, chủ đầu tư đã thực hiện việc nạo vét không đảm bảo hiện trạng ban đầu. Đồng thời trong quá trình thi công, khi trời mưa cát san lấp bồi lắng lòng rạch làm ảnh hưởng đến việc tiêu thoát nước của rạch Cầu Dừa.

Các hộ dân sống gần dự án Thang Long Home – Hưng Phú đã gửi đơn cầu cứu suốt nhiều năm vì phải sống trong cảnh ngập lụt, ô nhiễm vì rạch Cầu Dừa bị lấp. Ảnh: V.D

Liên quan đến các kiến nghị của các hộ dân, ông Dũng cho biết quận đã chỉ đạo UBND phường Tam Phú tổ chức họp dân vào các ngày 17/11/2018 và 12/8/2019 để thông tin và giải thích về việc thi công dự án. Tuy nhiên, đến nay người dân vẫn không đồng thuận với việc nắn chỉnh tuyến rạch Cầu Dừa theo thỏa thuận của Sở GTVT tại văn bản số 4721/SGTVT ký ngày 13/8/2010.

“UBND quận sẽ tổng hợp, kiến nghị Sở GTVT, Sở Xây dựng xem xét việc san lấp và nắn chỉnh tuyến rạch Cầu Dừa nhằm đảm bảo việc tiêu thoát nước và không gây ngập úng cho khu vực. Sau khi các sở ngành có ý kiến, UBND quận Thủ Đức sẽ thông tin cho các hộ dân được rõ”, Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức thông tin.

Trong khi đó, các hộ dân ở hẻm 55 đường Cây Keo tỏ ra bức xúc trước việc cơ quan chức năng cấp phép lấp rạch nhưng không lấy ý kiến của người dân, chưa đánh giá đúng tác động môi trường của việc lấp con rạch hiện hữu khiến người dân xung quanh phải sống trong cảnh ngập lụt rất khổ sở.

Theo nguyện vọng của người dân tại hẻm 55 đường Cây Keo, rạch Cầu Dừa là con rạch tự nhiên nên đề nghị cơ quan chức năng giữ nguyên hiện trạng ban đầu để đảm bảo việc tiêu thoát nước.

Để thông tin được khách quan, chúng tôi đã đến trụ sở của Công ty Hưng Phú Invest nằm trên đường Nguyễn Gia Trí, quận Bình Thạnh, TP.HCM để liên hệ làm việc nhưng được nhân viên của công ty nhiều lần trả lời lãnh đạo đi vắng. Liên hệ qua số điện thoại của lãnh đạo công ty nhưng cũng không nhận được sự phản hồi nào.

Dự án Thang Long Home – Hưng Phú do Công ty cổ phần Hưng Phú Invest làm chủ đầu tư và phát triển bởi Thang Long Real Group có tổng diện tích hơn 9,2ha với quy mô 185 nhà phố liên kế, 30 biệt thự ven hồ. Dự án này được UBND TP.HCM phê duyệt chủ đầu tư vào ngày 10/12/2015 nhưng đến năm 2016 mới chính thức triển khai thi công.

Theo Văn Dũng/ danviet.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Rate this post
Bài cùng chuyên mục