Vì sao tổ hợp 4.500 condotel đủ thủ tục pháp lý vẫn không được cấp phép xây dựng?

Đã hoàn thiện đủ thủ tục pháp lý nhưng do bị vướng trong một văn bản của Thanh tra Chính phủ khiến dự án The Arena tại Cam Ranh với quy mô 4.500 căn hộ khách sạn vẫn chưa được Khánh Hòa cấp giấy phép xây dựng mới.

Đó là nội dung được Sở Xây dựng Khánh Hòa giải thích trong một văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa xin ý kiến chỉ đạo về những vướng mắc tại dự án The Arena Cam Ranh.

Chính trong văn bản này, Sở Xây dựng Khánh Hòa đã khẳng định: Dự án The Arena của Công ty CP Trần Thái Cam Ranh đã đủ thủ tục pháp lý để được cấp giấy phép xây dựng theo quy định.

Tuy nhiên, việc cấp giấy phép xây dựng cho dự án bị vướng là do: The Arena thuộc danh mục các dự án tạm dừng triển khai theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ đã được UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo tạm dừng việc xem xét vào tháng 4/2018.

Cho đến thời điểm 16/8/2019, theo Sở Xây dựng Khánh Hòa, Thanh tra Chính phủ vẫn chưa có kết luận chính thức về các dự án bị tạm dừng triển khai nêu trên.

“Việc xem xét, phê duyệt thiết kế kỹ thuật và triển khai các bước tiếp theo (bao gồm việc cấp phép xây dựng) chỉ được thực hiện sau khi có kết luận chính thức của Thanh tra Chính phủ về dự án” – văn bản của Sở Xây dựng Khánh Hòa nêu rõ.

Trong vài ngày qua, hàng loạt thông tin trên báo chí truyền thông cho rằng, chủ đầu tư dự án The Arena thi công trái phép khi chưa có giấy phép xây dựng và chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Trước thông tin này, Công ty CP Trần Thái Cam Ranh (Trần Thái Cam Ranh) đã có phản hồi chính thức.

Phối cảnh dự án dự án The Arena

Về giấy phép xây dựng điều chỉnh, theo chủ đầu tư, The Arena có tên gọi cũ là Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái Cam Ranh. Dự án đã hoàn thiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư và được cấp giấy phép xây dựng lần đầu ngày 4/2/2013.

Tuy nhiên, năm 2016 nhận thấy phương án quy hoạch của các nhà đầu tư cũ không hiệu quả, không phù hợp và cần được điều chỉnh để khai thác hiệu quả tiềm năng của dự án, nhóm các nhà đầu tư thuộc Công ty CP Đầu tư xây dựng Vịnh Nha Trang đã đề xuất nhận chuyển nhượng lại và trở thành nhà đầu tư mới của dự án này.

Sau khi tiếp quản, Trần Thái Cam Ranh và nhóm nhà đầu tư mới đã triển khai điều chỉnh quy hoạch và xin điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh tên gọi dự án thành The Arena theo Quyết định chủ trương đầu tư điều chỉnh số 3456/QĐ-UBND ngày 17/11/2017.

Quyết định 3456 nêu rõ: The Arena trước 30/6/2018 phải xong giấy phép xây dựng, trước 30/6/2019 phải xong hạ tầng, trước 31/12/2020 đưa dự án vào vận hành.

Do đó, ngay sau khi được cấp quyết định chủ trương đầu tư điều chỉnh, Trần Thái Cam Ranh đã triển khai ngay việc điều chỉnh lại quy hoạch 1/500 của dự án theo các Quyết định số 1749A/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dư án Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái Cam Ranh, Khu 4 – khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh vào tháng 12/2017.

Đồng thời, Trần Thái Cam Ranh cũng đã hoàn thiện các thủ tục về chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xin thuê đất để thực hiện dự án The Arena theo Quyết định số 332/QĐ-UBND về việc cho thuê đất bổ sung, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án The Arena tại khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh ngày 30/1/2018.

Đầu năm 2018, Trần Thái Cam Ranh đã được bàn giao đất để chính thức triển khai thi công xây dựng dự án theo biên bản bàn giao đất trên thực địa ngày 5/3/2018.

Để đảm bảo đúng quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, sau khi hoàn thiện các thủ tục về điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh quy hoạch 1/500 và điều chỉnh thủ tục về xin thuê đất, giao đất, Trần Thái Cam Ranh đã triển khai ngay việc xin phê duyệt các bước thiết kế để xin cấp giấy phép xây dựng điều chỉnh.

Cho tới thời điểm này, toàn bộ hồ sơ thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật thi công của dự án đã được Bộ Xây dựng thẩm định theo các văn bản lần lượt là Thông báo số 755/HĐXD-QLDA ngày 23/11/2018 và Thông báo số Thông báo số 296/HĐXD-QLKT của Cục Quản lý hoạt động xây dựng thuộc Bộ Xây dựng.

Ngoài ra, dự án cũng đã hoàn tất công tác thẩm duyệt PCCC từ Bộ Công an, chấp thuận độ cao tĩnh không công trình từ Bộ Quốc phòng.

Trần Thái Cam Ranh cho rằng: Họ đã hoàn tất mọi điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng 2014. Tuy nhiên, từ tháng 4/2018, UBND tỉnh và Sở Xây dựng Khánh Hòa đơn phương dừng tiếp nhận hồ sơ hành chính của The Arena, vì vậy việc điều chỉnh giấy phép xây dựng của dự án vẫn chưa thể thực hiện được.

Trước tình huống này, Trần Thái Cam Ranh đã nhiều lần có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi UBND tỉnh Khánh Hòa, Thanh tra Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và cả Quốc hội.

Đến trước khi bị Sở Xây dựng và UBND tỉnh Khánh Hòa đơn phương dừng tiếp nhận hồ sơ hành chính, Trần Thái Cam Ranh luôn thực hiện đúng và đầy đủ tiến độ dự án.

Đơn cử như việc hoàn thành điều chỉnh quy hoạch 1/500 vào tháng 12/2017 và nếu được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền của tỉnh Khánh Hòa hỗ trợ, mốc tiến độ về việc hoàn thiện thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng điều chỉnh trước ngày 30/6/2018 và các mốc tiến độ khác của dự án hoàn toàn có thể đáp ứng được.

Về vấn đề thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, Trần Thái Cam Ranh cho rằng từ thời điểm chủ đầu tư triển khai dự án cho đến nay UBND tỉnh Khánh Hòa chưa triển khai thủ tục xác định tiền sử dụng đất và tiền thuê đất cho dự án mặc dù Quyết định về giao đất, cho thuê đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã hoàn thành.

Tuy nhiên, trước khi triển khai, thực hiện dự án, theo hướng dẫn của cơ quan quản lý, Trần Thái Cam Ranh đã nộp khoản tiền ký quỹ để thực hiện dự án. Công ty vẫn đang chờ thông báo của cơ quan quản lý về nội dung này, sau đó sẽ chấp hành triển khai.

Theo TheLEADER

 

 

 

 

 

 

Bài cùng chuyên mục