Chuyện tử tế: Nơi giúp những bệnh nhân khốn khó

Sau gần 4 năm thành lập, Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy đã kết nối nhiều tập thể, cá nhân giúp đỡ rất nhiều bệnh nhân nghèo khó.

BV Chợ Rẫy
Nhân viên Phòng Công tác xã hội hướng dẫn cho người bệnh đến khám tại BV Chợ Rẫy. ẢNH: HOÀNG LONG

Chợ Rẫy là bệnh viện (BV) tuyến cuối ở khu vực phía nam, mỗi ngày đón nhận hơn 6.000 lượt bệnh nhân đến khám ngoại trú, đồng thời thường xuyên theo dõi, điều trị cho hơn 3.000 bệnh nhân nội trú, trong đó có nhiều trường hợp nghèo khó cần được trợ giúp.

Nhằm giúp đỡ bệnh nhân, đặc biệt là các hoàn cảnh khó khăn, tháng 9.2015, trên cơ sở sáp nhập 2 đơn vị của BV, Phòng Công tác xã hội BV Chợ Rẫy chính thức ra đời.

Hơn 1 năm trước, cháu Thái Nhật Hồ, 10 tuổi, ngụ tỉnh Bình Phước, bị đau tim nặng phải đưa vào cấp cứu ở BV Chợ Rẫy. Hồ bị bệnh tim bẩm sinh, nhưng do cha mẹ cháu nghèo khó nên không có điều kiện để mổ.

Sau khi nhập viện, Phòng Công tác xã hội BV Chợ Rẫy liên lạc với Báo Thanh Niên nhờ thông tin kêu gọi bạn đọc đóng góp gần 150 triệu đồng, giúp cháu Hồ mổ tim thành công, tiếp tục cắp sách đến trường.

Một trường hợp khác là anh Nguyễn Văn Đây và con gái Nguyễn Thị Khánh Ngọc, 3 tuổi, quê Bến Tre, cũng đều bị bệnh tim.

Do hoàn cảnh khó khăn, anh Đây dù bị bệnh vẫn phải gắng sức làm lụng tích cóp tiền lo mổ tim cho con gái, nhưng cũng không sao đủ kinh phí.

Trong lần về Bến Tre khám sàng lọc, phòng công tác xã hội kết hợp với các bác sĩ chuyên khoa của BV Chợ Rẫy đưa cháu Ngọc lên BV để mổ tim miễn phí, còn anh Đây thì được các nhà hảo tâm tài trợ kinh phí mổ tim. Sau khi mổ, cả hai cha con anh Đây đều khỏe mạnh.

Thạc sĩ Lê Minh Hiển (trái) và PV Thanh Niên trao tiền hỗ trợ mổ tim cho cháu Thái Nhật Hồ

Thạc sĩ Lê Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác xã hội, cho biết hiện nay mỗi tháng phòng tiếp nhận hơn 100 hồ sơ nhờ giúp đỡ viện phí cho người nghèo, hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, nhiều số phận khốn khó, nghiệt ngã tưởng chừng đầu hàng trước bệnh tật.

Không chỉ chăm lo cho người bệnh nghèo, Phòng Công tác xã hội BV Chợ Rẫy còn kết nối với 4 tổ chức từ thiện khác hỗ trợ 4.500 suất ăn chay miễn phí từ sáng sớm đến chiều tối mỗi ngày cho thân nhân bệnh nhân, kể cả dịp lễ, tết.

Ngoài ra, phòng còn đảm trách việc hướng dẫn khám chữa bệnh, tư vấn cho bệnh nhân về bảo hiểm y tế cho hàng ngàn lượt bệnh nhân đến khám, điều trị…

“Rất mong ngày càng có nhiều hơn sự chia sẻ của cộng đồng, để chúng tôi có điều kiện giúp đỡ tận tình, chu đáo hơn cho những người bệnh khốn khó”, thạc sĩ Hiển chia sẻ.

Theo thống kê, trong 10 năm trở lại đây, Phòng Công tác xã hội BV Chợ Rẫy đã vận động hơn 4.000 cá nhân và tổ chức chung tay đóng góp trên 84 tỉ đồng, giúp đỡ cho gần 20.000 lượt bệnh nhân nghèo; cung cấp cho trên 300 lượt bệnh nhân có nguồn sữa đặc hiệu đáp ứng nhu cầu điều trị theo phác đồ của khoa dinh dưỡng; giúp hơn 150 chuyến xe đưa bệnh nhân về nhà…

Theo Hoàng Long/TNO

Bài cùng chuyên mục