36 dự án của Vạn Thịnh Phát tại Long An vẫn đắp chiếu sau 2 năm

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An cho biết, 36 dự án với diện tích 2.086 ha tại huyện Cần Giuộc của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát chưa thể triển khai do đang vướng tranh chấp và chưa đền bù giải tỏa cho người dân.

Trước đó vào tháng 10/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An công bố đơn vị này đã tiếp nhận hồ sơ đất đai 36 dự án với diện tích 2.086 ha do Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đầu tư. Các dự án này đa phần là khu công nghiệp và khu nhà ở dân cư.

Trong số 13/36 dự án với diện tích 718 ha đã ký hợ đồng kê biên, đang kiểm đếm đất đai và tài sản trên đất, 23 dự án còn lại với diện tích 1.367 ha đã tiếp nhận hồ sơ đất đai, giao nhận mốc ranh giải phóng mặt bằng và lập phương án tổng thể bồi thường.

Dự án được triển khai tại huyện Cần Giuộc, trong đó khi được chấp thuận chủ trương đầu tư 13 dự án đa phần là khu công nghiệp này thì Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã có buổi làm việc với UBND huyện Cần Giuộc về việc thực hiện thẩm định giá đất cho các dự án.

Khu công nghiệp ở Cần Giuộc. 

Vạn Thịnh Phát cũng đang yêu cầu tỉnh Long An giải quyết một số vướng mắc liên quan đến việc xác định giá đất tính tiền bồi thường cho người dân khi giải tỏa.

Xác định giá trị còn lại theo tỷ lệ phần trăm theo giá trị hiện có của nhà, công trình khác mà không phải là nhà ở gắn liền với đất; Bồi thường đối với trường hợp nhà ở, công trình xây dựng được tạo lập trái quy định của pháp luật.

Xử lý đối với trường hợp không xác định rõ tỷ lệ của mỗi loại đất; Cách xác định đơn giá tái định cư; Tỷ lệ phần trăm trích cho công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; Diện tích tối thiểu của nền tái định cư…

Trao đổi với báo Đầu tư, ông Nguyễn Anh Việt, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An cho biết, hiện Tập đoàn Vạn Thịnh Phát chưa triển khai dự án này vì đang tranh chấp đất với một doanh nghiệp khác tại dự án.

Còn ông Thái Văn Thắng, Phó Trưởng phòng kinh tế đối ngoại (Sở Kế hoạch và Đầu tư Long An) cho biết thêm, hiện các dự án đang vướng đền bù giải tỏa và chưa xây dựng được khu tái định cư cho người dân tại khu ảnh hưởng bởi các dự án nên chưa thể triển khai dự án.

Cũng theo ông Thắng, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát chưa đưa ra kế hoạch xây dựng khu tái định cư cũng như đền bù giải tỏa ở các dự án này nên cũng chưa thể biết khi nào các dự án này sẽ triển khai.

Từ đầu năm 2019 tới nay, tỉnh Long An đã có quyết định thu hồi 10 dự án được cấp chủ trương đầu tư phát triển từ lâu, nhưng không triển khai. Các dự án này đa phần là các dự án khu công nghiệp và bất động sản

“Ngoài ra, tỉnh đang tiến hành rà soát các dự án được cấp chủ trương đầu tư nhưng nhiều năm chưa triển khai trên địa bàn tỉnh, các dự án nếu vướng mắc từ phía thủ tục hành chính thì tỉnh sẽ hỗ trợ tháo gỡ, nếu doanh nghiệp yếu kém không triển khai được sẽ thu hồi. Các dự án rà soát đa phần là các dự án bất động sản”, ông Việt nói.

Ngoài các dự án tại Cần Giuộc, Vạn Thịnh Phát và CTCP Đầu tư Tân Thành Long An cùng đối tác đến từ Hàn Quốc đã thành lập liên doanh để đầu tư hạ tầng Dự án Khu công nghiệp và Đô thị Việt Phát với quy mô diện tích 1.832,95 ha tại huyện Thủ Thừa.

Khu công nghiệp Việt Phát có tổng diện tích 1.207,95 ha, tổng vốn đầu tư gần 20.000 tỷ đồng, được quy hoạch tổng thể gồm: khu hành chính, khu dịch vụ công cộng phục vụ công nhân, khu cảng nội địa và kho ngoại quan, khu hạ tầng (nhà máy điện, nhà máy nước, nhà máy xử lý nước thải, hệ thống thông tin), khu cây xanh và hồ sinh thái, còn lại là đất dành cho các nhà máy công nghiệp.

Ngoài ra, còn có Khu đô thị Việt Phát, diện tích 625 ha, quy mô dân số bố trí khoảng 60.000 người, gồm đất giáo dục, đất văn hóa – thể thao, bệnh viện đa khoa, khu thương mại – dịch vụ, nhà liền kề, nhà biệt thự, nhà phố, khu công cộng tiện ích.

Đầu năm 2018, Công ty cổ phần Him Lam đã báo cáo đề xuất thành lập khu kinh tế mở trên địa bàn 2 huyện Cần Giuộc và Cần Đước. Khu kinh tế mở rộng 32.300 ha, gồm khu nông nghiệp công nghệ cao, khu đô thị sinh thái, khu công nghiệp và cảng biển quốc tế, ở giữa là khu đô thị.

Đầu năm 2019, Tập đoàn Becamex (IDC-VSIP) công bố đang triển khai lập quy hoạch xây dựng khu công nghiệp – đô thị – thương mại – dịch vụ với diện tích 3.045 ha tại huyện Bến Lức. Dự kiến, tập đoàn này sẽ được trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào tháng 10/2019.

Theo Hoàng Phúc/ Vietnamdaily
 

 

 

 

 

 

Bài cùng chuyên mục