Giá vàng tăng do tình hình bất ổn diễn ra khắp nơi trên thế giới

Giá vàng trong nước đang ở ngưỡng 37,5 triệu/lượng và dự đoán trong tuần này, giá vàng sẽ đạt mức 38 triệu/lượng. Theo các nhà phân tích nhận định, giá vàng tăng do tình hình bất ổn diễn ra khắp nơi trên thế giới.

Giá vàng thế giới tăng cao nhất kể từ 4/2018 do tình hình bất ổn diễn ra khắp nơi trên thế giới. Ảnh minh họa.

Giá vàng miếng trong nước sáng ngay (17/6) được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 37,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,55 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng miếng được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 37,38 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,48 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng trong nước ít biến động so với cuối phiên cuối tuần trước.

Tính tới đầu giờ sáng nay (17/6), giá vàng thế giới đang giao dịch ở ngưỡng 1.340 USD/ounce, có thời điểm giá vàng đã lên tới 1.360 USD/ounce.

Giá vàng tăng cao trong bối cảnh bất ổn xảy ra khắp nơi trên thế giới, từ Trung Đông cho tới khu vực châu Á. Giá vàng tăng giá còn do căng thẳng địa chính trị ở một số nơi, trong đó có cuộc biểu tình ở Hong Kong về dự luật dẫn độ sang Trung Quốc và một cuộc tấn công tên lửa của phiến quân Houthi vào sân bay Saudi Arabia. Kéo theo giá vàng trong nước gần sát mốc 38 triệu đồng/lượng – cao nhất kể từ đầu năm nay.

Nhiều chuyên gia nhận định, giá vàng sẽ tăng cao hơn nữa trong tuần tới trước bối cảnh về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất. Dựa trên khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News, Wall Street và Main Street đều đang dự đoán động lực tăng giá sẽ tiếp tục nối dài sang tuần tới.

Chiến lược gia Bob Haberkorn thuộc công ty môi giới đầu tư RJO Futures cho biết, thị trường chứng khoán toàn cầu đã yếu đi trong phiên này và các nhà đầu tư thúc đẩy hoạt động mua vào tài sản an toàn như vàng trước thềm cuộc họp của Fed dự kiến diễn ra vào ngày 18 đến ngày 19/6. Theo chuyên gia này, nếu Fed hạ lãi suất trong tháng Sáu, giá vàng sẽ tăng đáng kể.

Theo phân tích của Suki Cooper, giá vàng tăng lên ban đầu là do tình hình căng thẳng thương mại đang gia tăng. Sau đó, những lo ngại về khả năng kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại hoặc thậm chí là suy thoái.

Theo ông Phil Goldnn, nhà phân tích thị trường cao cấp của Tập đoàn Price Futures, nhận định thị trường vàng đang đạt sự tăng trưởng vững chắc. Những rủi ro địa chính trị gia tăng cũng như những lo ngại về nền kinh tế toàn cầu sẽ hỗ trợ các mức tăng cho vàng. Quan ngại về nền kinh tế toàn cầu suy yếu sẽ khiến các nhà đầu tư xem vàng như hàng rào trú ẩn an toàn.

Ông Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường tại SIA Wealth Management cho biết, thị trường vàng có khả năng tạo ra những bước chuyển lớn ở cả hai xu hướng trong những ngày tới. Nếu Fed không có các chính sách ôn hòa vào tuần tới như một số người đang hi vọng, đồng USD có thể phục hồi trở lại.

Giá vàng trong nước trong tuần này dự đoán sẽ tăng và tăng trong ngưỡng 38 triệu/lượng. Tuy được coi là an toàn nhưng thị trường vàng cũng tiềm ẩn nhiều rủi do đối với nhà đầu tư bởi những biến động và căng thẳng từ kinh tế đến chính trị nhiều nơi trên thế giới.

Minh Đạt/Công Luận

Bài cùng chuyên mục