Đích thân bí thư tỉnh Đồng Tháp sang Nhật tìm việc làm cho người lao động

Năm 2016, ông Lê Minh Hoan được bạn đọc của một trang báo điện tử tặng danh hiệu “Bí thư Tỉnh ủy của năm”.

Ngày 18/9, ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp và ông Phạm Thiện Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh này đã có mặt tại Nhật Bản để tìm hiểu về thị trường lao động, gặp gỡ và thăm hỏi thực tập sinh, người lao động của tỉnh nhà đang làm việc tại đây.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan (phải) tặng bức tranh sen hồng (biểu tượng của tỉnh) chúc mừng khai trương Văn phòng đại diện Công ty Nhật Huy Khang tại Nhật Bản. Ảnh: THANH TUYỀN

Ngày đầu tiên, ông Lê Minh Hoan cùng đoàn đã đến tham dự lễ khai trương Văn phòng đại diện Công ty Nhật Huy Khang (Việt Nam) tại thành phố Nagoya (thuộc tỉnh AiChi). Đây là văn phòng đại diện có chức năng giới thiệu, hỗ trợ thực tập sinh, lao động Việt Nam đến học tập làm việc tại Nhật. Trong 10 năm qua, công ty này đã liên kết với phía Nhật Bản để đưa khoảng 5.000 thực tập sinh Việt Nam đến Nhật làm việc. Trong đó, Đồng Tháp là một trong các địa phương có số lượng thực tập sinh, lao động làm việc nhiều nhất tại Nhật Bản thông qua Công ty Nhật Huy Khang.

Từ năm 2014 đến nay, tỉnh Đồng Tháp có gần 8.000 lao động đi làm việc theo hợp đồng có thời hạn ở nước ngoài. Năm 2018, tỉnh Đồng Tháp có khoảng 2.000 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt hơn 200% kế hoạch. Thị trường lao động chủ yếu là Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Malaysia…

Chính vì thế, Đồng Tháp được xem là một trong những địa phương đi đầu ở khu vực ĐBSCL về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Dự kiến trong 9, Đồng Tháp tiếp tục đưa khoảng 900 lao động sang Nhật Bản làm việc. Các ngành nghề tuyển dụng như: Đóng gói và chế biến thực phẩm; chế tạo phụ tùng ô tô, gia công cơ khí, chế tạo sản phẩm nhựa; sản xuất linh kiện điện tử và đóng gói công nghiệp. Hợp đồng làm việc 3 năm (có thể gia hạn thêm 2 năm). Thu nhập khoảng 30 triệu đồng/tháng. Tích lũy sau 3 năm khoảng 800 triệu đồng.

Ông Lê Minh Hoan được xem là một trong những vị lãnh đạo tỉnh gần gũi với người dân, đến cơ quan làm việc bằng xe máy và là “cha đẻ” của mô hình Hội quán của tỉnh này. Năm 2016, ông được bạn đọc của một trang báo điện tử tặng danh hiệu “Bí thư Tỉnh ủy của năm”.

Theo Công Tuấn/ Người lao động

 

 

 

 

 

Bài cùng chuyên mục