Vụ Hưng Lộc Phát xây chui 110 nhà liên kế: Ai chịu trách nhiệm?

Liên quan vụ 110 nhà liên kế xây "chui", lãnh đạo UBND TPHCM chỉ đạo xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với chủ đầu tư, đồng thời yêu cầu các Sở ngành nhanh chóng hoàn tất các thủ tục: thu hồi đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất... 

Ngày 19/6, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã chủ trì cuộc họp với các sở ngành liên quan về nội dung các sai phạm tại dự án Khu nhà ở tại phường Phú Mỹ (tên thương mại là Green Star Sky Garden) do Công ty cổ phần Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư.

Dự án Green Star Sky Garden bị UBND quận 7 lập biên bản yêu cầu đình chỉ xây dựng vì triển khai xây dựng khi chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý đất đai.

Dự án có quy mô đến hơn 52.000m2, nhưng chủ đầu tư chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa có quyết định giao đất nhưng đã triển khai xây dựng từ hơn một năm nay. Cơ quan chức năng cũng cho phép chủ đầu tư hoàn chỉnh pháp lý của dự án trong 60 ngày kể từ ngày lập biên bản.

Trong một diễn biến khác, ông Nguyễn Văn Bình,Phó Tổng Giám đốc Công ty Hưng Lộc Phát nói rằng, công ty ông không hề sai trong quá trình thực hiện dự án Green Star Sky Garden.

Ông Bình viện dẫn các cơ sở pháp lý như sau: Thứ nhất, dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, công nhận chủ đầu tư, duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Cùng với đó là các văn bản thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật đầu tư dự án.

Thứ 2, Hưng Lộc Phát đáp ứng đủ điều kiện để khởi công theo quy định tại khoản 1 Điều 89 Luật Xây dựng. Cụ thể như có tổng mặt bằng xây dựng, có giấy phép xây dựng, có thiết kế bản vẽ thi công hạng mục công trình…

Thứ 3, Quy định tại Luật Xây dựng để khẳng định 110 căn nhà liên kế mà dư luận phản ánh xây “chui” thuộc trường hợp miễn phép xây dựng vì dự án đã được phê duyệt quy hoạch 1/500, dưới bảy tầng, tổng diện tích sàn dưới 500m2.

Dư luận đặt câu hỏi là tại sao chưa được giao đất, chưa được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất mà doanh nghiệp lại xây dựng công trình trên đất đó.

Ông Bình khẳng định, doanh nghiệp được phép làm thì căn cứ theo văn bản 805/2016 của Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện Nghị định 99/2018 của Chính Phủ.

Theo Nghị định này thì đất nông nghiệp, đất chuyên dùng nếu đã được xác định là đất ở trong đồ án quy hoạch được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì được xem như là đất ở để làm dự án.

Tuy nhiên, nội dung trên trong văn bản 805/2016 của Bộ Xây dựng là trái với Luật Xây dựng 2014 và từng bị Bộ Tư pháp… tuýt còi. Đến nay, Chính Phủ cũng chưa chấp thuận việc cho đất nông nghiệp, đất chuyên dùng nếu đã được xác định là đất ở trong đồ án quy hoạch được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì được xem như là đất ở để làm dự án như Hiệp Hội Bất động sản TPHCM (HoREA) từng kiến nghị.

Điều khá lạ là dự án triển khai hơn một năm nay nhưng trong thông cáo báo chí vừa phát đi cách đây 3 hôm, Hưng Lộc Phát lại cho biết mới làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất gửi đến Sở tài nguyên và Môi trường.

Việc để một doanh nghiệp xây dựng hàng trăm căn nhà phố liền kê khi chưa đủ các điều kiện pháp lý ngay giữa trung tâm TPHCM là điều… bất hợp lý. Tuy nhiên, đến nay, vẫn chưa xác định được trách nhiệm của phần lỗi này thuộc về cá nhân, tổ chức nào.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng, chủ đầu tư Hưng Lộc Phát có sai phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại dự án Green Star Sky Garden.

Với các sai phạm đó, chủ đầu tư phải bị xử phạt theo quy định vì dự án chưa hoàn tất thủ tục nhưng đã tiến hành xây dựng.

Ngoài ra, ông Hoan cũng đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM nhanh chóng hoàn tất các thủ tục để trình UBND TPHCM thu hồi đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất và doanh nghiệp này phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Minh Tuấn/Công Luận

Rate this post
Bài cùng chuyên mục