Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan: Hưng Lộc Phát vi phạm ít nhất ba bộ luật

"Trong vụ việc 110 nhà liên kế xây chui, chủ đầu tư đã vi phạm ít nhất 3 bộ luật: Luật Đất đai, Luật Đầu tư và Luật quản lý đất công. Việc chủ đầu tư nhận tiền của khách hàng còn sai hơn, dù theo báo cáo họ mới nhận 50 triệu đồng".

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM tại cuộc họp báo lúc 16h30 chiều 20/6 liên quan đến việc Công ty CP đầu tư bất động sản Hưng Lộc Phát

Đó là nhận định của ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM tại cuộc họp báo lúc 16h30 chiều 20/6 liên quan đến việc Công ty CP đầu tư bất động sản Hưng Lộc Phát bị đình chỉ xây dựng vì xây “lụi” 110 căn nhà phố liền kề tại dự án khu nhà ở tại phường Phú Mỹ, quận 7, tên thương mại Green Star Sky Garden.

Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND quận 7 và Sở Xây dựng TPHCM đã có báo cáo nhanh về pháp lý dự án và kiểm tra của lực lượng chức năng xuyên suốt quá trình triển khai đầu tư dự án.

Ông Đào Gia Vượng, Phó Chủ tịch UBND Quận 7 cho biết, trước đây, từ khoảng giữa năm 2018 thanh tra địa bàn (thuộc Sở Xây dựng TPHCM) liên tục kiểm tra và cho rằng dự án được miễn giấy phép xây dựng và đủ điều kiện khởi công theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, đến ngày 22/5/2018 từ thông tin phản ánh của người dân dự án chưa làm đúng thủ tục pháp lý, qua kiểm tra quận phát hiện dự án chưa có quyết định giao đất theo quy định. Trong khi căn cứ nghị định 139 không có điều khoản nào để phạt chủ đầu tư nên quận chỉ đình chỉ xây dựng dự án. Theo ông Vượng, phần xây nhà thấp tầng của dự án thuộc diện miễn giấy phép nên không có cơ sở xử phạt.

Trong khi đó, ông Lê Trần Kiên, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cho rằng, sau khi UBND TPHCM chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Green Star Sky Garden của Công ty Hưng Lộc Phát, UBND Q.7 xác nhận 1/500, đã được cơ quan chức năng hoàn tất công tác thẩm định thiết kế cơ sở…

Sở Xây dựng TP kiểm tra thấy rằng điều kiện để cấp phép đối với công trình nhà ở thấp tầng thì khu vực này được miễn giấy phép xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng. Để được áp dụng việc này dự án phải đảm bảo đủ điều kiện khởi công theo điều 107 của Luật Xây dựng. Qua kiểm tra, khu nhà ở này đảm bảo 6 điều kiện khởi công theo điều khoản này.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, có nhiều ý kiến khác nhau về sự việc này, khi vận dụng các luật, quy định khách nhau.

Tuy nhiên, trong vụ việc này, qua kiểm tra, TP nhận thấy Công ty Hưng Lộc Phát đã có hành vi sai phạm là triển khai xây dựng công trình chưa hoàn tất quyền sử dụng đất đai.

Theo quy định, trước khi thi công phải được công nhận chủ đầu tư, phải được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và phải chuyển mục đích sử dụng đất.

Dự án này có cả đất công của cơ quan nhà nước. Nên trong vụ việc này chủ đầu tư đã vi phạm ít nhất 3 bộ luật: Luật Đất đai, Luật Đầu tư và Luật quản lý đất công. Còn việc chủ đầu tư nhận tiền của khách hàng còn sai hơn, dù theo báo cáo họ mới nhận 50 triệu đồng.

Tôi cho rằng việc làm sai của chủ đầu tư họ hoàn toàn biết, biết vướng nhưng họ vẫn làm. Dù bất cứ lý do gì nhưng việc “cầm đèn chạy trước ô tô” trước khi có hướng dẫn của cơ quan quản lý nhà nước là họ có tính chủ đích.

UBND TP đã thống nhất sẽ thành lập tổ kiểm tra giao Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM kiểm tra trong vòng 2 tuần. Sau khi có kết quả sở sẽ đề xuất TP ra quyết định xử phạt.

Vụ 110 nhà liên kế xây “chui”: Hưng Lộc Phát vi phạm ít nhất ba bộ luật

Sau đó trong vòng 60 ngày cho chủ đầu tư hoàn tất thủ tục. Sau đó TP mới xem xét ra quyết định có giao đất hay không. Đồng thời quận 7 và Sở Xây dựng phải tổ chức kiểm điểm có báo cáo UBND TP đề xuất xử lý từng trường hợp có dấu hiệu vi phạm. Từng cơ quan có chấn chỉnh nội bộ về trách nhiệm của mình.

“Tôi đồng ý với quan điểm nếu chúng ta không quyết liệt sẽ dẫn đến tình trạng “cầm đèn chạy trước ô tô”. Rất nhiều dự án chưa hoàn thành đã vượt rào xây dựng, đưa vào sử dụng. Đặt chính quyền vào tình thế khó khăn phải đối diện giải quyết những hệ lụy sau đó. Nên từ nay về sau doanh nghiệp nào còn có hành vi vi phạm như vậy nữa UBND TP nhất định sẽ xử lý thật nghiêm” – ông Hoan khẳng định.

Dự án Khu nhà ở tại phường Phú Mỹ (tên thương mại là Green Star Sky Garden) do Công ty cổ phần Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư.

Dự án có quy mô đến hơn 52.000m2, nhưng chủ đầu tư chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa có quyết định giao đất nhưng đã triển khai xây dựng từ hơn một năm nay. Cơ quan chức năng cũng cho phép chủ đầu tư hoàn chỉnh pháp lý của dự án trong 60 ngày kể từ ngày lập biên bản.

Dự án Green Star Sky Garden bị UBND quận 7 lập biên bản yêu cầu đình chỉ xây dựng vì triển khai xây dựng khi chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý đất đai.

Chủ đầu tư Hưng Lộc Phát khẳng định pháp lý dự án chuẩn

Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Tổng giám đốc Công ty Hưng Lộc Phát cho rằng công ty đã được chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, công nhận chủ đầu tư, duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Cùng với đó là các văn bản thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật đầu tư dự án.

Ông Bình cũng khẳng định dự án của Hưng Lộc Phát đáp ứng đủ điều kiện để khởi công theo quy định tại khoản 1 Điều 89 Luật Xây dựng. Cụ thể như có tổng mặt bằng xây dựng, có giấy phép xây dựng, có thiết kế bản vẽ thi công hạng mục công trình…

Ông Bình cũng viện dẫn quy định tại Luật Xây dựng để khẳng định 110 căn nhà liên kế mà dư luận phản ánh xây “chui” thuộc trường hợp miễn phép xây dựng vì dự án đã được phê duyệt quy hoạch 1/500, dưới bảy tầng, tổng diện tích sàn dưới 500m2.

Sơn Hà/Công Luận

Bài cùng chuyên mục