Quản lý dự án bất động sản kiểu… đẩy hậu quả cho dân

Rất nhiều dự án bất động sản xây trái phép, ai cũng thấy nhưng các cơ quan quản lý không thấy, đến khi nghe dân phản ánh thì xử lý “ầu ơ ví dầu”.

 

Dung dưỡng, cho hợp thức hóa sai phạm

Dự án Green Star Sky Garden của Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Hưng Lộc Phát (Công ty Hưng Lộc Phát) xây trái phép ở P.Phú Mỹ, Q.7, TP.HCM khiến nhiều người giật mình. 110 căn biệt thự xây trái phép rõ ràng không phải con số nhỏ. Các căn biệt thự đều xây một tầng hầm, một trệt, hai lầu chứ không phải cái chuồng gà, nhưng chẳng hiểu sao, cơ quan quản lý lại không nhìn thấy. Toàn bộ công trình vẫn xây trót lọt trong gần một năm qua, nhiều căn đã đi vào giai đoạn hoàn thiện để đưa vào sử dụng.

Tiếp xúc với chúng tôi, những người dân ở cạnh công trình nghe qua cũng phải há hốc mồm: “Chúng tôi vừa đổ xe gạch, trộn đống xi măng chưa kịp xây thì thanh tra xây dựng đã tới cửa, vậy mà doanh nghiệp xây trái phép một loạt công trình hoành tráng như thế, sao chính quyền không biết?”.

Sau một năm xây dựng trái phép, 110 căn biệt thự của Công ty Hưng Lộc Phát sắp hoàn thành và đưa vào sử dụng

Điều đáng nói, sau gần một năm công trình “lạ” này mọc lên, cách xử lý của các cơ quan chức năng cũng lạ không kém. Thay vì đình chỉ xây dựng, xử phạt hành chính, buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu, thì công trình này chỉ bị tạm đình chỉ xây dựng và chủ đầu tư có 60 ngày để hoàn chỉnh thủ tục. Được dung dưỡng, chủ đầu tư ngang nhiên cho công nhân xây tiếp bất chấp lệnh đình chỉ, thậm chí còn ra thông cáo báo chí, cho rằng mình làm đúng dù dự án vẫn chưa được UBND TP.HCM giao đất.

Dự án loạt biệt thự của Công ty Hưng Lộc Phát xây dựng trái phép

Green Star Sky Garden không phải là dự án đầu tiên được các cơ quan có trách nhiệm xử lý kiểu dung dưỡng sai phạm. Những ai sinh sống tại chung cư Khang Gia Tân Hương (P.Tân Quý, Q.Tân Phú, do Công ty Bất động sản Khang Gia làm chủ đầu tư) mới thấy hết những cách xử lý vô cùng lạ lùng của cơ quan chức năng khi công trình này xây dựng trái phép.

Những sai phạm của dự án bắt đầu từ năm 2011. Lúc này, Thanh tra Xây dựng, UBND P.Tân Quý lập biên bản yêu cầu chủ đầu tư ngưng thi công nhưng chủ đầu tư vẫn thoải mái xây tiếp. Một thời gian sau, chính quyền lại đến kiểm tra thì 49 căn hộ trái phép đã mọc lên. Dự án được phê duyệt 289 căn nhưng bị xây lố thành 338 căn.

Không dừng ở đó, sau khi đưa người vào ở (năm 2014), Công ty Khang Gia tiếp tục xây dựng lấn chiếm hàng loạt khu vực công cộng như nhà sinh hoạt cộng đồng, khu vực giữ xe dịch vụ, lấp các ô thông tầng từ tầng trệt lên tầng lửng, thậm chí xây lấn chiếm cả nhà giữ trẻ của chung cư. Các phòng dịch vụ, khu vực hồ bơi của chung cư cũng bị chủ đầu tư chia nhỏ, đẻ thêm 71 căn hộ. Vụ việc kéo dài đến nay đã tám năm, cơ quan chức năng vẫn chưa giải quyết xong.

Sau bị đình chỉ xây dựng Công ty Hưng Lộc Phát vẫn tiếp tục ngang nhiên cho công nhân thi công

Tương tự, dự án Tân Bình Apartment (P.15, Q.Tân Bình, do Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Tân Bình làm chủ đầu tư) chỉ được phê duyệt 14 tầng nhưng vẫn ngang nhiên xây vượt tầng. Đáng nói, khi công trình xây đến tầng 16 và chuẩn bị xây tiếp tầng 17, 18, cơ quan chức năng mới phát hiện. Việc xây dựng trái phép này giúp chủ đầu tư lời to vì tăng thêm được 28 căn hộ. Sở Xây dựng TP.HCM ban hành quyết định xử phạt, buộc tháo dỡ các hạng mục sai phạm, nhưng chủ đầu tư không thực hiện. Một tháng sau, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM ban hành quyết định cưỡng chế vi phạm rồi… bỏ đó, suốt một năm trời, không ai đụng đến các hạng mục sai phạm.

Đẩy hậu quả cho dân 

Ông Lê Hòa Bình – Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM

Khi nhắc đến những căn biệt thự xây trái phép của Công ty Hưng Lộc Phát, ông Bình nói “Mình cũng phải thấy vì sao người ta làm như vậy, mình đừng có nặng nề quá, đô thị làm sao mà phát triển được…”.
Dự án Green Star Sky Garden không chỉ xây trái phép. Nhiều thông tin cho thấy chủ đầu tư đã đưa dự án ra thị trường giao dịch. Theo thông tin quảng cáo trên mạng, dự án này đã rao bán gần một năm qua. Trong khi đó, theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, hiện chủ đầu tư đã thu tiền của khách hàng ít nhất 50 triệu đồng/căn.

Như vậy, việc quản lý thiếu trách nhiệm của cơ quan chức năng đã đẩy hậu quả cho người mua nhà. Việc dự án bị đình chỉ xây dựng chắc chắn ảnh hưởng đến tiến độ giao nhà cho khách hàng. Nếu dự án buộc phải tháo dỡ trả lại nguyên trạng ban đầu, xem như khách hàng trắng tay. Hậu quả này, ai chịu trách nhiệm?

Được biết, việc quản lý các công trình xây dựng ở TP.HCM hiện nay do  thanh tra xây dựng địa bàn (thuộc Sở Xây dựng TP.HCM) và chính quyền địa phương đảm trách. 110 căn biệt thự xây trái phép của Công ty Hưng Lộc Phát đã diễn ra trong khoảng thời gian ông Lê Hòa Bình đang giữ chức vụ Chủ tịch UBND Q.7. Ngày 26/4/2019, UBND TP.HCM đã trao quyết định điều động và bổ nhiệm ông Bình giữ chức vụ Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM. Xét trước và sau, ông Bình, người  phụ trách trực tiếp phải chịu trách nhiệm.

Thế nhưng, khi nhắc đến những căn biệt thự xây trái phép của Công ty Hưng Lộc Phát, ông Bình lại nói: “Mình cũng phải thấy vì sao người ta làm như vậy, mình đừng có nặng nề quá, đô thị làm sao mà phát triển được…”. Như vậy đã rõ, ai có dấu hiệu bao che cho việc làm sai trái, xem thường pháp luật của Công ty Hưng Lộc Phát.

Hàng loạt căn hộ xây trái ở chung cư Khang Gia Tân Hương

Đối với dự án Khang Gia Tân Hương, vừa qua, UBND TP.HCM đã phát hiện vụ việc và chỉ đạo xử lý nghiêm. Nhiều cán bộ thuộc P.Tân Quý, cán bộ Q.Tân Phú và cán bộ thuộc lực lượng thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã bị kỷ luật, nhưng hậu quả thì chưa thể giải quyết xong. Những người mua căn hộ hợp pháp phải sống trong cảnh quá tải hạ tầng: cống nghẹt, thường xuyên kẹt thang máy, bãi giữ xe không đủ chỗ… Trong khi đó, những hộ dân lỡ bỏ tiền mua các căn hộ xây trái phép đang đứng trước nguy cơ trắng tay khi UBND TP.HCM chỉ đạo kiên quyết tháo dỡ.

Còn với dự án Tân Bình Apartment, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm nhiều cán bộ liên quan thuộc Sở Xây dựng và Sở Quy hoạch – Kiến trúc, nhưng hậu quả của nó vẫn chưa thể giải quyết xong. Gần 5 năm bỏ tiền mua nhà, hơn 300 khách hàng vẫn mòn mỏi chờ chủ đầu tư tháo dỡ công trình sai phạm và không biết đến bao giờ xong.

Dự án Tân Bình Apartment xây vượt 2 tầng cơ quan quản lý mới phát hiện

Theo luật sư Nguyễn Trường (Đoàn Luật sư TP.HCM), quy trình xử lý vi phạm trong lĩnh vực xây dựng đã được quy định khá rõ ràng về hành vi, mức độ vi phạm, thời hạn xử phạt. Chẳng hạn, đối với công trình xây dựng sai, trái phép thì quy trình xử lý là đình chỉ xây dựng, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, áp dụng biện pháp xử phạt bổ sung (tháo dỡ) nếu có, chủ đầu tư không thực hiện thì ra quyết định cưỡng chế tháo dỡ. Mỗi công đoạn đều có thời hạn xử lý nhưng thực tế, ở rất nhiều công trình, cơ quan chức năng xử lý không đúng quy trình, tạo điều kiện cho chủ đầu tư vi phạm. Thậm chí, có cả những trường hợp cho phép chủ đầu tư hợp thức hóa hành vi sai phạm.

Theo Phan Trí/ Phụ nữ

Rate this post
Bài cùng chuyên mục