Bình Thuận: Duy nhất một dự án bất động sản du lịch đủ điều kiện bán hàng

Rất nhiều dự án bất động sản du lịch ở tỉnh Bình Thuận chào bán và giới thiệu ra thị trường nhưng theo ông Cao Sơn Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận, chỉ có một dự án đáp ứng đủ điều kiện đưa vào kinh doanh mua bán.

Trong mấy tháng qua, Sở Xây dựng Bình Thuận đã phải ra 13 văn bản yêu cầu các chủ đầu tư ngừng giao dịch bất động sản vì nhiều dự án chưa đáp ứng đầy đủ pháp lý theo yêu cầu của pháp luật.

Trước thực trạng nhiều dự án huy động vốn thông qua đặt cọc giữ chỗ và chào bán bất động sản du lịch trái phép, PV đã có cuộc trao đổi với ông Cao Sơn Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận.

Ông Cao Sơn Dũng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận.

Thưa ông, hiện nay Bình Thuận có bao nhiêu dự án bất động sản du lịch đã được chấp thuận đầu tư? Trong đó có bao nhiêu dự án đủ điều kiện kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật? Cụ thể là những dự án nào?

Ông Cao Sơn Dũng: Qua phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, rà soát kiểm tra cho thấy, hiện nay trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có 42 dự án du lịch nghỉ dưỡng có kết hợp kinh doanh bất động sản.

Xin ông cho biết khu vực nào của Bình Thuận có nhiều dự án nhất, thưa ông?

Ông Cao Sơn Dũng: Trên địa bàn thành phố Phan Thiết có 22 dự án, gồm 9 dự án biệt thự để bán và cho thuê lâu dài, 13 dự án biệt thự để bán và cho thuê theo vòng đời dự án.

Huyện Hàm Thuận Nam có 9 dự án, trong đó 2 dự án biệt thự để bán và cho thuê lâu dài, 7 dự án biệt thự để bán và cho thuê theo vòng đời dự án.

Huyện Bắc Bình có 4 dự án biệt thự để bán và cho thuê theo vòng đời dự án; huyện Hàm Tân có 3 dự án biệt thự để bán và cho thuê theo vòng đời dự án; thị xã Lagi có 2 dự án biệt thự để bán và cho thuê theo vòng đời dự án; huyện Tuy Phong có 2 dự án biệt thự để bán và cho thuê theo vòng đời dự án.

Trong tổng số 42 dự án, có một dự án đủ điều kiện kinh doanh (khối căn hộ 1 và khối căn hộ 2 gồm 105 căn hộ, thuộc dự án Khu du lịch sinh thái Orient Resort, tại phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết, do Công ty TNHH thương mại Dịch vụ du lịch Nhất Phát làm chủ đầu tư).

Trong số những dự án lớn có Thanh Long Bay do Công ty CP Trung Sơn Bắc làm chủ đầu tư và được phát triển bởi Nam Group? Dự án đã được giới thiệu ra thị trường nhưng xin ông có thể cho biết Thanh Long Bay đã đủ điều kiện kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật chưa?

Ông Cao Sơn Dũng: Dự án tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Thanh Long Bay tại xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam do Công ty cổ phần Trung Sơn Bắc làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư số 3471/QĐ-UBND ngày 4/12/2015, quyết định chủ trương đầu tư số 428/QĐ-UBND ngày 6/2/2018 và số 1984/QĐ-UBND ngày 7/8/2019.

Hiện nay, chủ đầu tư đang triển khai lập quy hoạch dự án theo chủ trương đầu tư dự án điều chỉnh và các thủ tục có liên quan. Dự án Thanh Long Bay đã bị Sở Xây dựng có văn bản nhắc nhở chấn chỉnh việc thực hiện các hoạt động kinh doanh bất động sản.

Đây là dự án du lịch nghỉ dưỡng, không phải dự án kinh doanh bất động sản vì vậy không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản. Chủ đầu tư hiện đang thực hiện các thủ tục xây dựng theo quy định.

Việc các dự án bán hàng khi chưa đủ điều kiện pháp lý, Sở đã có biện pháp gì để phòng ngừa lừa đảo và kiểm soát các chủ đầu tư?

Ông Cao Sơn Dũng: Sở Xây dựng đã có kế hoạch thanh tra, kiểm tra đối với các dự án bất động sản trong thời gian tới. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra nếu phát hiện các hành vi vi phạm hành chính, Sở Xây dựng sẽ chỉ đạo Thanh tra Sở xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình thực hiện, Sở có gặp khó khăn gì trong việc áp dụng các luật hiện hành?

Ông Cao Sơn Dũng: Các quy định của pháp luật về quản lý và phát triển thị trường bất động sản là tương đối phù hợp, riêng việc xử lý đối với việc vận dụng hình thức đặt cọc để giao dịch mua bán, huy động vốn hiện chưa có quy phạm điều chỉnh nên có khó khăn.

Ông có lưu ý gì đối với nhà đầu tư đã, đang và sắp có dự án ở Bình Thuận?

Ông Cao Sơn Dũng:Sở Xây dựng sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần nghiêm túc thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với các tổ chức cá nhân khi tham gia giao dịch bất động sản cần tìm hiểu rõ thông tin pháp lý của dự án để phòng rủi ro, phát sinh tranh chấp.

Xin cảm ơn ông!

Theo TheLEADER

 

 

 

Bài cùng chuyên mục