Sơn La: Đổi điểm lấy hơn 1 tỉ đồng “tiền cảm ơn”

Tại phiên tòa xét xử vụ án gian lận điểm thi ở Sơn La, có bị cáo thừa nhận đã nhận nâng điểm thi cho 39 trường hợp vì quan hệ với sếp, đồng nghiệp và nhận hơn 1 tỉ đồng; nhiều trường hợp nhận cả trăm triệu đồng

Ngày 15/10, TAND tỉnh Sơn La đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 8 bị cáo về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” trong vụ án sửa điểm kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 ở địa phương này.

Nâng điểm, cảm ơn bằng tiền

Theo đó, 8 bị cáo bị đưa ra xét xử cùng hành vi nêu trên gồm: Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Sơn La; Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La; Đặng Hữu Thủy, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, tỉnh Sơn La; Cầm Thị Bun Sọn, Phó trưởng Phòng Chính trị tư tưởng Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La; Lò Văn Huynh, Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La; Nguyễn Thanh Nhàn, Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La; Đỗ Khắc Hưng, nguyên trung tá và Đinh Hải Sơn, nguyên thiếu tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ – Công an tỉnh Sơn La.

Bị cáo Lò Văn Huynh đến phiên tòa

Bị thẩm vấn đầu tiên, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga thừa nhận trong thi hành công vụ đã làm sai, theo chỉ đạo của bị cáo Trần Xuân Yến khi dùng phần mềm sửa chữa câu trả lời, đáp án trong bài thi trắc nghiệm. Ngoài ra, bị cáo Nga đã cùng bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn lấy kết quả khóa phách lần 2 để tìm các bài thi môn tự luận nhằm nâng điểm.

Cũng tại phiên tòa, bị cáo Nga khai có nhận thông tin 4 thí sinh từ ông Trần Văn Điện (cán bộ Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên TP Sơn La) nhờ nâng điểm giúp là 1 trường hợp 27 điểm, 3 trường hợp 24 điểm. “Quá trình đưa thẻ, anh Điện có nói các trường hợp nếu nâng sẽ cảm ơn bằng tiền. Cụ thể, với 3 thí sinh nâng 24 điểm mức cảm ơn mỗi trường hợp là 230 triệu đồng và 1 trường hợp nâng 27 điểm được cảm ơn 350 triệu” – bị cáo nói và cho biết sau khi công bố điểm thi, ông Điện đã đưa cho bị cáo 1,040 tỉ đồng.

Theo bị cáo Nga, đến nay, bị cáo đã nộp số tiền 1 tỉ đồng cho cơ quan công an, 40 triệu đồng còn lại đã cho bị cáo Lò Văn Huynh vay chưa trả lại.

“Hỗ trợ” cấp trên và đồng nghiệp

Bị cáo Nga cũng cho biết đã nhận của Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng Phòng Giáo dục THPT, 8 trường hợp cần nâng điểm, trong đó có trường hợp của con ông Hà. “Anh Hà đưa danh sách bằng 2 tờ giấy viết tay. Khi đưa, anh Hà nói có cả trường hợp sếp nhờ” – bà Nga khai rõ. Ngoài ra, bị cáo Nga cũng khai được ông Nguyễn Duy Hoàng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, nhờ nâng điểm 1 thí sinh chính là con gái ruột của ông Hoàng. “Ông nói bằng lời và bị cáo ghi lại tại phòng làm việc của mình. Ông Hoàng nhờ nâng điểm cao, khoảng 27 điểm” – bị cáo Nga khai.

Bị cáo Nga còn khai đã nhận của bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn 4 thí sinh; Đinh Hải Sơn nhận 2 thí sinh; Đỗ Khắc Hưng nhận 1 thí sinh nâng 1 môn 9 điểm. Ngoài ra, bị cáo Nga còn khai được ông Trần Văn Phúc (Hiệu trưởng Trường THPT Cò Nòi) nhờ nâng điểm cho 2 thí sinh. “Tổng cộng, bị cáo được nhờ nâng khoảng 39 thí sinh. Danh sách này đã được nộp hết cho cơ quan công an” – bà Nga khai thêm.

Chủ tọa ngắt lời bị cáo và đặt vấn đề: “Ngoài những trường hợp bị cáo khai nhận tiền để nâng điểm thì những trường hợp còn lại động cơ để bị cáo nâng điểm là gì?”. Bị cáo đáp: “Các trường hợp còn lại bị cáo nhận nâng điểm mục đích chỉ là để giúp đỡ mọi người. Lý do vì quan hệ cấp trên cấp dưới, bạn bè đồng nghiệp, cùng làm việc với nhau, hỗ trợ lẫn nhau” – Nga ngập ngừng khai.

Tiếp đến, trước bục khai báo, bị cáo Đặng Hữu Thủy, cựu Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, thừa nhận đã nhận thông tin của 4 thí sinh để nhờ xem giúp điểm. Sau khi 4 thí sinh được nâng điểm, bị cáo nhận của bà Nguyễn Thị Kim (kế toán Trường THPT Tô Hiệu) 150 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Mai Hà (giáo viên Trường THPT Tô Hiệu) 150 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Xuyên (giáo viên Trường THCS Mường Bằng 1) 200 triệu đồng. Riêng trường hợp bà Bùi Thị Xuân (Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La) có hứa hẹn sau khi giúp nâng điểm cho thí sinh P.S.T sẽ đưa cho 270 triệu đồng nhưng đến nay chưa nhận được tiền.

Tương tự, bị cáo Cầm Thị Bun Sọn cũng giúp con ruột của bà Hoàng Thị Thành – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai – nâng điểm tới mức đủ đỗ trường công an. Lý do, bà Sọn được Trần Xuân Yến cho phép nâng điểm 1 trường hợp trong khi bà Thành học cùng lớp cao học với Sọn đã nhờ giúp đỡ. Khi có kết quả, bà Thành đã cảm ơn bị cáo Sọn 400 triệu đồng.

Theo Nguyễn Hưởng/ NLĐO

 

 

 

 

 

 

Bài cùng chuyên mục