Đã ác mà còn ngu ngốc thì chẳng khác nào Thuần Phi: Bị Trương Quân Ninh lợi dụng vẫn cứ chị em thân thiết

Sai lầm nhất cuộc đời Càn Long và Thuần Quý Phi chính là không nhận ra sự thông minh, quyết đoán, tinh tế đến mức lạnh lùng của Hải Lan.

Lại nói về người phụ nữ thông minh, tài giỏi nhất Tử Cấm Thành của Hậu cung Như Ý truyện, nếu không nhắc đến Hải Lan – Trương Quân Ninh quả là điều đáng tiếc nhất thiên hạ này! Tuy không có nhiều đất diễn như Càn Long (Hoắc Kiến Hoa) hay Như Ý (Châu Tấn) nhưng mỗi lần Hải Lan tung chiêu thì cứ làm khán giả phải há hốc mồm hốt hoảng!

Để tôn sự thông minh, tinh tế của một người, ở bên cạnh cần một người ngu ngốc, giản đơn khác. Tại Hậu cung Như Ý truyện, nhân vật làm “bệ đỡ” cho Hải Lan tỏa sáng chẳng ai khác ngoài Thuần Quý Phi – Tô Lục Quân (Hồ Khả).

Nhắc lại một chút kẻo khán giả lại quên, Thuần Quý Phi – Tô Lục Quân từng là người phụ nữ cam chịu, chẳng dám động chạm đến ai. Nhưng sau khi Phú Sát Hoàng hậu (Đổng Khiết) qua đời, Thuần Quý Phi mới lộ bản chất tham lam. Tuy nhiên, nếu tham lam, gian xảo đi kèm với thông minh thì chẳng nói làm gì. Thuần Quý Phi mưu đồ chiếm ngôi Kế Hoàng hậu, đồng thời đưa con trai là Tam A Ca Vĩnh Chương lên làm thái tử mà tâm kế quá mơ hồ. Nói chính xác hơn là ngu ngốc, dẫn đến bị Hải Lan xỏ mũi dắt đi lòng vòng khắp Tử Cấm Thành!

Nói ra chắc chẳng ai tin được, bởi phàm là nữ nhân sống trong tam cung lục viện, nếu ngu ngốc quá thì chết từ nhiều năm trước, há làm sao có thể sống để leo đến chức Thuần Quý Phi. Nhưng sự thật là vậy đó, Thuần Quý Phi nhờ có tướng tá thuộc vào hàng “dễ đẻ” nên được Hoàng Thái hậu đứng sau nâng đỡ. Lại thêm chuyện sinh được tới 2 vị A Ca và 1 tiểu công chúa nên dẫu chẳng có công cán gì lớn lao, nàng ta cũng leo được đến chức Thuần Quý Phi.

Đến lúc Thuần Quý Phi tỏ thái độ cau có, khó chịu với Như Ý, Hải Lan bèn đứng phía sau chặt hẳn bệ đỡ của nàng ta. Hải Lan giả vờ tạo nên màn kịch, khiến mẹ con Thuần Quý Phi tự chui đầu vào rọ và làm Càn Long tức giận, mắng chửi nặng lời. Đến mức, Càn Long còn tước luôn quyền kế vị của con trai Thuần Quý Phi là Tam A Ca.

Vậy mà ta nói, Thuần Quý Phi đích thị là chú thỏ non tơ nhất Tử Cấm Thành. Bị Hải Lan chơi chiêu đau đớn thế, ấy vậy mà vẫn vui vẻ tỷ tỷ – muội muội như chưa từng có chuyện gì xảy ra. Lại nói đến Hải Lan, ngoài an toàn của Như Ý ra, nàng chẳng màng đến bất cứ điều chi. Làm Thuần Quý Phi thất thế, mất cơ hội làm Hoàng hậu rồi, ấy thế mà Hải Lan vẫn đon đả dỗ dành ra chiều vô tội. Đừng nói đến Thuần Quý Phi, kể cả kẻ đa nghi nhất Tử Cấm Thành là Càn Long cũng chẳng mảy may nghi ngờ Hải Lan. Trong mắt Càn Long, Hải Lan cũng chỉ là một Du Phi yếu đuối, nhu nhược, thậm chí còn ít đọc sách và kém thông minh.

Nào ai có ngờ đâu, Du Phi – Hải Lan thực sự là “trùm cuối”, là “bà nội thiên hạ” ở Tử Cấm Thành. Sai lầm nhất cuộc đời Càn Long và Thuần Quý Phi, chính là không nhận ra sự thông minh, quyết đoán, tinh tế đến mức lạnh lùng của Hải Lan.

Bài cùng chuyên mục