Bà chủ 8X của dự án Nha Trang Sao vừa bị thu hồi là ai?

Dự án chậm tiến độ và đứng trước nguy cơ bị thu hồi, song doanh nhân 8X Hồng Kim Yến vẫn chi ra gần 150 tỷ đồng để mua lại dự án. Để rồi, dự án bị thu hồi còn bà chủ 8X lại phải cất công đi khiếu nại.

Dự án Công viên Văn hóa giải trí thể thao Nha Trang Sao (dự án Nha Trang Sao) nằm bên bờ biển đường Phạm Văn Đồng, đối diện danh thắng Hòn Đỏ (thành phố Nha Trang), tổng diện tích 103.568 m2, trong đó có 44.152 m2 mặt đất và 59.416 m2 mặt nước. Dự án có vốn đầu tư khoảng 33 triệu USD với các hạng mục chính như công viên, quảng trường, khối nhà nghỉ, khách sạn, bến cano, tầng hầm…

Nữ doanh nhân Hồng Kim Yến gặp “quả đắng” khi chi gần 150 tỷ đồng mua lại dự án Nha Trang Sao nhưng lại bị thu hồi

Dự án Nha Trang Sao được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty cổ phần Nha Trang Sao từ tháng 3/2012.

Dự án từng bị phạt hành chính vì chậm tiến độ (hồi tháng 6/2017), bị dừng hoạt động (tháng 8/2017). Đặc biệt, khi lập phương án điều chỉnh, chủ đầu tư bị Hội kiến trúc sư Khánh Hòa phát hiện cóp nhặt báo cáo đánh giá tác động môi trường từ một dự án sân golf khác.

Sở Tư pháp và Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Khánh Hòa đều khẳng định, việc chấm dứt hoạt động của của Dự án Nha Trang Sao để bảo vệ di tích quốc gia Hòn Chồng – Hòn Đỏ và vịnh Nha Trang là đúng quy định của Luật Di sản văn hóa và Luật Đầu tư.

Ngày 19/1/2018, Sở Kế hoạch và đầu tư Khánh Hòa đã có Quyết định số 18 về việc chấm dứt hoạt động của dự án Nha Trang Sao.

Trong một diễn biến khác, tháng 3/2017, các cổ đông sáng lập gồm: Ngô Phi Hùng, Nguyễn Thị Hồng và Ngô Văn Dũng đồng loạt chuyển nhượng cổ phần. Ba cổ đông nhận chuyển nhượng là: Hồng Kim Yến, Thái Thị Kim Linh và Lê Thị Hiệp.

Theo dữ liệu của PV Nhadautu, bà Hồng Kim Yến (SN 1988) chi 149,455 tỷ đồng để mua lại cổ phần của ông Ngô Phi Hùng. Còn hai bà Thái Thị Kim Linh và Lê Thị Hiệp mỗi người chi 74,7225 tỷ đồng, mua cổ phần của các cổ đông Nguyễn Thị Hồng và Ngô Văn Dũng.

Đến ngày 19/1/2018, Sở Kế hoạch và đầu tư Khánh Hòa đã có Quyết định số 18 về việc chấm dứt hoạt động của dự án Nha Trang Sao. Lúc này bà Hồng Kim Yến đại diện cho Công ty Nha Trang Sao đã có khiếu nại lên UBND tỉnh Khánh Hòa. Đồng thời bà Yến có giấy ủy quyền cho Phó Tổng giám đốc Nguyễn Phước Bảo Anh thay mặt bà Yến làm việc với cơ quan chức năng.

Ngày 18/7/2018, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định số 2059 giao Thanh tra tỉnh giải quyết khiếu nại của Công ty Nha Trang Sao. Và ngày 21/9/2018, Thanh tra tỉnh Khánh Hòa đã có báo cáo số 22 về kết quả xác minh khiếu nại của Công ty Nha Trang Sao. Đồng thời, Thanh tra kiến nghị UBND tỉnh đối thoại với doanh nghiệp trước khi ra quyết định giải quyết khiếu nại lần 2.

Ngày 9/10/2018, UBND tỉnh Khánh Hòa cùng các cơ quan, ban ngành liên quan đã tổ chức đối thoại với ông Nguyễn Phước Bảo Anh. Tại buổi đối thoại, ông Bảo Anh đã đồng ý với toàn bộ kết quả kiểm tra, xác minh của Thanh tra tỉnh. Từ đó, Chủ tịch tỉnh đã bác đơn khiếu nại lần 2 đề ngày 15/5/2018 của bà Hồng Kim Yến.

Mới đây, ông Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định thu hồi đất, mặt nước biển của dự án Nha Trang Sao.

Nhắc lại nữ doanh nhân Hồng Kim Yến, ngoài Công ty Nha Trang Sao, doanh nhân SN 1988 còn là người đại diện pháp luật của Công ty TNHH MTV khách sạn quốc tế Thiên Phúc. Đây là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn, và sở hữu và có quyền khai thác khách sạn Novotel Saigon Centre (167 Hai Bà Trưng, Quận 3, TP.HCM). Công ty Thiên Phúc được thành lập từ năm 2013 với vốn điều lệ 550 tỷ đồng.

Ngoài hai doanh nghiệp trên, gần như không có bất cứ thông tin nào liên quan đến bà Hồng Kim Yến được tiết lộ.

Còn Công ty Thiên Phúc trước đây là doanh nghiệp thuộc Công ty cổ phần quê hương Liberty – một trong những doanh nghiệp vận hành khách sạn lớn tại TP.HCM.

Công ty Liberty hiện nay do ông Nguyễn Thanh Sử làm Chủ tịch HĐQT – một doanh nhân khá nổi tiếng được biết đến là Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Nguyễn Kim; Thành viên HĐQT Công ty cổ phần dược phẩm 3/2…

Năm 2015, Liberty đã bán khách sạn Novotel Saigon Centre (hay Công ty TNHH MTV khách sạn quốc tế Thiên Phúc) thu về lợi nhuận kỷ lục hơn 500 tỷ đồng. Đơn vị mua lại là Công ty cổ phần đầu tư Sài Gòn Green View.

Công ty cổ phần đầu tư Sài Gòn Green View được thành lập từ năm 2014. Hiện nay doanh nghiệp này có vốn điều lệ hơn 1.000 tỷ đồng do doanh nhân Đặng Liên Minh đại diện pháp luật.

Theo Nhà đầu tư

 

 

 

 

 

Bài cùng chuyên mục