Xét xử gian lận điểm thi Sơn La: Tòa trả hồ sơ, điều tra làm rõ tội nhận và đưa hối lộ

Tại phiên tòa sáng 19/10, HĐXX TAND tỉnh Sơn La đã quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra làm rõ động cơ, mục đích của các bị cáo thực hiện nâng điểm cho 44 thí sinh, từ đó xem xét khởi tố vụ án nhận hối lộ; đưa hối lộ.

Theo Hội đồng xét xử (HĐXX), căn cứ kết quả xét hỏi tại phiên tòa và đề nghị của đại diện VKSND, xét thấy thiếu chứng cứ để chứng minh mà không bổ sung tại tòa. Ngoài ra, có căn cứ cho rằng ngoài hành vi bị VKSND truy tố, các bị cáo còn thực hiện hành vi khác theo Bộ luật hình sự quy định; có căn cứ cho rằng còn có đồng phạm khác, người khác thực hiện hành vi phạm tội liên quan đến vụ án nhưng chưa được khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Quang cảnh phiên tòa

Cùng với quyết định trả hồ sơ, HĐXX yêu cầu làm rõ động cơ, mục đích của các bị cáo thực hiện nâng điểm cho 44 thí sinh, từ đó xem xét khởi tố vụ án nhận hối lộ; đưa hối lộ; môi giới hối lộ. Trong đó, làm rõ thỏa thuận đưa nhận, tiền của các bị cáo và đối tượng sau để xác định đủ hay chưa đủ cấu thành tội nhận hối lộ và đưa hối lộ:

1. Nguyễn Thị Hồng Nga, cựu chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, khai đã nhận của ông Trần Văn Điện (cán bộ thư viên Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên) 1,040 tỉ đồng để giúp sửa bài, nâng điểm cho 4 thí sinh.

2. Cầm Thị Bun Sọn, cựu phó trưởng Phòng Chính trị tư tưởng Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, khai đã nhận của bà Hoàng Thị Thành (chủ tịch hội nông dân huyện Quỳnh Nhai) 440 triệu đồng để giúp sửa, nâng điểm cho con trai.

3. Lò Văn Huynh, cựu trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, khai đã nhận của ông Nguyễn Minh Khoa (cựu phó trưởng phòng an ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) 1 tỉ đồng để giúp sửa, nâng điểm cho 2 thí sinh; ngoài ra còn 1,1 tỉ đồng nữa thỏa thuận nhưng chưa đưa nhận. Làm rõ thỏa thuận đưa, nhận tiền 300 triệu đồng của Lò Văn Huynh và bà Lò Thị Trường (phụ huynh có con được nâng điểm) để giúp sửa nâng điểm cho con trai.

4. Đặng Hữu Thủy, cựu phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu khai đã nhận của bà Nguyễn Thị Kim (kế toán trường THPT Tô Hiệu) 150 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Mai Hà (giáo viên trường THPT Tô Hiệu) 150 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Xuyên (giáo viên trường THCS Mường Bằng 1) 200 triệu đồng để giúp sửa, nâng điểm cho 4 thí sinh. Riêng trường hợp bà Bùi Thị Xuân (chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La) có hứa hẹn sau khi giúp nâng điểm sẽ đưa cho Thủy 270 triệu đồng, nhưng đến nay Thủy chưa nhận được tiền.

Bên cạnh đó, HĐXX còn yêu cầu trưng cầu ý kiến của cơ quan có thẩm quyền giải thích về quy trình xử lý bài thi trắc nghiệm; việc niêm phong bài thi như thế nào, ở thời điểm nào…, từ đó làm rõ trách nhiệm các đối tượng có liên quan.

Cuối cùng, TAND tỉnh Sơn La cũng kiến nghị làm rõ trách nhiệm của các ông Đinh Văn An, Nguyễn Tuấn Anh, Đỗ Khắc Hưng, cựu trung tá, và Đinh Hải Sơn, nguyên thiếu tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ – Công an tỉnh Sơn La và Trần Xuân Yến cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La trong việc niêm phong, mở niêm phong phòng xử lý bài thi trắc nghiệm.

Theo Nguyễn Hưởng/ Người lao động

 

 

 

Bài cùng chuyên mục