Viết trên Facebook sai sự thật, bệnh nhân phải bồi thường cho bệnh viện 13 triệu đồng

TAND Q.7, TP.HCM đã buộc bà Nguyễn Thị Mộng Châu phải xin lỗi công khai bệnh viện FV trên 3 tờ báo và bồi thường hơn 13 triệu đồng tổn thất tinh thần do viết trên Facebook không đúng sự thật.

HĐXX buộc bệnh nhân bồi thường cho bệnh viện FV 13 triệu đồng tổn phí tinh thần và đăng xin lỗi công khai trên 3 tờ báo

Sáng 21/10/2019, sau 5 ngày nghị án, TAND quận 7 đã đưa ra phán quyết vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, giữa nguyên đơn là Công ty TNHH Y tế Viễn Đông Việt Nam, Bệnh viện FV, chi nhánh Q.7 và bị đơn là bà Nguyễn Thị Mộng Châu, ngụ Q.7, TP.HCM.

HĐXX nhận định với chẩn đoán tình trạng của bà Châu khi đến bệnh viện vào ngày 19/6/2018 là đã hư thai trước đó, cách xử lý, thăm khám của bệnh viện là phù hợp. Nội dung bà Châu đăng tải trên trang Facebook cá nhân vào thời điểm chưa có kết luận nào từ phía cơ quan chức năng chứng minh Bệnh viện FV vi phạm nhưng đã kêu gọi cộng đồng mạng chia sẻ bài viết khiến nhiều người ngộ nhận. Điều này đã tạo ra cuộc khủng hoảng, gây bất lợi cho bệnh viện FV.

Tòa nhận thấy bệnh viện FV không mắc sai lầm nào, thông tin bà Châu đăng tải đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho bệnh viện. Do đó, tòa cho rằng yêu cầu của bệnh viện buộc bà Châu xóa bài viết, xin lỗi công khai là có cơ sở chấp nhận. Bệnh viện FV yêu cầu bồi thường tổn thất tinh thần hơn 13 triệu đồng, HĐXX cũng nhận thấy đây là chi phí hợp lý nên chấp nhận. Tuy nhiên, bệnh viện FV với yêu cầu đòi bà Châu bồi thường chi phí lập vi bằng, thuê công ty xử lý khủng hoảng truyền thông tổng cộng hơn 1,3 tỷ đồng thì đây không phải là căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Do đó không có cơ sở chấp nhận.

Đối với phản tố của bà Châu, HĐXX cho rằng chính bà Châu yêu cầu bệnh viện xóa tiền sử bệnh, trong khi đây chính là căn cứ để xem xét đánh giá bệnh. Bệnh viện không mắc sai lầm trong việc thăm khám cho bà Châu nên không có cơ sở cho rằng bệnh viện tắc trách. Do đó, HĐXX cho rằng yêu cầu tuyên bệnh viện FV vi phạm nguyên tắc hành nghề khám chữa bệnh không có căn cứ.

Về ý kiến cho rằng bệnh viện công khai thông tin cá nhân, HĐXX xét thấy trong các bài đăng, bà Châu đã chủ động nêu thông tin cá nhân của mình và quá trình thăm khám tại bệnh viện. Bài viết đã được nhiều người chia sẻ, do đó bệnh nhân là người chủ động tiết lộ bệnh tình, thông tin và cho phép mọi người lan truyền thông tin này. Đây không còn là thông tin bí mật riêng tư, không thể cáo buộc bệnh viện FV vi phạm.

Từ những phân tích trên, HĐXX tuyên bác phản tố của bà Nguyễn Thị Mộng Châu; chấp nhận một phần yêu cầu của bệnh viện FV, buộc bà Châu phải xin lỗi công khai bệnh viện trên 3 tờ báo và bồi thường hơn 13 triệu đồng tổn thất tinh thần.

Bà Nguyễn Thị Mộng Châu tại tòa

Như PV đã đưa tin, ngày 19/6/2018, bà Châu đến Bệnh viện FV khám trong tình trạng chảy máu âm đạo sau 3-4 tuần dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp. Kết quả thử thai bằng que âm tính, siêu âm không có túi thai, có túi dịch hỗn hợp nhiều khả năng là máu đông. Bà Châu chọn cách uống thuốc để tháo lưu máu.

Đến đêm bà Châu bị chảy máu nhiều. Bác sĩ xét nghiệm thử thai bằng nước tiểu cho kết quả bà có thai. Bệnh viện kết luận bà Châu bị băng huyết vì sảy thai. Sau đó bệnh nhân được điều trị ngưng xuất huyết và nằm viện vài ngày. Bệnh viện giải thích việc bị sẩy thai có thể do bà uống thuốc ngừa thai.

Sáng 23/62018, bà Châu đăng trên trang Facebook về việc có thai nhưng Bệnh viện FV nói không, và cho uống thuốc phá thai để đẩy dịch ứ. Bài viết lan truyền trên mạng với hàng nghìn lượt thích và chia sẻ. Bệnh viện FV cũng liên tiếp đưa ra các thông cáo báo chí nhằm mục đích bảo vệ bệnh viện và bác sĩ.

Cho rằng bài viết của bà Châu sai sự thật, gây tổn hại đến uy tín, đẩy bệnh viện vào khủng hoảng truyền thông, Bệnh viện FV khởi kiện bà Châu. Nguyên đơn yêu cầu bà Châu xóa bài viết, xin lỗi công khai trên 3 tờ báo và phải bồi thường hơn 1,3 tỷ đồng bao gồm các chi phí: lập vi bằng, tổn thất tinh thần, thuê công ty xử lý khủng hoảng truyền thông.

Bà Châu cũng phản tố, yêu cầu toà án tuyên phạt Bệnh viện FV vi phạm nguyên tắc hành nghề khám chữa bệnh; buộc bệnh viện bồi thường cho bà 143 triệu đồng là chi phí điều trị, tổn thất tinh thần. Ngoài ra, bệnh viện phải xin lỗi bà trước tòa và đăng cải chính xin lỗi công khai trên 3 tờ báo, đính chính kết luận trong quyết định gửi Bộ Y tế.

Theo Đinh Thu Hiền/ báo PNVN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Rate this post
Bài cùng chuyên mục