Tạm dừng đề án tăng phí tham quan vịnh Hạ Long

Ngày 25/10, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản gửi Ban Quản lý vịnh Hạ Long, yêu cầu tạm dừng triển khai đề án điều chỉnh tăng phí tham quan vịnh Hạ Long.

Trong văn bản nêu rõ, tại thời điểm hiện tại, để bảo đảm việc kích cầu cho du lịch, thu hút khách du lịch đến với Hạ Long, Quảng Ninh, UBND tỉnh yêu cầu Ban Quản lý vịnh Hạ Long tạm dừng việc triển khai các bước để thực hiện điều chỉnh phí tham quan vịnh Hạ Long, Bái Tử Long. Đồng thời, UBND tỉnh cũng yêu cầu ban quản lý tiếp tục thực hiện việc tuyên truyền, quảng bá điểm đến, nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch cho đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Như báo chí đã phản ánh, chiều tối 24/10, một số doanh nghiệp lữ hành cho biết mới nhận được dự thảo điều chỉnh tăng mức phí tham quan vịnh Hạ Long, Bái Tử Long từ Ban quản lý vịnh Hạ Long (Quảng Ninh). Trong đó, mức tăng dự kiến đối với một số nội dung tham quan bị “đội” từ 2- 3 lần so với hiện tại. Thời gian dự tính áp dụng bắt đầu vào tháng 1-2020. Chẳng hạn, khách tham quan 2 ngày 1 đêm tại tuyến 2 (Cảng tàu Du lịch – Thiên cung – Đầu gỗ – Đình hương – Gà chọi – Sửng sốt – Ti tốp) dự kiến tăng từ 500.000 lên 1,5 triệu đồng/lần/người; tham quan 3 ngày 2 đêm cũng tại tuyến trên, tăng từ 790.000 lên 1,7 triệu đồng…

Theo ban tổ chức lý giải, việc điều chỉnh mức phí lần này nhằm đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm du lịch, đáp ứng nhu cầu trải nghiệm, tham quan của du khách; đồng thời xây dựng dựng phương án giãn tuyến, phân tải, bảo vệ môi trường sinh thái… Doanh nghiệp bức xúc cho rằng họ đang bị ép, vì thời gian lấy ý kiến khá vội vàng, gây khó cho những đơn vị lữ hành đã báo giá với các đối tác.

Việc tăng phí đẩy giá tour tăng cao khiến doanh nghiệp phải bù lỗ cho các hợp đồng, nhất là các hợp đồng đã ký với đối tác nước ngoài (ký kết trước thời điểm thực hiện tour ít nhất là 6 tháng đến một năm).

Theo Thi Hồng/ SGGPO

 

 

 

 

Bài cùng chuyên mục