Đường phố bị ‘bức tử’, người dân Sài Gòn ngán ngẩm, ngộp thở vì… rác!

Một đoạn đường chưa đến 300m đã có hơn 20 bãi rác lớn nhỏ. Người dân khốn khổ, ngộp thở, ngỡ mình lạc vào ... bãi rác khi lưu thông trên đường.

Ghi nhận của PV lúc 23g đêm 4/11/2019 trên đường Chu Văn An, chỉ một đoạn ngắn từ ngã tư Chu Văn An – Trang Tử (phường 14, quận 5) đến ngã tư đường Phan Văn Khỏe – Chu Văn An (phường 2, quận 6) chưa đầy 300m nhưng đã có hơn 20 bãi lớn, nhỏ được tập kết.

Hàng chục bãi rác lớn nhỏ ven đường Chu Văn An

Đoạn trước cây xăng số 42 – Petrolimex (đường Chu Văn An), rác thải được tập kết từ chợ lề đường gần đó chất thành đống, chiếm gần như trọn lòng đường khiến người dân rất ái ngại, ngán ngẩm khi đi qua đoạn đường này.

Bãi rác che hết lối đi tại nút giao Chu Văn An và Lê Quang Sung (quận 6)

Theo đó, quy định về sử dụng hè phố, lòng đường về điểm trung chuyển rác thải của doanh nghiệp vệ sinh môi trường đô thị phải được bố trí đầy đủ rào chắn, đèn chiếu sáng, đèn cảnh báo và bố trí nhân viên hướng dẫn giao thông trong quá trình thực hiện và phải vệ sinh sạch sẽ sau khi thực hiện xong.

Việc sử dụng tạm thời lòng đường ngoài mục đích giao thông không được nằm trên quốc lộ và phải bảo đảm phần lòng đường còn lại dành cho các loại phương tiện có bề rộng tối thiểu bố trí đủ 02 làn xe cơ giới cho một chiều đi.

Bên cạnh đó, quy định quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn TP. HCM có nêu rõ: Trách nhiệm và quyền hạn của các cá nhân, hộ gia đình không được vứt, thải, đổ, bỏ chất thải rắn trước mặt nhà, trên lòng lề đường, miệng hố ga, ao hồ, sông, kênh, rạch hoặc và các nơi công cộng khác.

Dọn dẹp, giữ gìn vệ sinh môi trường trong khu đất do mình sở hữu, vỉa hè trước và xung quanh nhà, cơ sở hoặc trụ sở. Đối với những đường hẻm không có công nhân vệ sinh quét dọn thì các hộ gia đình, chủ nguồn thải có trách nhiệm giữ gìn vệ sinh đường hẻm đó cũng như phần vỉa hè trước, xung quanh nhà, cơ sở hoặc trụ sở.

Một số hình ảnh ghi nhận được tối 4/11/2019 trên đường Chu Văn An:

Rác thải sinh hoạt lấp đầy miệng cống
Một miệng cống khác có số phận tương tự
Hộp xốp, băng dính từ các cửa hàng kinh doanh tràn lòng đường
Đoạn đường dài 300m với hai bên đường toàn là rác
Thùng rác không được “ưu ái” sử dụng
Một góc đường Chu Văn An và đường Tháp Mười
Vỉa hè được lát gạch tươm tất, tuy nhiên trên bề mặt… toàn là rác
Ở một góc khác trên đường Chu Văn An – Chợ Lớn

Theo Tam Nguyên/ Báo Phụ nữ TP.HCM

Link gốc: https://www.phunuonline.com.vn/thoi-su/duong-pho-bi-buc-tu-nguoi-dan-sai-gon-ngan-ngam-ngop-tho-vi-rac-168544/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài cùng chuyên mục