“Tiền nhiều để làm gì” nhìn từ cuộc chiến tài sản trong gia đình cố đại gia Tư Hường

Cha tố cáo con trai chiếm đoạt tài sản, các con gái lại tố cáo ngược lại cha...Truyền thống của một gia đình lừng lẫy trên thương trường đang bị lu mờ bởi những tranh chấp tài sản.

Ông Nguyễn Chấn – chồng của bà Tư Hường

“Tiền nhiều để làm gì mà hôm nay phải ngồi như thế này” là câu nói của ông Đặng Lê Nguyên Vũ với người vợ từng đầu ấp tay gối Lê Hoàng Diệp Thảo tại phiên tòa xét xử vụ ly hôn hồi đầu năm 2019.

Vợ chồng ông Vũ và bà Thảo đã cùng nhau gây dựng sự nghiệp mấy chục năm qua, nhưng giờ đây lại phải ra tòa để phân chia khối tài sản nghìn tỷ. Nhiều người ngoài cuộc nhìn vào cũng thấy tiếc nuối: đúng là tiền nhiều để làm gì khi mà giờ đây hạnh phúc của vợ chồng nhà Trung Nguyên phải tan vỡ, mỗi người mỗi ngả.

Câu chuyện ở Trung Nguyên còn chưa lắng thì mới đây người ta lại phải thốt lên điệp khúc “tiền nhiều để làm gì” khi chứng kiến cảnh kiện tụng giữa cha với con trai, giữa các con gái với cha ở một đại gia đình khác – gia đình cố đại gia Tư Hường, người sáng lập Ngân hàng Nam Á và Tập đoàn Hoàn Cầu nổi tiếng.

Nếu như khối tài sản chung của vợ chồng nhà Trung Nguyên tới 8.400 tỷ đồng thì ở gia đình bà Tư Hường, người cha là cụ Nguyễn Chấn (96 tuổi) lại đứng lên tố cao chính con trai của mình chiếm đoạt khối tài sản còn “khủng” hơn rất nhiều, lên tới 30.000 tỷ đồng.

Theo đó, hồi tháng 3 năm nay ông Nguyễn Chấn đã tổ chức họp báo để tố cáo con trai mình là Nguyễn Quốc Toàn, chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Nam Á (Nam A Bank).

Theo ông Chấn, vào giữa năm 2016, bà Tư Hường đau bệnh nên có giao cho con là Nguyễn Quốc Toàn quản lý ngân hàng và Tập đoàn Hoàn Cầu, nhưng quyền sở hữu tài sản vẫn thuộc về vợ chồng ông. Nhưng sau đó con trai ông đã lạm dụng sự tín nhiệm của gia đình, với sự cấu kết với một số cá nhân để chiếm giữ hết khối tài sản của vợ chồng ông lên tới 30.000 tỷ đồng (bao gồm cổ phần ở Nam A Bank, cổ phần của các công ty tại Hoàn Cầu và các khoản đầu tư vào các doanh nghiệp khác dưới hình thức góp vốn, mua cổ phần).

Bên cạnh việc đứng ra tố cáo với báo chí, ông Nguyễn Chấn cho biết cũng đã tố cáo lên công an. Một lãnh đạo Cơ quan cảnh sát điều tra nói rằng đây là vụ việc phức tạp, liên quan đến các cá nhân trong gia đình với nhau, tuy nhiên ngày 20/6 vừa qua, cơ quan này đã quyết định khởi tố vụ án theo điều 175 Bộ luật Hình sự.

Sau khi có quyết định khởi tố, ông Nguyễn Quốc Toàn lên tiếng, nói rằng ông khá bất ngờ vì cả bản thân và người cha đều chưa một lần làm việc với cơ quan điều tra nhưng lại có nhiều thông tin tố cáo như vậy. Và theo ông Toàn, “dường như có một bộ phận người ngoài đang lợi dụng tâm lý và sức khỏe của một người cao tuổi là ba tôi, khiến hai cha con tôi rơi vào vòng tranh chấp”.

Chủ tịch Nam Á cũng nói đây chỉ là việc gia đình, và mong các cơ quan giúp đỡ, tạo điều kiện không đẩy vụ việc ra vấn đề hình sự, để “gia đình chúng tôi có thể ngồi lại với nhau nhằm thực hiện tâm nguyện của mẹ tôi, bởi mấu chốt vụ việc chỉ là tranh chấp tài sản”. Đồng thời ông cho biết sẽ từ nhiệm chủ tịch ngân hàng để tập trung giải quyết chuyện gia đình, và việc điều hành Hội đồng quản trị sẽ giao cho một Phó chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị.

Sự việc không chỉ dừng lại ở cha tố cáo con trai mà mới đây còn xuất hiện những thông tin cho thấy 3 người con gái của ông Chấn đã tố cáo ngược lại cha mình. Họ cho rằng hành vi tố cáo với ông Toàn là vu khống bởi trước khi qua đời bà Tư Hường đã công khai phân chia tài sản rõ ràng, và rằng cha mình đã bị những người khác xúi giục, kích động. Họ đề nghị cơ quan tố tụng đình chỉ việc xác minh, điều tra, xử lý hình sự đối với đơn thư mà ông Chấn tố cáo người con trai Nguyễn Quốc Toàn và có các hành động pháp lý phù hợp đối với các hành động của những người khác xúi giục đối với người già đi tố cáo.

Trước chuyện lùm xùm trong nội bộ gia đình của đại gia quá cố Tư Hường, nhiều người không khỏi ngao ngán rằng, thà ít tiền mà hạnh phúc ấm êm còn hơn có tiền tỷ để nay phải đấu đá tranh giành lẫn nhau, làm tổn thương tình cảm gia đình và hình ảnh truyền thống gia đình đã gây dựng suốt mấy chục năm qua.

Sinh thời, bà Tư Hường được cho là một trong những người giàu nhất Việt Nam với khối tài sản dù chưa có con số thống kê chính thức nào song ước tính cũng tới hàng tỷ USD.

Trước những năm 1980, bà làm nghề buôn bán ở Bình Định, sau đó chuyển vào Tp. Hồ Chí Minh. Khi đất nước mở cửa, với sự nhanh nhạy nắm bắt xu thế, bà đã tiên phong trong các thương vụ mua bán công ty cho nước ngoài và thu về khối tài sản khổng lồ. Đến năm 1993, bà thành lập công ty Hoàn Cầu kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản, sau hơn 20 năm đã trở thành tập đoàn có vốn gần 1.200 tỷ đồng cùng với chuỗi các công ty con hoạt động trong nhiều lĩnh vực, từ tài chính, bất động sản cao cấp, nghỉ dưỡng, du lịch, giải trí cho đến yến sào.

Tuy nhiên, những lùm xùm hiện nay trong việc tranh chấp tài sản giữa cha với con, theo giới quan sát, nếu không giải quyết êm đẹp sẽ để lại những hậu quả đáng tiếc. Nó không chỉ đơn thuần làm rạn nứt tình cảm giữa người cha gần trăm tuổi với con cháu, giữa các anh chị em với nhau mà còn xóa đi hình ảnh, tiếng tăm của một gia đình có truyền thống kinh doanh hiếm hoi ở Việt Nam được nhiều người ngưỡng mộ. Thậm chí những tranh chấp này còn có thể ảnh hưởng đến việc làm ăn kinh doanh của các thành viên trong gia đình, hệ lụy đến xã hội, tốn công sức của các cơ quan hữu quan khi phải tập trung dõi theo cuộc chiến “vương quyền” trong nội bộ một gia đình chỉ vì có…quá nhiều tiền.

Tùng Lâm/ Theo Trí thức trẻ

Rate this post
Bài cùng chuyên mục