Thủ Thiêm: ‘Hô biến’ 1.330 căn hộ tái định cư thành nhà thương mại

Toàn bộ quỹ đất trong KĐTM Thủ Thiêm được tạo ra bằng nguồn ngân sách, nhưng đã được sử dụng chủ yếu để thanh toán đối ứng cho các dự án BT mà không qua đấu thầu; 1.330 căn hộ thuộc một dự án tái định cư đã được nhà đầu tư biến thành nhà ở thương mại, chuyển nhượng; một số khoản phê duyệt không đúng quy định với tổng giá trị hàng nghìn tỷ đồng...

Đó là những sai phạm mà TTCP đã chỉ ra sau qua trình thanh tra công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai đối với KĐTM Thủ Thiêm, TPHCM.

Vấn đề Thủ thiêm luôn nóng tại các cuộc tiếp xúc cử tri tại TP Hồ Chí Minh.

Mang hàng trăm ha đất thanh toán cho dự án BT trái quy định

Theo kết luận của TTCP, Thường trực Thành ủy, UBND TPHCM phê duyệt chi phí đầu tư bình quân cho 1m2 đất thương mại – dịch vụ – nhà ở là 26 triệu đồng/m2, chênh lệch giảm khoảng 50% so với đơn giá đã được các sở, ngành đề xuất ban đầu với lý do loại bớt một số chi phí cho các hạng mục công trình đã được phê duyệt quy hoạch có tổng giá trị là 17.042 tỷ đồng (gồm: Quảng trường trung tâm, công viên bờ sông Sài Gòn, Khu lâm viên sinh thái phía Nam, 06 trường công lập và 05 cây cầu nối từ Trung tâm Thành phố qua KĐTM Thủ Thiêm) là không đầy đủ và không đúng quy định.

Ngoài ra, quá trình thanh tra đã phát hiện, toàn bộ quỹ đất trong KĐTM Thủ Thiêm là 221,68 ha được tạo ra bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, nhưng UBND Thành phố đã sử dụng chủ yếu để thanh toán đối ứng cho các dự án BT được chỉ định nhà đầu tư, không thông qua hình thức đấu thầu hoặc giao đất có thu tiền sử dụng đất không qua đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm các quy định về đấu thầu và quản lý sử dụng đất đai.

“Nguyên nhân và trách nhiệm chính đã để xảy ra các khuyết điểm, vi phạm trên là do lãnh đạo UBND Thành phố không thực hiện đầy đủ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ như “không lập các dự án theo thứ tự ưu tiên để trình duyệt theo quy định; theo đó, giao đất, cho thuê đất trước khi đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật chính KĐTM Thủ Thiêm, chỉ định nhà đầu tư không đúng quy định…; trách nhiệm liên quan thuộc các sở, ngành như: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Ban Quản lý KĐTM Thủ Thiêm…” – TTCP buộc trách nhiệm.

Một số khoản phê duyệt không đúng quy định

Đáng chú ý, UBND Thành phố chấp thuận chủ trương chỉ định giao cho Công ty cổ phần Đại Quang Minh là nhà đầu tư Dự án BT 4 tuyến đường chính khi chưa yêu cầu nhà đầu tư lập hồ sơ đề xuất và đánh giá các tiêu chuẩn về kinh nghiệm, năng lực tài chính, cũng như các quy định khác về đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Sau đó, địa phương này đã phê duyệt dự án, phê duyệt tổng mức đầu tư dự án 04 tuyến đường chính trong KĐTM Thủ Thiêm là 12.182 tỷ đồng khi chưa làm rõ ý kiến của các sở, ngành liên quan.

“Qua thanh tra phát hiện một số khoản phê duyệt không đúng quy định với tổng giá trị 1.519 tỷ đồng. Mặc dù Công ty cổ phần Đại Quang Minh đang hạch toán chi phí, nhưng đã phát hiện có 25.422 triệu đồng không đủ điều kiện để quyết toán trong chi phí cho Dự án” – TTCP thông tin.

Cử tri Thủ thiêm khóc nghẹn khi phát biểu tâm tư, bức xúc

Tại dự án BT Hạ tầng Khu dân cư phía Bắc, đoàn thanh tra cũng phát hiện một số khoản chi phí không đúng quy địnhvới tổng giá trị 411 tỷ đồng.

Biến dự án tái định cư thành nhà ở thương mại

Tại khu tái định cư 38,4 ha thuộc KĐTM Thủ Thiêm, bước đầu cho thấy trong 4 dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư có 3 dự án được các nhà đầu tư xây dựng hoàn thành, bàn giao và thanh toán với UBND Thành phố để bố trí tái định cư.

Nhưng, còn lại 1 dự án 1.330 căn hộ đã được nhà đầu tư thay đổi thiết kế từ nhà ở tái định cư sang nhà ở thương mại, chuyển nhượng cho người sử dụng 1.122/1.228 căn hộ; UBND TP Hồ Chí Minh đã thanh lý hợp đồng đầu tư xây dựng khu tái định cư khi chưa có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ về việc giao đất là không đúng quy định của Luật Đất đai.

Theo báo cáo của UBND Thành phố về đánh giá tổng quan cân đối vốn khi đầu tư KĐTM Thủ Thiêm và kết quả thanh tra: tổng chi phí phải trả là: 83.335 tỷ đồng (gồm: 72.832 tỷ đồng chi phí đầu tư) + 10.503 tỷ đồng lãi tiền tạm ứng từ ngân sách); Tổng thu dự kiến đến thời điểm hiện nay là 74.601.480 triệu đồng (trong đó, bao gồm giá trị 55 lô đất còn lại tạm tính theo giá thẩm định tại thời điểm năm 2016). Như vậy, việc đầu tư KĐTM Thủ Thiêm còn mất cân đối vốn khoảng 8.734 tỷ đồng.

Theo Dương Lê (Tiền Phong)

Bài cùng chuyên mục