Giới thiệu bộ sách giáo khoa “Cánh Diều”

Căn cứ Quyết định số 4507/QĐ-BGDĐT ngày 21/11/2013 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về Phê duyệt Danh mục sách giáo khoa lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học 2020 – 2021, ngày 17/12, tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm (thuộc Trường Đại học Sư phạm Hà Nội), Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh (thuộc Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh) và Công ty Đầu tư Xuất bản - Thiết bị giáo dục Việt Nam (VEPIC) đồng tổ chức Toạ đàm Giới thiệu bộ sách giáo khoa lớp 1 (bộ sách giáo khoa “Cánh Diều”) theo Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Đây là bộ SGK xã hội hoá đầu tiên, hiện thực hoá và khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước về đổi mới chương trình, sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông, trong đó có yêu cầu “thực hiện xã hội hoá biên soạn sách giáo khoa, có một số sách giáo khoa cho mỗi môn học” (Nghị quyết số 88/2014/QH13 của Quốc hội). Sự ra đời của bộ sách đã bước đầu tạo ra một cuộc cạnh tranh về chất lượng SGK cả về nội dung và hình thức. Ba đơn vị tổ chức biên soạn, xuất bản bộ SGK này mong muốn cung cấp cho xã hội một bộ sách có chất lượng cao, phù hợp với điều kiện của dạy và học ở Việt Nam về nhiều phương diện.

Đây là bộ sách giáo khoa có 100% bản mẫu được các Hội đồng thẩm định quốc gia thông qua với tỉ lệ phiếu đồng thuận (Đạt) tuyệt đối. Điều đó chứng tỏ đội ngũ tác giả và của ba đơn vị hợp tác thực hiện biên soạn, xuất bản bộ SGK này đã có sự chuẩn bị kĩ lưỡng và chất lượng. Đây cũng là bộ sách giáo khoa duy nhất hiện nay đầy đủ các môn học và hoạt động giáo dục.

Bộ sách được biên soạn trên cơ sở quán triệt sâu sắc chủ trương “thực học, thực nghiệp” và bám sát Chương trình giáo dục phổ thông 2018 với quan điểm biên soạn thống nhất, xuyên suốt: “Mang cuộc sống vào bài học – Đưa bài học vào cuộc sống”. Tư tưởng cốt lõi đó của bộ sách sẽ giúp cho học sinh có điều kiện tốt hơn để phát triển năng lực và phẩm chất theo các yêu cầu cần đạt của Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Bộ sách quy tụ được hầu hết chuyên gia Ban Phát triển Chương trình giáo dục phổ thông 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tác giả bộ SGK “Cánh Diều” là những nhà giáo, nhà khoa học, chuyên gia giáo dục uy tín của các trường đại học sư phạm, viện nghiên cứu và các cơ sở giáo dục khác. Đó là những người am hiểu sâu sắc về giáo dục phổ thông, giàu kinh nghiệm chuyên môn và thực tiễn trong việc biên soạn Chương trình giáo dục phổ thông và SGK, trong đó có Tổng Chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và hầu hết thành viên Ban Phát triển Chương trình giáo dục phổ thông 2018, là Chủ biên, tác giả Chương trình các môn học và hoạt động giáo dục (theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo): Tiếng Việt – Ngữ văn, Toán, Tự nhiên và Xã hội Khoa học, Khoa học tự nhiên, Tin học, Vật lí, Hoá học, Sinh học, Địa lí, Âm nhạc, Mĩ thuật, Giáo dục thể chất,…

Chỉ tính riêng bộ SGK của lớp 1 – bộ SGK “Cánh Diều” đã quy tụ được 6/8 chuyên gia là Tổng Chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông 2018, Chủ biên Chương trình môn học của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 làm Tổng Chủ biên, Chủ biên SGK lớp 1, đồng thời có nhiều tác giả Chương trình môn học và các tác giả khác có uy tín, kinh nghiệm tham gia biên soạn. Điều này có ý nghĩa quyết định đối với chất lượng biên soạn SGK vì bản thân mỗi tác giả đều đã thấm nhuần nội dung Chương trình giáo dục phổ thông mới và hiện thực hóa, cụ thể hóa những yêu cầu cần đạt của Chương trình trong từng bài học trong SGK lớp 1.

Bộ SGK “Cánh Diều” chắc chắn sẽ hấp dẫn các em học sinh và các cô giáo, thầy giáo về cả chất lượng nội dung và hình thức thiết kế, in ấn, đảm bảo theo chuẩn quốc tế.

Theo An Hiếu/ Thanh niên Việt

Nguồn: //thanhnienviet.vn/2019/12/18/gioi-thieu-bo-sach-giao-khoa-canh-dieu

 

Bài cùng chuyên mục